Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Tổng Tư lệnh
quân đội Pakistan Ashfaq Pervez Kayani.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Tổng Tư lệnh quân đội Pakistan Ashfaq Pervez Kayani.

Tuy Thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, các cuộc hội đàm đã diễn ra rất hữu ích, nhưng giới truyền thông vẫn cho rằng, ông Robert Gates không thuyết phục được giới chức Pakistan trong việc mở rộng chiến dịch tiêu diệt tàn quân Taliban ở phía Bắc Wazirristan.

Mặc dù đã hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Asif Ali Zardari, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani, Tổng Tư lệnh quân đội Ashfaq Pervez Kayani và Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Mukhtar về các vấn đề an ninh, đặc biệt là chiến lược mới đối với cuộc chiến chống Taliban, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vẫn không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề quan trọng với các nhà lãnh đạo Pakistan. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tới Pakistan ngay sau khi kết thúc chuyến thăm 2 ngày tại Ấn Độ.

Tuy Thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Geoff Morrell khẳng định, các cuộc hội đàm đã diễn ra rất hữu ích, nhưng giới truyền thông vẫn cho rằng, ông Robert Gates không thuyết phục được giới chức Pakistan trong việc mở rộng chiến dịch tiêu diệt tàn quân Taliban ở phía Bắc Wazirristan.

Được biết, ông Robert Gates không đưa ra bất kỳ thời hạn nào cho chiến dịch truy quét phiến quân Taliban, cũng như các phần tử có liên hệ với Al Qaeda đang ẩn náu ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. Không những khẳng định cam kết là đối tác chiến lược, ổn định và lâu dài với Pakistan, ông Robert Gates còn đánh giá cao chiến dịch quân sự hiện nay ở Nam Wazirristan của quân đội nước này.

Nhưng dư luận vẫn cho rằng, ông Robert Gates tuy muốn Pakistan gia tăng gây áp lực với Taliban và Al Qaeda dọc tuyến biên giới chung với Afghanistan, nhưng bất thành.Theo người phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas, nước này sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mới nào trong vòng 6 tháng đến 12 tháng để dành thời gian ổn định những thành quả đạt được tại Nam Wazirristan.

Tướng Athar Abbas cho rằng, không nên đánh đồng Taliban ở Afghanistan với những phiến quân muốn chống phá Pakistan. Giới chuyên môn rất quan tâm tới động thái của Pakistan khi họ không thông tin cho Mỹ về kế hoạch trấn áp Taliban dọc biên giới phía Tây nước này.

Đây là việc không bình thường bởi Mỹ đã và đang trợ giúp cũng như cung cấp cho Pakistan nhiều chương trình huấn luyện. Theo giới truyền thông, chính phủ Pakistan đã chi thêm 35 tỷ Rupee cho ngân sách quốc phòng 2009 - 2010 để phục vụ các chiến dịch quân sự.

Cách đây mấy hôm (15/1), Tổng thống Asif Ali Zardari đã kêu gọi Mỹ "lập kế hoạch Marshall mới" đối với Pakistan. Mỹ hiện là nước viện trợ lớn nhất của Pakistan - đã viện trợ khoảng 15 tỉ USD và đang có kế hoạch cung cấp 12 máy bay không người lái.

Chuyến công du Pakistan 2 ngày (từ 21 đến 22/1) của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates được dư luận trong khu vực quan tâm bởi diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Hillary Clinton công bố chiến lược phi quân sự lâu dài nhằm bình ổn Afghanistan và Pakistan. Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan Richard Holbrooke từng khẳng định, Pakistan đóng vai trò sống còn đối với sự ổn định tại Afghanistan

                                                                 Theo Báo CAND

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục