Việt Nam đang tích cực tham vấn với các nước ASEAN về đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia.

Đền Preah Vihear gây ra tranh chấp lâu năm giữa Thái Lan và Campuchia.
Đền Preah Vihear gây ra tranh chấp lâu năm giữa Thái Lan và Campuchia.

Ngày 17.8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: “Chúng tôi mong Thái Lan và Campuchia giải quyết tranh chấp tại khu vực đền Preah  Vihear bằng biện pháp hoà bình, thông qua đối thoại, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước và luật pháp quốc tế, tránh xung đột vũ trang và ảnh hưởng tới đoàn kết ASEAN”.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực tham vấn với các nước ASEAN khác về đề xuất ASEAN đứng ra làm trung gian hoà giải trong giải quyết tranh chấp khu vực đền Preah Vihear. 

Trước đó - ngày 15.8 - Campuchia đã gửi thư tới Chủ tịch ASEAN đề nghị hiệp hội giúp đỡ giải quyết tranh chấp giữa hai nước. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia - ông Koy Kuong - Campuchia buộc phải lựa chọn giải pháp đa phương để giải quyết vấn đề lãnh thổ với Thái Lan vì các cuộc đàm phán song phương hiện nay đều bế tắc. Tuy nhiên, ông khẳng định lập trường của Chính phủ Campuchia vẫn muốn giải quyết tranh chấp này bằng đàm phán song phương thông qua những cơ chế tay đôi hiện có như Uỷ ban Biên giới chung Thái Lan - Campuchia được thành lập từ năm 2000.

Quyền phát ngôn Chính phủ Thái Lan hôm 17.8 khẳng định, Thái Lan sẵn sàng cùng Campuchia giải quyết tranh cãi về chủ quyền đối với khu vực xung quanh đền Preah Vihear thông qua đàm phán song phương. Ông Panithan cho rằng, các đối tác trong ASEAN đều hiểu rõ tranh cãi giữa hai nước, vì vậy Thái Lan không chủ trương nêu vấn đề ra ASEAN. Tuy nhiên, Thái Lan sẵn sàng làm rõ mọi vấn đề nếu ASEAN hay bất cứ diễn đàn quốc tế nào yêu cầu.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết, ông hy vọng tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia sẽ được giải quyết hoà bình.

Đền Preah Vihear nằm trên đỉnh núi ở biên giới Thái Lan - Campuchia và hai nước đều đòi chủ quyền đối với khu vực này. Tháng 6.1962, Toà án Công lý quốc tế (ICJ) đã phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia, nhưng đường ranh giới của khu vực tranh chấp rộng khoảng 4,6km2 xung quanh ngôi đền đến nay vẫn chưa được phân định rõ.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm các ca mới

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới phải gồng mình chống đỡ, trong ngày hôm nay, 5/4, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới.

Bác sĩ Cuba tỏa ra thế giới giúp các nước phòng chống dịch COVID-19

Đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng các bác sĩ, nhân viên y tế tại Cuba vẫn tỏa ra toàn cầu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 4/4: Gần 6.000 người tử vong/ngày, Mỹ thêm 30.000 ca nhiễm mới

Chỉ trong vòng 24h tính tới 6h sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã cướp đi thêm gần 6.000 sinh mạng và lây nhiễm cho thêm 86.000 người trên khắp thế giới.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức đã vượt Trung Quốc

Cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Đức, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tính đến 10h sáng 3/4 (giờ Đức), nước này ghi nhận 84.794 ca nhiễm bệnh và 1.107 ca tử vong, 22.440 ca được chữa khỏi. Lần đầu tiên, Đức ghi nhận số ca nhiễm vượt Trung Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục