Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại vùng biển phía đông Hàn Quốc

Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại vùng biển phía đông Hàn Quốc

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 6/9 cho biết nước này kêu gọi các lực lượng của Mỹ rút khỏi Hàn Quốc sau 65 năm đồn trú tại đây

 

Theo KCNA, Viện Luật gia Triều Tiên đã công bố một Sách Trắng, trong đó yêu cầu Mỹ rút quân sau một sai lầm suốt 65 năm kể từ khi Mỹ áp đặt "ách cai trị thực dân" đối với Hàn Quốc sau khi chiếm đóng nơi này ngày 8/9/1945.

Sách Trắng nêu rõ Mỹ nên "chấm dứt sự thống trị và can thiệp ở Hàn Quốc, và rút quân ngay lập tức" đúng như đòi hỏi của thế kỷ mới, trong đó hòa giải dân tộc, hợp tác và phát triển trở thành một xu thế chính.

Sự chiếm đóng của Mỹ đối với Hàn Quốc là một sản phẩm của chính sách thống trị toàn bộ Triều Tiên, là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của dân tộc Triều Tiên, vi phạm các thỏa thuận quốc tế về vấn đề Triều Tiên và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tài liệu trên được công bố nhân dịp 65 năm ngày Mỹ bắt đầu điều động lực lượng đến các khu vực phía Nam vĩ tuyến 38 trên bán đảo Triều Tiên (8/9/1945)./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục