Các binh sĩ Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong, nơi trúng pháo của Triều Tiên trong vụ đấu pháo hôm 23/11/2010.

Các binh sĩ Hàn Quốc đi tuần trên đảo Yeonpyeong, nơi trúng pháo của Triều Tiên trong vụ đấu pháo hôm 23/11/2010.

Triều Tiên đã công bố “Sách công khai sự thật" về vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái, trong đó nói rõ vụ nã pháo là để đáp trả việc Hàn Quốc bắn pháo.

 

Theo hãng tin Yonhap, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã công bố sách trên ngày hôm qua. Đây là tài liệu do Đoàn Kiểm tra của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cung cấp.

Trong sách trên, Bình Nhưỡng nhấn mạnh nước này đã gửi thư điện tới Seoul để bày tỏ ý muốn ngăn chặn xung đột quân sự vào ngày 23/11 năm ngoái, nhưng miền Nam đã khơi mào chiến tranh. Triều Tiên khẳng định không có quân đội nào chấp nhận được hành động khiêu khích này.

“Sách công khai sự thật” viết: "Bất cứ người nào cũng không nên cố chấp "trang sử tồi tệ" của vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong và thực thi chính sách đối đầu dân tộc, nếu không, quan hệ liên Triều sẽ không thể cải thiện, hòa bình và ổn định trên bán đảo sẽ không thể thực hiện".

Cùng ngày hôm qua, Quân đội Triều Tiên cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực lớn nhất cho cải thiện quan hệ liên Triều, nhằm giữ gìn hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối bình luận về việc này, cho rằng “chủ trương lần này của Bình Nhưỡng không gì khác so với trước đây”.

Bộ Thống nhất cũng nói Seoul coi việc Bình Nhưỡng công bố sách liên quan đến vụ đấu pháo hôm 23/11/2010 và cuộc hội đàm quân sự cấp chuyên viên liên Triều là 2 vấn đề riêng biệt.

 

                                                                                     Theo Dantri

 

 

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục