Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại vùng biển phía đông Hàn Quốc

Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại vùng biển phía đông Hàn Quốc

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 6/9 cho biết nước này kêu gọi các lực lượng của Mỹ rút khỏi Hàn Quốc sau 65 năm đồn trú tại đây

 

Theo KCNA, Viện Luật gia Triều Tiên đã công bố một Sách Trắng, trong đó yêu cầu Mỹ rút quân sau một sai lầm suốt 65 năm kể từ khi Mỹ áp đặt "ách cai trị thực dân" đối với Hàn Quốc sau khi chiếm đóng nơi này ngày 8/9/1945.

Sách Trắng nêu rõ Mỹ nên "chấm dứt sự thống trị và can thiệp ở Hàn Quốc, và rút quân ngay lập tức" đúng như đòi hỏi của thế kỷ mới, trong đó hòa giải dân tộc, hợp tác và phát triển trở thành một xu thế chính.

Sự chiếm đóng của Mỹ đối với Hàn Quốc là một sản phẩm của chính sách thống trị toàn bộ Triều Tiên, là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của dân tộc Triều Tiên, vi phạm các thỏa thuận quốc tế về vấn đề Triều Tiên và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tài liệu trên được công bố nhân dịp 65 năm ngày Mỹ bắt đầu điều động lực lượng đến các khu vực phía Nam vĩ tuyến 38 trên bán đảo Triều Tiên (8/9/1945)./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục