“Các nhà hoạch định chính sách châu Á cần sẵn sàng đương đầu với những cú sốc kinh tế có khả năng xảy ra trong tương lai, gây rủi ro cho kinh tế toàn cầu giống như cuộc khủng hoảng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu”. Đó là nhận định của Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn đưa ra ngày 12-7 trong một hội nghị 2 ngày ở Hàn Quốc.

 

Hãng tin Reuters trích dẫn nhận định của ông Kahn cho rằng châu Á nổi lên như một động lực kinh tế toàn cầu nhưng hiện tại phải đối mặt với không ít thách thức. Cho đến thời điểm hiện nay, châu Á vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế, trong khi lẽ ra châu lục này cần thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng nội địa khi các thị trường xuất khẩu ở châu Âu và Mỹ có thể sắp bước vào một giai đoạn tăng trưởng thấp hơn. Châu Á có thể sẽ gặp rủi ro khi các dòng chảy vốn tăng quá nhanh. Theo ông, châu lục này cần thay đổi các chính sách liên quan đến việc điều hành dòng chảy vốn đang tăng nhanh, những nguy cơ liên quan đến tăng trưởng nóng và bong bóng bất động sản.

Tuy nhiên, ông Kahn cũng tin rằng sẽ không có một cuộc khủng hoảng kép lần thứ hai và sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang đi đúng hướng. Ông cũng đánh giá cao vai trò của châu Á trong các chính sách kinh tế toàn cầu tương lai, đồng thời cam kết sẽ để cho châu Á có tiếng nói mạnh hơn trong IMF.

 

                                                                                   Theo SGGP

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục