Giới chức Qatar hôm 12/3 cho biết Israel và Hamas chưa tiến gần đến thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Gaza và trao trả con tin, cảnh báo tình hình vẫn rất phức tạp.


Khói lửa bốc lên sau vụ không kích của Israel tại Gaza, ngày 13/5/2023. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari nói rằng mặc dù thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin chưa được thống nhất nhưng Doha vẫn còn hy vọng.

Ông Majed Al-Ansari nói trong cuộc họp báo ở Doha: "Chúng tôi chưa tiến gần đến thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza nhưng vẫn còn hy vọng".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar, các bên chưa tiến gần đến thỏa thuận, cũng như chưa thống nhất được phương án giải quyết bất đồng hiện nay về vấn đề thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, tất cả các bên liên quan đang "tiếp tục nỗ lực đàm phán để đạt được một thỏa thuận với hy vọng là trong thời gian diễn ra tháng Ramadan".

Ông Al-Ansari nói thêm rằng ông không thể "đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào" cho một thỏa thuận và giải thích rằng tình hình thực tế vẫn "rất phức tạp". Qatar đang nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza, thay vì một lệnh ngừng bắn ngắn hạn chỉ trong vài ngày.

Israel khẳng định bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ là tạm thời và mục tiêu của họ vẫn là tiêu diệt Hamas và trao trả tất cả con tin. Trong khi đó, Hamas cho biết sẽ thả các con tin mà lực lượng này đã bắt giữ kể từ ngày 7/10/2023 như một phần của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Yêu cầu để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tuần - cho đến nay vẫn bị Hamas bác bỏ - bao gồm thả 40 con tin trẻ em, phụ nữ, người già và người bệnh trong giai đoạn đầu để đổi lấy khoảng 400 tù nhân an ninh Palestine, với khả năng thương lượng thả thêm con tin.

Người ta tin rằng 130 con tin bị Hamas bắt cóc vào ngày 7/10/2023 vẫn còn ở Gaza và không phải tất cả đều còn sống.

Các nỗ lực hòa giải hiện đang bị bế tắc. Hamas và Israel đều đang đổ lỗi cho nhau về bế tắc trong các cuộc đàm phán. Phía Hamas cho rằng Israel không chịu đáp ứng điều kiện chấm dứt xung đột và rút quân khỏi Gaza, trong khi Israel cáo buộc Hamas đang tìm cách làm leo thang xung đột tại khu vực trong tháng lễ Ramadan.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục