Tổng thống và Thủ tướng lâm thời Tunisia hôm qua đã từ bỏ đảng cầm quyền của Tổng thống bị lật đổ Zine El Abidine Ben Ali - báo chí nước này đưa tin, trong khi tình hình ở Tunisia vẫn bất ổn và tác động của nó bắt đầu lan ra khắp vùng.


Tổng thống Mebazza và Thủ tướng Ghannouchi đã bỏ đảng của Tổng thống đã bị lật đổ

Tổng thống Fouad Mebazza và Thủ tướng Mohamed Ghannouchi đã bỏ đảng của ông Ben Ali nhưng vẫn duy trì chức vụ trong việc lãnh đạo đất nước. Hành động này có thể là một cố gắng nhắm chấm dứt nhiều ngày biểu tình của dân chúng đòi phải xóa bỏ toàn thể đảng cầm quyền cũ.

Sáng hôm qua, những vụ biểu tình mới lại bộc phát ở thủ đô Tunis, với một số người biểu tình lên tiếng phản đối việc chọn một tân chính phủ qui tụ nhiều đảng viên trong đảng cầm quyền của ông Ben Ali. Các lực lượng an ninh đã dùng vòi rồng và lựu đạn cay để dẹp tan cuộc biểu tình.

Cũng hôm qua, ít nhất 3 bộ trưởng loan báo từ chức, ra khỏi chính phủ liên minh mới được thành lập có 1 ngày của Tunisia. Các giới chức làm việc cho công đoàn lớn nhất nước này nói rằng 3 bộ trưởng từ chức vì công đoàn đã quyết định sẽ không công nhận tân chính phủ.

Trong khi đó, nhiều người biểu tình đã tự thiêu tại Ai Cập, Mauritania và Algeria rõ ràng là bắt chước hành động đã châm ngòi cho cuộc biến động chính trị ở Tunisia.
 
Chủ nhà hàng ở Ai Cập được đưa vào viện sau khi tự thiêu bên ngoài trụ sở quốc hội

Các giới chức Ai Cập cho hay chủ nhân một nhà hàng 48 tuổi hôm qua đã được đưa vào bệnh viện sau khi ông này tự tưới dầu lên người và châm lửa bên ngoài trụ sở quốc hội ở Cairo. Cùng lúc, tại Mauritania, một thương gia đã tự thiêu trong chiếc xe đậu trước dinh Tổng thống với lý do không hài lòng với chính phủ nước họ.

Tại Algeria, tuần qua đã có 4 người đàn ông đã tự thiêu. Những người chống đối dường như đã bắt chước hình thức tự hủy hoại thân mình của một sinh viên Tunisia 26 tuổi, tốt nghiệp đại học không có việc làm, tức giận vì giới hữu trách đã tịch thu số hàng hóa mà anh đứng bán ở ngoài đường. Vụ này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Tunisia, Ben Ali.

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chiến thắng tại vùng lãnh thổ Puerto Rico

Kết quả được công bố cho thấy ông Biden đã giành được 74% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng Nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ nhận được 13%.

WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 12/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày ở mức cao kỷ lục, với tổng cộng 230.370 ca trong vòng 24 giờ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục