Thứ trưởng ngoại giao Nhật Makiko Kikuta hôm qua tuyên bố tổn thất do động đất và sóng thần gây ra khiến quốc gia này không khác gì vừa trải qua một cuộc chiến.

 

Người dân được kiểm tra phơi nhiễm phóng xạ tại thành phố Koriyama, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: AP.

"Tình hình là vô cùng nghiêm trọng", Kikuta phát biểu trong lễ khai mạc Diễn tập giải cứu thảm họa thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Cuộc tập trận bao gồm huấn luyện trên thao trường, trợ giúp y tế và thảo luận chính sách, bắt đầu vào hôm qua và sẽ kéo dài đến 19/3 tại Manado, Indonesia. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 3.000 người, gồm các nhân viên y tế và các sĩ quan quân đội.

Lực lượng tự vệ Nhật Bản dự định sẽ tham gia cuộc tập trận với 300 nhân sự nhưng tất cả đã được huy động để đối phó với thảm họa tại nước nhà.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương là nơi có vành đai lửa thường xuyên xảy ra phun trào núi lửa, động đất, sóng thần, lũ lụt và lở đất.

Cùng ngày xảy ra động đất ở Nhật Bản, một trận lụt lớn tấn công tỉnh Aceh ở đảo Sumatra của Indonesia.

Một phút mặc niệm dành cho những người xấu số tại Nhật Bản và Aceh, Indonesia, đã diễn ra trong lễ khai mạc trước khi Phó tổng thống Indonesia Boediono tuyên bố chính thức khởi động cuộc diễn tập.

Thảm họa thiên nhiên mới nhất tại Nhật Bản đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác khu vực trong việc xử lý và khắc phục thảm họa, Boediono nói.

"Chúng ta phải tạo ra và duy trì mức độ sẵn sàng để tạo ra năng lực phản ứng nhanh cho lực lượng giải cứu thảm họa", Boediono nói. "Điều này chỉ có thể có được qua việc diễn tập thường xuyên và liên tục kiểm tra các quy trình hoạt động".

Theo Boediono, cuộc tập trận ở Manado nhằm tăng cường sự chuyên nghiệp ở mọi thành phần tham gia chiến dịch giải cứu thảm họa, và thúc đẩy sự hợp tác giữa dân thường và quân đội.

"Động đất luôn xảy ra bất ngờ và 'khoảng thời gian vàng' để giải cứu chỉ là 72 tiếng đồng hồ. Điều quan trọng là làm sao huy động mọi lực lượng chuyên nghiệp trong toàn bộ khu vực tham gia, để có thể đạt được kết quả giải cứu tốt nhất", đại tá Lu Chuangang, đứng đầu đoàn đại biểu Trung Quốc, nói. Ông cũng là phó giám đốc cơ quan xử lý khẩn cấp thuộc quân đội Trung Quốc.

"Chính phủ tại các khu vực có thảm họa cần nhanh chóng thành lập ban chỉ huy để triển khai hiệu quả các nhóm giải cứu, cung cấp thông tin, giao thông liên lạc và an ninh cần thiết".

 

                                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục