Giao thông ở nhiều tuyến dẫn vào Bangkok hỗn độn vì

Giao thông ở nhiều tuyến dẫn vào Bangkok hỗn độn vì "áo đỏ"

Căng thẳng từ Bangkok đang châm ngòi cho tình trạng lộn xộn gia tăng ở một loạt các tỉnh lân cận, nơi phe “áo đỏ” ngăn cản cảnh sát đưa quân vào thủ đô và đang khuấy động phong trào chống chính phủ.

 

“Áo đỏ” đã tăng cường chiến dịch chống lại chính phủ sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phản đối đề xuất của nhóm này giải tán quốc hội trong 30 ngày và tuyên bố sẵn sàng chiếm lại địa điểm biểu tình ở Rajprasong.

Từ chiều qua, khoảng 400 người thuộc phe “áo đỏ” đã chặn các tuyến đường chở cảnh sát từ Nakhon Phanom, Nakhon Sawan, Chai Nat, Sing Buri và Lop Buri về Bangkok. 35 xe tải chở 500 cảnh sát và 15 xe chở tù binh đã bị chặn không cho vào thủ đô vì “áo đỏ” cho rằng những xe này chuẩn bị tham gia đợt trấn áp biểu tình lớn.

“Áo đỏ” còn dựng chốt kiểm soát tạm thời ở Pathum Thani, mà thủ lĩnh phe này Natthawut Saikua nói rằng rất quan trọng trong việc ngăn các lực lượng của chính phủ vào Bangkok.

Ở Udon Thani, hơn 200 người thuộc “áo đỏ” từ các quận khác nhau đã tụ tập từ hôm 24/4 để ngăn 178 cảnh sát trên 10 chiếc xe tải. Trưởng cảnh sát quận Sang Khom của Udon Thani, ông Dusit Thongwiset giải thích rằng những cảnh sát này được triển khai để thay thế lực lượng đang làm nhiệm vụ ở Bangkok. Tuy nhiên, “áo đỏ” không chấp nhận lý do này.

Tình trạng lộn xộn càng tăng cao khi ngày càng nhiều người biểu tình từ các tỉnh như Nong Khai, Nong Bua Lamphu và Sakon Nakhon đến tham gia chiến dịch phong tỏa. Cảnh sát cuối cùng phải chấp nhận hoãn kế hoạch di chuyển về thủ đô.

Các thủ lĩnh “áo đỏ” hôm qua nhắc lại cảnh báo rằng một đợt trấn áp mới của chính phủ với người biểu tình sẽ “châm lửa cho làn sóng chống chính phủ của ông Abhisit”. “Abhisit có thể giải tán được Rajprasong, nhưng ông ta không thể triệt tận gốc phong trào của ‘áo đỏ’”, thủ lĩnh Nattawut Saikua nói.
 


Nhiều người "áo đỏ" đã đổi màu

Trong khi đó, nhiều người biểu tình “áo đỏ” đã bắt đầu xuất hiện trong những màu áo khác, gây nên tình trạng lộn xộn khắp Thái Lan. Những thủ lĩnh của “áo đỏ” kêu gọi người ủng hộ thay màu áo khi họ cảnh báo về một đợt trấn áp lớn của chính phủ.

Tối qua, 8 người bị thương sau khi nhà riêng của cựu chủ tịch đảng Chat Thai, ông Banharn Silapa Archa, tại Bangkok bị tấn công bằng lựu đạn.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/5: Thế giới gần 5 triệu người mắc bệnh, Brazil nguy cơ ‘vỡ trận’

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.129 trường hợp mắc COVID-19 và 4.467 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.980.253 người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Tình hình dịch đến 6h ngày 16/5: Thế giới có hơn 4,6 triệu ca nhiễm

Theo trang worldometers.info, tính đến 6h sáng ngày 16/5, thế giới ghi nhận 4.617.077 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 307.977 ca tử vong, 1.748.478 ca đã hồi phục.

Sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp tại khu vực Đông - Nam Á vẫn ở mức kỷ lục

"Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và hóa chất bất hợp pháp trong khu vực Đông - Nam Á vẫn đứng ở mức kỷ lục.” 

Những thách thức COVID-19 đặt ra cho ''Lục địa Đen''

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu phi, ông Matshidiso Moeti cảnh báo về tác động tiềm tàng của đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đối với sinh kế và kinh tế hộ gia đình, làm trầm trọng thêm nạn đói và suy dinh dưỡng ở châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục