Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang lưỡng lự về Ukraine: Hãy cung cấp viện trợ ngay bây giờ hoặc gửi quân đội Mỹ chống lại Nga cùng với NATO.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tờ US News, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang chùn bước trong việc phê duyệt thêm viện trợ cho Ukraine.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6/12, ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp viện trợ cho Ukraine ngay bây giờ nếu không Mỹ sẽ phải trả nhiều hơn sau này, buộc phải gửi quân đội Mỹ đến chiến đấu với binh lính Nga một khi Tổng thống Nga Vladimir Putin táo bạo đưa quân tiến vào một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nguyên nhân là do Mỹ đã cam kết với tư cách là thành viên NATO rằng họ sẽ sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO.

Cho nên, để tránh viễn cảnh đó, theo ông Biden, Quốc hội Mỹ cần thông qua gói tài trợ bổ sung cho Ukraine trước kỳ nghỉ lễ. "Chỉ đơn giản như vậy thôi”, ông Biden nói.

Phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra hai ngày sau khi Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young cảnh báo rằng Washington sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga và các nghị sĩ từ chối thực hiện yêu cầu của ông về việc cung cấp 106 tỷ USD để trợ giúp Kiev và Tel Aviv.

Để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, ngày 6/12, ông Biden và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã gặp mặt trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. G7 đã đồng ý với lệnh cấm mới đối với kim cương của Nga và các biện pháp trừng phạt mới khác, bao gồm cả các cách để thực thi trần giá đối với dầu của Nga.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 110 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, nhưng chưa thông qua bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1/2023.

Trong bức thư công bố ngày 5/12 để hồi đáp lá thư của Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young hôm trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nhấn mạnh: "Tôi nhắc lại rằng Tổng thống Joe Biden phải đáp ứng các yêu cầu giám sát của Quốc hội về việc chính quyền cho đến nay đã không đưa ra các mục tiêu được xác định rõ ràng và việc không cung cấp vũ khí thiết yếu (cho Ukraine) một cách kịp thời”.

Trong thư, ông Johnson đã nhắc lại yêu cầu yêu sách của đảng Cộng hòa đòi chính quyền thay đổi chính sách nhập cư - động thái này tiếp tục gây ra tình trạng bế tắc trong cuộc tranh luận kéo dài nhiều tuần giữa các bên về sự hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Trong khi đó, một số thành viên Quốc hội tỏ ra hoài nghi về viện trợ cho Ukraine, cho rằng số tiền này tốt hơn nên được chi tiêu trực tiếp hơn để bảo vệ lợi ích an ninh của Mỹ.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Zambia bắt giữ 342 người nhập cư trái phép

Ngày 20/2, người phát ngôn của Bộ Nhập cư Zambia, ông Namati Nshinka cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 342 người nhập cư bất hợp pháp trong các hoạt động truy quét được tiến hành tại nhiều khu vực thời gian gần đây.

Mỹ phủ quyết Dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại New York, sáng ngày 20/2, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục