Tổng thống và Thủ tướng lâm thời Tunisia hôm qua đã từ bỏ đảng cầm quyền của Tổng thống bị lật đổ Zine El Abidine Ben Ali - báo chí nước này đưa tin, trong khi tình hình ở Tunisia vẫn bất ổn và tác động của nó bắt đầu lan ra khắp vùng.


Tổng thống Mebazza và Thủ tướng Ghannouchi đã bỏ đảng của Tổng thống đã bị lật đổ

Tổng thống Fouad Mebazza và Thủ tướng Mohamed Ghannouchi đã bỏ đảng của ông Ben Ali nhưng vẫn duy trì chức vụ trong việc lãnh đạo đất nước. Hành động này có thể là một cố gắng nhắm chấm dứt nhiều ngày biểu tình của dân chúng đòi phải xóa bỏ toàn thể đảng cầm quyền cũ.

Sáng hôm qua, những vụ biểu tình mới lại bộc phát ở thủ đô Tunis, với một số người biểu tình lên tiếng phản đối việc chọn một tân chính phủ qui tụ nhiều đảng viên trong đảng cầm quyền của ông Ben Ali. Các lực lượng an ninh đã dùng vòi rồng và lựu đạn cay để dẹp tan cuộc biểu tình.

Cũng hôm qua, ít nhất 3 bộ trưởng loan báo từ chức, ra khỏi chính phủ liên minh mới được thành lập có 1 ngày của Tunisia. Các giới chức làm việc cho công đoàn lớn nhất nước này nói rằng 3 bộ trưởng từ chức vì công đoàn đã quyết định sẽ không công nhận tân chính phủ.

Trong khi đó, nhiều người biểu tình đã tự thiêu tại Ai Cập, Mauritania và Algeria rõ ràng là bắt chước hành động đã châm ngòi cho cuộc biến động chính trị ở Tunisia.
 
Chủ nhà hàng ở Ai Cập được đưa vào viện sau khi tự thiêu bên ngoài trụ sở quốc hội

Các giới chức Ai Cập cho hay chủ nhân một nhà hàng 48 tuổi hôm qua đã được đưa vào bệnh viện sau khi ông này tự tưới dầu lên người và châm lửa bên ngoài trụ sở quốc hội ở Cairo. Cùng lúc, tại Mauritania, một thương gia đã tự thiêu trong chiếc xe đậu trước dinh Tổng thống với lý do không hài lòng với chính phủ nước họ.

Tại Algeria, tuần qua đã có 4 người đàn ông đã tự thiêu. Những người chống đối dường như đã bắt chước hình thức tự hủy hoại thân mình của một sinh viên Tunisia 26 tuổi, tốt nghiệp đại học không có việc làm, tức giận vì giới hữu trách đã tịch thu số hàng hóa mà anh đứng bán ở ngoài đường. Vụ này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Tunisia, Ben Ali.

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục