Mỹ sẽ hết kinh phí để gửi vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến thực tế chiến trường Ukraine.A


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ qua video vào ngày 5/12 trong một cuộc họp, khi chính quyền Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội phê chuẩn đề xuất tài trợ gần 106 tỷ USD cho các cuộc chiến ở Ukraine, Israel và các nhu cầu an ninh khác.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tuyên bố sự xuất hiện của Tổng thống Zelensky trong cuộc họp sau một ngày chính quyền Mỹ gửi cảnh báo khẩn cấp về việc cấp thiết phải phê duyệt hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, nhấn mạnh nỗ lực chiến đấu của Kiev trước Nga có thể bị đình trệ nếu không có viện trợ này.

Nghị sĩ Schumer cho biết chính quyền Washington đã mời Tổng thống Zelensky phát biểu trước các thượng nghị sĩ để họ có thể trực tiếp nghe từ ông ấy chính xác những mối đe dọa mà Ukraine đang phải đối mặt. Họ cũng sẽ được nghe ý kiến ​​từ các Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao và các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác.

Trong một lá thư công khai gửi các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young cảnh báo Mỹ sẽ hết kinh phí để gửi vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay, đồng thời nói rằng điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến thực tế chiến trường Ukraine.

Bà nói thêm Mỹ đã cạn số tiền dùng để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine và trong trường hợp nền kinh tế Ukraine sụp đổ, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu và bị chấm dứt hoàn toàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm kiếm gói viện trợ trị giá gần 106 tỷ USD cho Ukraine, Israel và các nhu cầu an ninh khác.

Trong gói mới đề xuất bổ sung, 61 tỷ USD sẽ cho Ukraine, chủ yếu để mua vũ khí từ Mỹ, 14,3 tỷ USD cho Israel, trong đó bao gồm 10,6 tỷ USD cho vũ khí. Ngoài ra còn có gần 14 tỷ USD dành cho an ninh biên giới, cùng với viện trợ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các điều khoản an ninh quốc gia khác của Mỹ.

Tuy nhiên, quá trình thông qua gói viện trợ này ở Đồi Capitol diễn ra không mấy suôn sẻ. Sự hoài nghi của đảng Cộng hòa ngày càng tăng về mức độ hỗ trợ dành cho Ukraine và ngay cả những người thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ nguồn tài trợ này cũng đang đòi thay đổi chính sách biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư như một điều kiện để được hỗ trợ.

"Quốc hội phải quyết định xem có tiếp tục ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine như một phần của liên minh 50 quốc gia mà Tổng thống Biden đã xây dựng hay không, hay liệu Quốc hội sẽ bỏ qua những bài học chúng ta đã học được từ lịch sử và để Tổng thống Nga Vladimir Putin chiếm ưu thế. Đó là sự lựa chọn rõ ràng và chúng tôi hy vọng rằng Quốc hội trên cơ sở lưỡng đảng sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn”, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan phát biểu ngày 4/12.

Các cuộc đàm phán về gói an ninh biên giới đã thất bại vào cuối tuần qua khi đảng Dân chủ không chịu nhượng bộ các điều khoản của đảng Cộng hòa. Các cuộc đàm phán dự kiến ​tiếp tục trong tuần này, cùng với một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 6/12.

Ngày 4/12, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết đảng của ông vẫn còn sẵn sàng đàm phán.

Tính đến nay, Quốc hội Mỹ đã phân bổ 111 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, bao gồm 67 tỷ USD mua sắm quân sự, 27 tỷ USD hỗ trợ kinh tế và dân sự và 10 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo. Giám đốc Young chỉ ra ngoại trừ khoảng 3% kinh phí quân sự, tất cả mọi khoản đã cạn kiệt vào giữa tháng 11. Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ đã giảm tốc độ hỗ trợ quân sự cho Kiev trong những tuần gần đây để cố gắng kéo dài nguồn cung cho đến khi Quốc hội phê duyệt thêm nguồn tài trợ.

Trong khi đó, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua gói hỗ trợ độc lập dành cho Israel khi nước này nổ ra xung đột với Hamas ở Gaza. Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng tất cả các ưu tiên phải được đáp ứng.

Lo lắng về số người chết trong cuộc chiến Israel-Hamas, các đồng minh của Tổng thống Biden trong Quốc hội đang thúc đẩy chính quyền yêu cầu Israel cam kết giảm thương vong cho dân thường và cho phép viện trợ cho Gaza trước khi gửi thêm viện trợ quân sự.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết sẽ vô trách nhiệm nếu Mỹ gửi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho cuộc chiến của Israel mà không có những điều kiện như vậy.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Zambia bắt giữ 342 người nhập cư trái phép

Ngày 20/2, người phát ngôn của Bộ Nhập cư Zambia, ông Namati Nshinka cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 342 người nhập cư bất hợp pháp trong các hoạt động truy quét được tiến hành tại nhiều khu vực thời gian gần đây.

Mỹ phủ quyết Dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại New York, sáng ngày 20/2, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza.

Ông J.Biden đứng thứ 14 trong danh sách tín nhiệm tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhân ngày 19/2 - Ngày Tổng thống tại Mỹ, tờ The Hill đã công bố kết quả khảo sát do nhóm chuyên gia về tổng thống của Mỹ thực hiện, theo đó Tổng thống Joe Biden đứng thứ 14 trong danh sách các tổng thống được yêu thích nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục