Việt Nam đang tích cực tham vấn với các nước ASEAN về đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia.

Đền Preah Vihear gây ra tranh chấp lâu năm giữa Thái Lan và Campuchia.
Đền Preah Vihear gây ra tranh chấp lâu năm giữa Thái Lan và Campuchia.

Ngày 17.8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: “Chúng tôi mong Thái Lan và Campuchia giải quyết tranh chấp tại khu vực đền Preah  Vihear bằng biện pháp hoà bình, thông qua đối thoại, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước và luật pháp quốc tế, tránh xung đột vũ trang và ảnh hưởng tới đoàn kết ASEAN”.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực tham vấn với các nước ASEAN khác về đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear. 

Trước đó - ngày 15.8 - Campuchia đã gửi thư tới Chủ tịch ASEAN đề nghị hiệp hội giúp đỡ giải quyết tranh chấp giữa hai nước. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia - ông Koy Kuong - Campuchia buộc phải lựa chọn giải pháp đa phương để giải quyết vấn đề lãnh thổ với Thái Lan vì các cuộc đàm phán song phương hiện nay đều bế tắc. Tuy nhiên, ông khẳng định lập trường của Chính phủ Campuchia vẫn muốn giải quyết tranh chấp này bằng đàm phán song phương thông qua những cơ chế tay đôi hiện có như Uỷ ban Biên giới chung Thái Lan - Campuchia được thành lập từ năm 2000.

Quyền phát ngôn Chính phủ Thái Lan hôm 17.8 khẳng định, Thái Lan sẵn sàng cùng Campuchia giải quyết tranh cãi về chủ quyền đối với khu vực xung quanh đền Preah Vihear thông qua đàm phán song phương. Ông Panithan cho rằng, các đối tác trong ASEAN đều hiểu rõ tranh cãi giữa hai nước, vì vậy Thái Lan không chủ trương nêu vấn đề ra ASEAN. Tuy nhiên, Thái Lan sẵn sàng làm rõ mọi vấn đề nếu ASEAN hay bất cứ diễn đàn quốc tế nào yêu cầu.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết, ông hy vọng tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia sẽ được giải quyết hoà bình.

Đền Preah Vihear nằm trên đỉnh núi ở biên giới Thái Lan - Campuchia và hai nước đều đòi chủ quyền đối với khu vực này. Tháng 6.1962, Toà án Công lý quốc tế (ICJ) đã phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng đường ranh giới của khu vực tranh chấp rộng khoảng 4,6km2 xung quanh ngôi đền đến nay vẫn chưa được phân định rõ.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Mỹ và Canada điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

Ngày 15/2, Mỹ thông báo điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản do lo ngại lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCo-V). Chuyến bay đầu tiên sẽ tới Nhật Bản tối 16/2.

Pháp ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ngoài châu Á

Ngày 15/2, Pháp đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana - COVID-19 (nCoV).

Trên 8.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện tại Trung Quốc đại lục

Theo thông báo mới nhất sáng 15/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14/2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Riêng trong ngày 14/2 đã có 1.373 người được ra viện.

Du khách tàu MS Westerdam xuống cảng Cambodia trở về nước

Sáng 14-2, toàn bộ du khách trên tàu MS Westerdam đã xuống cảng Preah Sihanouk của Cambodia để trở về nước hoặc đi tham quan đất nước Chùa Tháp, sau khi hành khách và thủy thủ đoàn được xác định không bị nhiễm Covid-19.

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Bộ trưởng Kinh tế Đức: EVFTA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu

Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA và EVIPA), Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục