Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá rằng Ukraine đã thay đổi quan điểm kể từ vụ tranh cãi giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 28/2.

Kênh RT (Nga) ngày 13/3 đưa tin, nhà lãnh đạo Mỹ Trump tiết lộ rằng Tổng thống Ukraine Zelensky đã "nhất trí với hòa bình”.

"Tôi từng đối diện với một người dường như không thiết tha đến hòa bình. Bây giờ ông ấy đã đồng ý hòa bình. Vì vậy, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói về người đồng cấp Zelensky.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 12/3, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Ukraine hiện đã sẵn sàng đàm phán và giờ đây, Nga là bên cần đưa ra quyết định.

Nhắc đến cuộc tranh cãi với Tổng thống Ukraine ở Nhà Trắng vào cuối tháng 2 vừa qua, ông Trump lập luận: "Như các bạn đã biết, tôi vẫn luôn nhận định rằng Ukraine có lẽ là bên bướng bỉnh hơn. Các bạn đã chứng kiến điều đó cách đây một tuần, khi những diễn biến đáng chú ý đã diễn ra”.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine tại Nhà Trắng ngày 28/2 là nhằm thảo luận và ký thỏa thuận khoáng sản. Tuy nhiên, kết quả là không có thỏa thuận nào, hai nguyên thủ quốc gia "tranh cãi”, Tổng thống Ukraine Zelensky đột ngột rời Nhà Trắng và buổi lễ ký kết thỏa thuận khoáng sản bị hủy bỏ.

Không lâu sau đó, Mỹ đã đình chỉ viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine. Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia với đoàn đại biểu Ukraine, Mỹ bày tỏ mong muốn nối lại viện trợ quân sự.

Ngày 12/3, khi phóng viên đặt câu hỏi liệu ông có gây áp lực tương tự lên Nga hay không, Tổng thống Trump tiết lộ có thể thực hiện các biện pháp tài chính gây tàn khó khăn cho Nga. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng thứ 47 hy vọng những hành động như vậy sẽ không cần đến.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi không muốn làm vậy bởi mong muốn hòa bình, và chúng ta đang đến gần khả năng đạt được thành quả nào đó. Thực ra, chúng tôi đã có mối quan hệ tốt với cả hai bên, và chúng tôi sẽ theo dõi, các đại diện của chúng ta đang đến Nga ngay lúc này khi chúng ta trao đổi, và hy vọng, có thể đạt được lệnh ngừng bắn từ Nga. Nếu làm được điều đó, tôi nghĩ chúng ta đã tiến đến 80% chặng đường để chấm dứt cuộc đổ máu khủng khiếp này”.

Trong một diễn biến khác ngày 12/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff, sẽ tới Moskva trong tuần này để đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Trước đó, ngày 11/3, quan chức Ukraine-Mỹ đã nhóm họp tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia với kết quả là một tuyên bố chung. Theo văn bản đăng trên trang web của Tổng thống Ukraine, Kiev khẳng định sẵn sàng chấp nhận đề xuất ngừng bắn trong 30 ngày mà Mỹ đưa ra tại cuộc gặp. Lệnh ngừng bắn này có thể được gia hạn theo thỏa thuận chung của các bên, với điều kiện phía Nga chấp nhận và thực hiện đồng thời.

Mỹ và Ukraine cũng nhất trí chỉ định các nhóm đàm phán hướng đến đạt được hòa bình bền vững. Mỹ cam kết thảo luận các đề xuất cụ thể này với đại diện của Nga. Phái đoàn Ukraine một lần nữa nhấn mạnh rằng các đối tác châu Âu phải tham gia vào tiến trình hòa bình.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov tuyên bố rằng Moskva đang "nghiên cứu cẩn thận" kết quả của cuộc đàm phán Mỹ-Ukraine nhưng cảnh báo không nên đưa ra kết luận vội vàng. Ông đồng thờicho biết Moskva vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về ý tưởng của Tổng thống Trump. Ông nhấn mạnh trước tiên Nga cần nhận được thông tin chi tiết về lệnh ngừng bắn được đề xuất. Các quan chức Nga trước đây lập luận rằng lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ không giải quyết được xung đột. Theo họ, cần giải quyết được các vấn đề gốc rễ.

Ngày 12/3, trong cuộc họp báo tại thủ đô Kiev Tổng thống Ukraine Zelensky đánh giá cuộc họp tuần này tại Saudi Arabia giữa các quan chức Mỹ và Ukraine là mang tính xây dựng, đồng thời cho biết lệnh ngừng bắn tiềm năng trong 30 ngày với Nga có thể được sử dụng để soạn thảo một thỏa thuận hòa bình sâu rộng hơn.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine "sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn 30 ngày theo đề xuất của phía Mỹ". Ông còn nói thêm rằng cuộc họp tại Jeddah (Saudi Arabia) đã giúp "giảm leo thang" căng thẳng giữa Mỹ và Ukraine sau cuộc tranh cãi giữa ông và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng trước.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga

Một nhà máy lọc dầu tại tỉnh Samara, nơi sản xuất nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga, đã bị UAV của tình báo quân sự Ukraine tấn công trong đêm.

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Tổng thống lâm thời Syria, ông Ahmed al-Sharaa, đã công bố quyết định thành lập một ủy ban quốc gia độc lập để điều tra vụ bạo lực đẫm máu gần đây ở khu vực ven biển, theo sắc lệnh tổng thống được công bố vào ngày 9/3.

Mỹ phản ứng gay gắt với tuyên bố của Ngoại trưởng Ba Lan về Starlink ở Ukraine

Ngày 9/3, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và tỷ phú công nghệ Elon Musk đã có phản ứng gay gắt với Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski, bác bỏ những lo ngại của ông Sikorski về việc Starlink có thể bị cắt ở Ukraine trong tương lai và thúc giục ông nên biết ơn sự hỗ trợ cho đến nay.

Hàn Quốc huy động một lượng lớn cảnh sát cho phiên tòa luận tội Tổng thống

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết lực lượng này có kế hoạch huy động 192 đơn vị cảnh sát chống bạo động và 12.000 nhân sự tới thủ đô Seoul vào ngày Toà án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol, song đang cân nhắc tăng cường thêm quân sau khi ông Yoon Suk Yeol được trả tự do hôm 8/3.

Argentina: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, ít nhất 10 người thiệt mạng

Chính quyền tỉnh Buenos Aires của Argentina thông báo ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau khi một cơn bão lớn đổ bộ thành phố cảng Bahia Blanca, gây mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng trong ngày 7/3

Nga và Mỹ hợp tác tại Bắc Cực và những biến động năng lượng

Sự quan tâm của Mỹ đối với các nguyên tố đất hiếm và trọng tâm của Nga trong việc phát triển kinh tế và vận chuyển ở Bắc Cực tạo ra một khuôn khổ tiềm năng để hai nước cùng tồn tại trên hành tinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục