Tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng 
ở những vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng ở những vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Trận lụt dữ dội nhất trong lịch sử Pakistan khiến giới hữu trách nước này hủy bỏ các lễ hội mừng ngày quốc khánh trong lúc Liên Hợp Quốc xác nhận dịch tả đã bùng phát ở những khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt.


Hôm qua, phát biểu trước quốc dân trong buổi lễ lặng lẽ đánh dấu việc Pakistan giành quyền độc lập từ Anh 63 năm trước, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani thừa nhận lụt lội khủng khiếp do mưa mùa gây ra đã ảnh hưởng tới 20 triệu người dân nước này - con số cao hơn nhiều so với ước tính 14 triệu của Liên Hợp Quốc.

Giới hữu trách cho biết lụt lội đã giết chết khoảng 1.600 người. Nhiều người bị mất nhà cửa trong khi những người khác phải đi lánh nạn nhưng chưa rõ đã trở về nhà hay chưa.

Những lễ hội bị hủy bỏ trong lúc tiếp tục có mưa lớn ở vùng lâm nạn, nơi mà nhân viên cứu trợ cho biết có tới 6 triệu người cần được trợ giúp.

Các giới chức Liên Hợp Quốc xác nhận ca bệnh dịch tả đầu tiên ở Mingora thuộc quận Swat ở vùng Tây Bắc. Những ca nghi nhiễm khác cũng đã xuất hiện và nhân viên cứu trợ đang chữa trị cho hàng nghìn người mắc bệnh tả cấp tính.

Các bác sĩ nói sốt rét, tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng. Giới y tế tại một trại cứu trợ ở tỉnh Punjab cho biết thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là các bệnh đường ruột, tiêu chảy và nhiễm trùng da. Các bác sĩ cũng lo ngại về khả năng bệnh sốt rét sẽ dễ dàng bùng phát tại những nơi nước đọng.

Một tàu của Mỹ với các trực thăng và hơn 1.000 thủy quân lục chiến đã tới để giúp đỡ nỗ lực cứu trợ.

Trong khi đó, người phát ngôn cho cơ quan xử lý thiên tai Pakistan nói: “Có thể sẽ có thêm thiệt hại vì chúng tôi cho rằng sẽ có hai đỉnh lũ lớn trên hệ thống sông Indus.”

                                                                                           Theo DT

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chiến thắng tại vùng lãnh thổ Puerto Rico

Kết quả được công bố cho thấy ông Biden đã giành được 74% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng Nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ nhận được 13%.

WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 12/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày ở mức cao kỷ lục, với tổng cộng 230.370 ca trong vòng 24 giờ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục