Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga Konstantin Kosachev ngày 3.11 cho biết, uỷ ban này quyết định rút lại đề nghị phê chuẩn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) với Mỹ sau những kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.


 

d
Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Sau thất bại của Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ, trong cuộc họp báo ngày  3.11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng nhận trách nhiệm trực tiếp. Ông Obama cho rằng cử tri Mỹ thấy phẫn nộ vì tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp ở nước Mỹ. Ông kêu gọi Đảng Cộng hoà hợp tác để giải quyết các khó khăn về việc làm và an ninh, nhất là trong khi không đảng nào thực sự kiểm soát toàn bộ tình hình.

“Tôi không cho rằng điều đó sẽ dễ dàng. Tôi không giả vờ rằng chúng ta có thể thu hẹp các khác biệt hoặc giải quyết mọi bất đồng. Điều chắc chắn đúng là không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hoà thì mọi việc khó mà thực hiện được”. Ông cho biết, ông sẽ cân nhắc đề xuất của Đảng Cộng hoà về giảm thuế và bỏ bớt một ưu tiên về năng lượng, nhưng ông nhất định không chịu rút lại luật cải cách y tế. Về phía Đảng Cộng hoà, Hạ nghị sĩ John Boehner - người sẽ trở thành chủ tịch mới của hạ viện - bày tỏ hy vọng tổng thống sẽ sẵn sàng hợp tác với phe Cộng hoà trong các ưu tiên về tạo việc làm và cắt giảm chi tiêu để có một chính phủ nhỏ hơn, ít tốn kém và hiệu quả hơn.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng hai bên sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãng tin AP băn khoăn: “Liệu cấu trúc quyền lực mới – mà mỗi bên đều có triết lý, tư tưởng khác nhau về việc giải quyết các vấn đề đang ngày càng phức tạp – có dẫn đến một đất nước phân cực sâu sắc và không thể đồng ý với nhau về việc họ sẽ đi tới đâu?”.

Về đối ngoại, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga Konstantin Kosachev ngày 3.11 cho biết, uỷ ban này quyết định rút lại đề nghị phê chuẩn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) với Mỹ sau những kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Ông Kosachev nhấn mạnh: “Nếu các thượng nghị sĩ thất cử trong cơ cấu cũ không thể phê chuẩn hiệp ước này trong những tuần tới, thì cơ hội phê chuẩn ở thượng viện mới sẽ hoàn toàn thấp hơn”.

Để có thể thông qua ở thượng viện, văn kiện này cần giành được 67 phiếu ủng hộ, trong khi Đảng Dân chủ hiện có 52 ghế ở thượng viện, Đảng Cộng hoà có 46 ghế, mà phe Cộng hoà có truyền thống kém nhiệt tình hơn trong những tiến triển về ngoại giao với Nga.

Nga còn lo ngại về tuyên bố của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc START 3 không hạn chế hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và đặc biệt nhấn mạnh các hệ thống vũ khí phi hạt nhân không thuộc phạm vi hiệp định này.

 

                                                                                      Theo Bao LĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục