Theo báo cáo hằng năm của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Xtốc-khôm (SIPRI) của Thụy Ðiển công bố ngày 2-6, năm 2009 tổng chi phí về quân sự trên toàn thế giới tăng lên mức kỷ lục 1,5 nghìn tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2008 và tăng 49% so với năm 2000.

 
Trong số những nước công khai chi phí quân sự, 65% số quốc gia tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2009, trong đó mức tăng cao nhất thuộc về châu Á và châu Ðại Dương (8,9%).


Phụ trách ban nghiên cứu chi phí quân sự SIPRI cho biết, năm 2009, nhiều nước tăng chi tiêu quân sự như biện pháp chống suy thoái và mặc dù không phải lúc nào chi tiêu quân sự cũng chiếm phần quan trọng trong gói biện pháp kích thích kinh tế, song những chi phí này cũng không bị cắt giảm.


Chi phí quân sự của Mỹ, với gánh nặng chi phí  khổng lồ cho các chiến dịch tại I-rắc và Áp-ga-ni-xtan, trên thực tế đã tăng 7,7%, lên tới 661 tỷ USD, gấp hơn sáu  lần so với nước chi tiêu nhiều thứ hai là Trung Quốc, nước xếp trên Pháp, Anh và Nga. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự toàn cầu trở nên rõ ràng hơn trong một thập kỷ qua. Trong giai đoạn này, chi phí quân sự của Trung Quốc đã tăng 217% so với mức tăng 76% của Mỹ và mức tăng trung bình 49% trên toàn thế giới. Mười nước có chi phí quân sự cao nhất năm 2009 (tính theo tỷ USD) gồm Mỹ: (661), Trung Quốc (100), Pháp (63,9), Anh (58,3), Nga  (53,3), Nhật Bản (51,8), Ðức (45,6), A-rập Xê-út (41,3), Ấn Ðộ  (36,3) và I-ta-li-a (35,8).
 
 
 
                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục