Đô đốc Willard tại cuộc hội đàm ở Philippines

Đô đốc Willard tại cuộc hội đàm ở Philippines

Quân đội Mỹ hôm qua lên tiếng phản đối các nước sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp ở biển Đông và nói sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại khu vực chiến lược này trong những năm tới, theo AP.

Đô đốc Robert Willard, Chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, đưa ra tuyên bố này trong một cuộc hội đàm với giới chức quân sự Philippines tại Manila. Động thái này theo sau phát biểu của Ngoại trưởng Hillary Clinton hồi tháng trước tại Hà Nội rằng Mỹ xem việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng đối thoại và ngoại giao là lợi ích quốc gia của mình. Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối tuyên bố này của bà Clinton.

Ông Willard hôm qua nói Washington không thiên vị nước nào cả nhưng phản đối bất kỳ hình thức sử dụng vũ lực nào. Ông khẳng định việc quân đội Mỹ duy trì hiện diện trong khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho những tuyến đường biển và đường không, chuyên chở những lô hàng thương mại lớn. Ông Willard cũng kêu gọi các nước trong khu vực củng cố quân đội một cách thích hợp để giúp gìn giữ hòa bình trong khu vực.

Cũng vào hôm qua, AFP dẫn lời thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuo Kodama nói quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ Tokyo tại quần đảo Senkaku, có tên Trung Quốc là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông. Quần đảo này đang trong vòng tranh chấp giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. “Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng có phản ứng nếu quần đảo này bị tấn công”, ông Kodama nói. Tokyo đưa ra tuyên bố này sau khi Lầu Năm Góc công bố một báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang bí mật phát triển sức mạnh quân sự của mình.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua lên tiếng phản đối mạnh mẽ báo cáo trên, khẳng định Trung Quốc luôn “phát triển theo con đường hòa bình và không đe dọa bất cứ quốc gia nào”. Giới truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhiều chuyên gia nói báo cáo của Mỹ thổi phồng sức mạnh quân sự của nước này, mang tính bóp méo sự thật và can thiệp nội bộ.

                                                                         Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục