Tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng 
ở những vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng ở những vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Trận lụt dữ dội nhất trong lịch sử Pakistan khiến giới hữu trách nước này hủy bỏ các lễ hội mừng ngày quốc khánh trong lúc Liên Hợp Quốc xác nhận dịch tả đã bùng phát ở những khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt.


Hôm qua, phát biểu trước quốc dân trong buổi lễ lặng lẽ đánh dấu việc Pakistan giành quyền độc lập từ Anh 63 năm trước, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani thừa nhận lụt lội khủng khiếp do mưa mùa gây ra đã ảnh hưởng tới 20 triệu người dân nước này - con số cao hơn nhiều so với ước tính 14 triệu của Liên Hợp Quốc.

Giới hữu trách cho biết lụt lội đã giết chết khoảng 1.600 người. Nhiều người bị mất nhà cửa trong khi những người khác phải đi lánh nạn nhưng chưa rõ đã trở về nhà hay chưa.

Những lễ hội bị hủy bỏ trong lúc tiếp tục có mưa lớn ở vùng lâm nạn, nơi mà nhân viên cứu trợ cho biết có tới 6 triệu người cần được trợ giúp.

Các giới chức Liên Hợp Quốc xác nhận ca bệnh dịch tả đầu tiên ở Mingora thuộc quận Swat ở vùng Tây Bắc. Những ca nghi nhiễm khác cũng đã xuất hiện và nhân viên cứu trợ đang chữa trị cho hàng nghìn người mắc bệnh tả cấp tính.

Các bác sĩ nói sốt rét, tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng. Giới y tế tại một trại cứu trợ ở tỉnh Punjab cho biết thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là các bệnh đường ruột, tiêu chảy và nhiễm trùng da. Các bác sĩ cũng lo ngại về khả năng bệnh sốt rét sẽ dễ dàng bùng phát tại những nơi nước đọng.

Một tàu của Mỹ với các trực thăng và hơn 1.000 thủy quân lục chiến đã tới để giúp đỡ nỗ lực cứu trợ.

Trong khi đó, người phát ngôn cho cơ quan xử lý thiên tai Pakistan nói: “Có thể sẽ có thêm thiệt hại vì chúng tôi cho rằng sẽ có hai đỉnh lũ lớn trên hệ thống sông Indus.”

                                                                                           Theo DT

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục