Theo báo cáo hằng năm của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Xtốc-khôm (SIPRI) của Thụy Ðiển công bố ngày 2-6, năm 2009 tổng chi phí về quân sự trên toàn thế giới tăng lên mức kỷ lục 1,5 nghìn tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2008 và tăng 49% so với năm 2000.

 
Trong số những nước công khai chi phí quân sự, 65% số quốc gia tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2009, trong đó mức tăng cao nhất thuộc về châu Á và châu Ðại Dương (8,9%).


Phụ trách ban nghiên cứu chi phí quân sự SIPRI cho biết, năm 2009, nhiều nước tăng chi tiêu quân sự như biện pháp chống suy thoái và mặc dù không phải lúc nào chi tiêu quân sự cũng chiếm phần quan trọng trong gói biện pháp kích thích kinh tế, song những chi phí này cũng không bị cắt giảm.


Chi phí quân sự của Mỹ, với gánh nặng chi phí  khổng lồ cho các chiến dịch tại I-rắc và Áp-ga-ni-xtan, trên thực tế đã tăng 7,7%, lên tới 661 tỷ USD, gấp hơn sáu  lần so với nước chi tiêu nhiều thứ hai là Trung Quốc, nước xếp trên Pháp, Anh và Nga. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự toàn cầu trở nên rõ ràng hơn trong một thập kỷ qua. Trong giai đoạn này, chi phí quân sự của Trung Quốc đã tăng 217% so với mức tăng 76% của Mỹ và mức tăng trung bình 49% trên toàn thế giới. Mười nước có chi phí quân sự cao nhất năm 2009 (tính theo tỷ USD) gồm Mỹ: (661), Trung Quốc (100), Pháp (63,9), Anh (58,3), Nga  (53,3), Nhật Bản (51,8), Ðức (45,6), A-rập Xê-út (41,3), Ấn Ðộ  (36,3) và I-ta-li-a (35,8).
 
 
 
                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục