Thứ trưởng ngoại giao Nhật Makiko Kikuta hôm qua tuyên bố tổn thất do động đất và sóng thần gây ra khiến quốc gia này không khác gì vừa trải qua một cuộc chiến.

 

Người dân được kiểm tra phơi nhiễm phóng xạ tại thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: AP.

"Tình hình là vô cùng nghiêm trọng", Kikuta phát biểu trong lễ khai mạc Diễn tập giải cứu thảm họa thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Cuộc tập trận bao gồm huấn luyện trên thao trường, trợ giúp y tế và thảo luận chính sách, bắt đầu vào hôm qua và sẽ kéo dài đến 19/3 tại Manado, Indonesia. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 3.000 người, gồm các nhân viên y tế và các sĩ quan quân đội.

Lực lượng tự vệ Nhật Bản dự định sẽ tham gia cuộc tập trận với 300 nhân sự nhưng tất cả đã được huy động để đối phó với thảm họa tại nước nhà.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương là nơi có vành đai lửa thường xuyên xảy ra phun trào núi lửa, động đất, sóng thần, lũ lụt và lở đất.

Cùng ngày xảy ra động đất ở Nhật Bản, một trận lụt lớn tấn công tỉnh Aceh ở đảo Sumatra của Indonesia.

Một phút mặc niệm dành cho những người xấu số tại Nhật Bản và Aceh, Indonesia, đã diễn ra trong lễ khai mạc trước khi Phó tổng thống Indonesia Boediono tuyên bố chính thức khởi động cuộc diễn tập.

Thảm họa thiên nhiên mới nhất tại Nhật Bản đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác khu vực trong việc xử lý và khắc phục thảm họa, Boediono nói.

"Chúng ta phải tạo ra và duy trì mức độ sẵn sàng để tạo ra năng lực phản ứng nhanh cho lực lượng giải cứu thảm họa", Boediono nói. "Điều này chỉ có thể có được qua việc diễn tập thường xuyên và liên tục kiểm tra các quy trình hoạt động".

Theo Boediono, cuộc tập trận ở Manado nhằm tăng cường sự chuyên nghiệp ở mọi thành phần tham gia chiến dịch giải cứu thảm họa, và thúc đẩy sự hợp tác giữa dân thường và quân đội.

"Động đất luôn xảy ra bất ngờ và 'khoảng thời gian vàng' để giải cứu chỉ là 72 tiếng đồng hồ. Điều quan trọng là làm sao huy động mọi lực lượng chuyên nghiệp trong toàn bộ khu vực tham gia, để có thể đạt được kết quả giải cứu tốt nhất", đại tá Lu Chuangang, đứng đầu đoàn đại biểu Trung Quốc, nói. Ông cũng là phó giám đốc cơ quan xử lý khẩn cấp thuộc quân đội Trung Quốc.

"Chính phủ tại các khu vực có thảm họa cần nhanh chóng thành lập ban chỉ huy để triển khai hiệu quả các nhóm giải cứu, cung cấp thông tin, giao thông liên lạc và an ninh cần thiết".

 

                                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục