Đang có hơn 1 triệu người trên thế giới chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Trả lời phỏng vấn hãng tin AP hôm 17-1, bà Josette Sheeran – Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc - cho biết trong năm nay, cơ quan này thiếu gần 3 tỉ USD trong cuộc chiến chống tình trạng đói ăn toàn cầu. Mức thiếu hụt trên chiếm gần một nửa số kinh phí cơ quan này cần. Theo bà, sự thiếu hụt này nhiều khả năng sẽ tăng thêm nếu giá lương thực tiếp tục tăng.

Theo hãng tin AP, bà Sheeran đã đi thăm thành phố Hebron của Palestine. Ở đó, bà thanh tra chương trình phân phối lương thực cho người có nhu cầu qua loại phiếu điện tử.
 
Hệ thống này đã được thử nghiệm lần đầu tiên ở Bờ Tây năm 2009 và đã được giới thiệu ở một số nơi khác, trong số đó có người Iraq tị nạn ở Syria và ở Philippines.
 
 
Bà Josette Sheeran (phải) thăm một cửa hàng ở Hebron, Bờ Tây ngày 17-1. Ảnh: AP


Bà Sheeran khẳng định: “Một phần lý do tôi đến lãnh thổ Palestine là để gửi cho thế giới thông điệp rằng chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng nguồn tài trợ”. Cơ quan chống lại tình trạng đói trên thế giới này dựa vào những nguồn đóng góp tự nguyện từ các chính phủ, các tập đoàn và các cá nhân. Theo bà Sheeran, WFP cần khoảng 6 tỉ USD trong năm 2011 nhưng lại thiếu khoảng 2,8 tỉ USD.
 
Bà nhấn mạnh: “Khi đói, người ta chỉ có 3 sự lựa chọn. Đó là nổi loạn, di cư hoặc chết”. Bà khẳng định ngăn ngừa nạn đói xảy ra là phương cách có lợi hơn là đương đầu với những hậu quả do nó mang lại.
 
Ngoài ra, bà Sheeran nhận định sự thiếu hụt nguồn tài trợ nhiều khả năng sẽ tăng thêm vì các nhà lãnh đạo hiện nay không tính đến một cuộc khủng hoảng lương thực khác. Bà cho biết tình trạng đói đã gia tăng kể từ khi nổ ra các cuộc khủng hoảng tài chính và lương thực năm 2008.
 
Theo bà Sheeran, hơn 1 triệu người trên thế giới hiện chỉ còn ăn một bữa mỗi ngày. Bà bày tỏ sự lo ngại: “Nếu giá lương thực lại leo thang nữa, những người dễ bị tổn thương nhất này sẽ mất luôn bữa ăn duy nhất trong ngày mà họ có. Nếu giá lương thực tăng gấp đôi, có nghĩa là hai ngày, họ mới ăn một bữa”.
 
                                                                                    Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục