Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật cho biết chưa ghi nhận trường hợp thương vong nào của công dân Việt Nam. Những người trong vùng bị nạn được chính quyền sở tại cung cấp đủ chỗ ở, sưởi ấm và nước uống

 

Ông Hồ Minh Tuấn, Công sứ Việt Nam tại Nhật, cho hay ước tính có khoảng 17.000 tu nghiệp sinh và khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam trên toàn Nhật vào thời điểm động đất sóng thần xảy ra. Bên cạnh đó còn một số cán bộ hoặc du học sinh đi theo các chương trình riêng lẻ.

Từ khi xảy ra thiên tai, có một số công dân Việt Nam thông báo muốn trở về nước. Tuy nhiên việc di chuyển ra khỏi vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền đông bắc Nhật Bản không dễ dàng do đường sá bị hư hại nhiều.

Ông Tuấn cho hay, qua nắm tình hình, có một số người Việt ở Nhật đang lo sợ về phóng xạ hạt nhân. Tuy nhiên, nỗi lo sợ này có thể "do chưa hiểu hết vấn đề", ông Tuấn nói. Sau hai vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, lớp bảo vệ cho các lò phản ứng vẫn còn nguyên vẹn. Vì thế ông Tuấn cho rằng chưa cần sợ hãi về nguy cơ nhiễm xạ hạt nhân.

Tại Tokyo, ba ngày sau thảm họa, việc đi lại vẫn còn nhiều khó khăn. Một số phương tiện giao thông công cộng ngừng hoạt động, trong khi các cây xăng sáng nay ngừng bán. "Chiều tối qua mỗi người vẫn được mua 20 lít, nhưng sáng nay thì không mua được nữa", ông Tuấn cho biết. "Điều này có thể là do chính quyền cần xăng dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp".

Giá lương thực và nhu yếu phẩm ở thủ đô Tokyo không tăng và không có cảnh hỗn loạn tranh mua bán. Hôm qua, công ty điện Tokyo thông báo sẽ cắt điện luân phiên, nhưng vẫn ưu tiên cho các quận trung tâm và nhờ đó điện ở sứ quán Việt Nam vẫn được duy trì.

Ông Tuấn cho hay, những người Việt ở vùng bị nạn đều được chính quyền sở tại lo cho chu đáo chỗ ở, sưởi ấm và nước uống.

Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật đã tạo công cụ tìm kiếm người thân trên mạng. Báo chí và các mạng xã hội cũng giúp người Việt tìm tin tức và thăm hỏi thân nhân, bạn bè. Liên lạc bằng điện thoại với Nhật nói chung và vùng đông bắc nói riêng đã được tái lập.

Được hỏi liệu Việt Nam có sơ tán công dân như ở Libya hay không, ông Tuấn cho biết đến nay chưa có chủ trương như vậy. Tình hình ở Nhật - nơi người Việt ở rải rác khắp các tỉnh - khác với ở Libya, nơi các công nhân sống tập trung hơn, ông nói.

 

                                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục