Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.
Nhiều hội nghị, diễn đàn diễn ra bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh UN NEWS)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, Iran sẽ tận dụng mọi cơ hội và chuẩn bị cho việc các bên trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngày 18/9, Mỹ, Pháp, Anh và Đức ra tuyên bố chung kêu gọi Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đảo ngược các bước đi làm giảm tính minh bạch trong chương trình hạt nhân của Tehran. Tuyên bố nêu rõ, Tehran cần lập tức hủy quyết định hạn chế các cuộc thanh sát của IAEA và bảo đảm thực hiện chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trước đó, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Iran không hợp tác với cơ quan này. Ông Grossi cũng bày tỏ quan ngại về động thái "không cân xứng và chưa từng có” của Tehran, khi cấm nhiều thanh sát viên được giao nhiệm vụ đến giám sát các hoạt động hạt nhân ở Iran.

Iran và Mỹ vừa tiến hành cuộc trao đổi tù nhân được mong đợi, trong đó mỗi bên trả tự do cho 5 người bị giam giữ. Hãng thông tấn Mizan của Iran đưa tin, 2 người Iran được thả đã đến thủ đô Doha của Qatar hôm 18/9, 3 người khác được thả ở Mỹ theo thỏa thuận do Doha làm trung gian. Mạng Al Jazeera cho biết, 5 công dân Mỹ được Iran trả tự do cũng đã tới Qatar.

Cũng trong ngày 18/9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Mohammad Reza Farzin cho biết, tài sản của Iran trước đây bị đóng băng tại các ngân hàng Hàn Quốc, trị giá khoảng 5,94 tỷ USD, đã được chuyển sang 6 tài khoản Iran tại 2 ngân hàng Qatar, theo thỏa thuận hoán đổi.


TheoNhanDanCác tin khác


Hậu quả khó lường từ việc phong tỏa tài sản Nga

Việc đóng băng dự trữ của ngân hàng trung ương Nga đi kèm với những tác động về kinh tế, tài chính và địa chính trị.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và trên 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức. Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Sự thay đổi với vai trò địa chính trị của châu Âu

Cách tiếp cận của EU đối với Ukraine cho thấy vai trò địa chính trị của châu Âu. Nhưng cuộc xung đột ở Gaza đang bộc lộ sự sụp đổ vị thế trên của EU.

Biên giới Ukraine - Ba Lan tiếp tục bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng Ukrinform ngày 2/12 đưa tin, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết tình trạng phong tỏa ở khu vực biên giới với Ba Lan vẫn đang xảy ra.

Tiếp tục kêu gọi hành động khẩn cấp và hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục