Tổng thống Hàn Quốc hôm qua đề nghị một kế hoạch thống nhất với Triều Tiên, khẳng định rằng sự hợp nhất chắc chắn sẽ diễn ra. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Hàn - Mỹ lại bắt đầu tập trận chung, bất chấp phản đối của Bình Nhưỡng.


Tổng thống Hàn Quốc phát biểu nhân 65 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên.

Trong bài diễn văn được chiếu trên truyền hình nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhấn mạnh đã đến lúc chuẩn bị các bước cho việc thống nhất với Triều Tiên.

Ông Lee đề ra kế hoạch 3 bước, trong đó có một mức “thuế hợp nhất” nhằm bù đắp cho gánh nặng tài chính lớn lao có thể xảy ra trong khi hòa nhập nền kinh tế nghèo khó của Triều Tiên với nền kinh tế mạnh mẽ của Hàn Quốc.
 
Tổng thống Hàn Quốc đề xuất hai miền xây dựng một cộng đồng kinh tế liên Triều vì sự trao đổi toàn diện và thịnh vượng chung. Ông Lee giải thích rằng sự chung sống hòa bình sẽ đưa tới sự hợp tác kinh tế và dẫn tới một cộng đồng chung của một dân tộc.

Trong khi đó, liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc hôm nay lại bắt đầu cuộc diễn tập quân sự phối hợp lần thứ hai trong vòng chưa tới một tháng, bất chấp những lời cảnh cáo từ Triều Tiên và sự chỉ trích từ Trung Quốc.
 
Binh sĩ Thủy quân lục chiến Hàn Quốc trong một cuộc tập trận trên đảo Baengnyeong gần biên giới Triều Tiên.

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ và chừng 56.000 binh sĩ Hàn Quốc sẽ tham gia trong cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Người Bảo vệ Tự do Ulchi”, bắt đầu từ hôm nay cho tới ngày 26/8.

Các cuộc diễn tập trên biển và trên đất liền lần này diễn ra chỉ một tuần sau khi Seoul hoàn tất các buổi thao diễn chống tàu ngầm gần một đường biên giới biển có tranh chấp, khiến Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách bắn một loạt đạn pháo trong cùng khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo một số cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại Hoàng Hải, khu vực phân ranh giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Theo dự kiến, tàu sân bay chạy bằng hạt nhân USS. George Washington sẽ tham gia cuộc tập trận lần này.

                                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với ''đại dịch thông tin sai lệch''

LHQ và các tổ chức đối tác ngày 23/9 đã kêu gọi các nước trên toàn thế giới hãy hành động khẩn cấp đối phó với cái mà họ gọi là "đại dịch thông tin sai lệch ” (infodemic) nổi lên cùng với đại dịch COVID-19 trên cả mạng trực tuyến cũng như ở ngoài đời sống thực.

COVID-19 đến 6h sáng 23/9: Ấn Độ vượt 80.000 ca tử vong, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 248.543 ca mắc COVID-19 và 4.915 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,7 triệu người, trong đó có trên 973.800 bệnh nhân không qua khỏi. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã vượt mốc 80.000.

COVID-19 đến 6h sáng 21/9: Thế giới trên 31 triệu ca bệnh, Ấn Độ trên đà vượt Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 239.220 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,2 triệu người, trong đó có trên 964.700 ca tử vong.

WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục