Indonesia sẽ ngừng cho phép các công dân nước này đi làm giúp việc tại Ả-rập Xê-út sau khi một nữ giúp việc Indonesia bị hành quyết vì tội giết người hồi tuần trước.

 

 

Biểu tình phản đối tình trạng người giúp việc bị ngược đãi ở Ả-rập Xê-út tại Jakarta, Indonesia.

Giới chức Indonesia nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ 1/8 và kéo dài cho tới khi nào hai nước đi đến thống nhất về một chính sách đối xử công bằng cho các công nhân nhập cư.

Nữ giúp việc Ruyati binti Sapubi, 54 tuổi, đã bị chặt đầu hôm thứ 7 vừa rồi sau khi thừa nhận tội giết chủ với lý do ông ta đã lạm dụng cô.

Jakarta cho hay Ả-rập Xê-út đã xin lỗi vì không thông báo với Indonesia về vụ việc.

Indonesia hiện có khoảng 1,5 triệu người đang làm việc tại Ả-rập Xê-út, nhiều người trong số họ là các giúp việc gia đình. Nhưng đã xảy ra các vụ tranh cãi về hành vi ngược đãi người giúp việc trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 4, một phụ nữ Ả-rập Xê-út, bị kết tội đánh đập và hành hạ một nữ giúp việc Indonesia đã được hủy án sau khi có đơn kháng cáo, làm bùng phát các cuộc biểu tình tại Indonesia.

Phát ngôn viên Bộ Lao động Indonesia Dita Indah Sari nói bộ sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ khác để thắt chặt tất cả các quy định liên quan tới nghề giúp việc ở nước ngoài.

Các biện pháp bổ sung được thực thi nhằm đảm bảo rằng không ai có thể tới Ả-rập Xê-út để làm giúp việc trong thời kỳ cấm. Thông báo về lệnh cấm cũng sẽ được dán tại các cửa khẩu và sân bay.

Bà Sari nói thêm rằng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ khi nào hai nước ký kết một thỏa thuận về sự đối xử với các công nhân nhập cư.

Báo chí Indonesia đưa tin bà Ruyati binti Sapubi đã thừa nhận giết ông chủ sau khi bà bị ngược đãi, đánh đập, cưỡng bức lao động và bị quỵt tiền lương.
 
Vụ hành quyết bà Sapubi đã gây phẫn nộ tại Indonesia.

Ả-rập Xê-út chưa chính thức lên tiếng về vụ việc, nhưng các quan chức Indonesia cho hay đại sứ Ả-rập Xê-út tại Jakarta đã xin lỗi vì tiến hành vụ hành quyết mà không báo trước cho các nhà ngoại giao và cam kết không để xảy ra các vụ việc tương tự. Indonesia cũng đã triệu hồi đại sứ tại Ả-rập Xê-út về để tham vấn.

Indonesia gần đây mới nối lại việc cho phép các lao động đến Malaysia, sau một cuộc tranh cãi về sự lạm dụng các nữ giúp việc tại đây dẫn tới lệnh cấm kéo dài 2 năm.

 

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kêu gọi Washington tăng cường giúp đỡ ASEAN 

để đương đầu với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông hiện nay

Pakistan bắt tướng quân đội dính líu phiến quân

Theo AFP, ngày 21/6 Pakistan thông báo nước này đã bắt một chuẩn tướng Lục quân bị cáo buộc liên lạc với một nhóm phiến quân bị cấm hoạt động

Nhật và Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với sự ổn định khu vực

Đây là lời tuyên bố chung trong phiên họp 2+2 diễn ra ngày 21-6 giữa bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao của Nhật Bản và Mỹ. Tuyên bố này cũng cho rằng thực lực quân sự của Trung Quốc có thể làm mất ổn định tình hình an ninh khu vực, đồng thời cho rằng hai nước cần hạn chế Bắc Kinh trong việc theo đuổi các đòi hỏi chủ quyền của họ. Vấn đề an ninh hàng hải trên biển Đông đã trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về An ninh biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức.

Trung Quốc: Lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 55 năm

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Trung Quốc hôm 21.6, ít nhất 261 người chết và mất tích, hơn 1,6 triệu người ở 13 tỉnh, thành nước này phải sơ tán và khoảng 36 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt lũ lớn nhất suốt 55 năm qua.

Tai nạn máy bay ở Nga làm ít nhất 44 người chết

Theo Itar-Tass, ngày 21-6, có ít nhất 44 người chết và tám người bị thương trong một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng tại nước CH Ca-rê-li-a ở phía bắc của Nga.

Syria: Phe đối lập quyết lật đổ chính phủ

Tổng thống Syria Bashar Assad hôm 20.6 cho rằng, các lực lượng chống phá đang lợi dụng những nhu cầu đòi hỏi cải cách hợp pháp của người dân nước này để gây rối.

Thailand tổ chức hai hội nghị lúa gạo quốc tế

Ngày 20-6, tại Thủ đô Bangkok (Thailand), diễn ra Hội nghị lúa gạo Thailand 2011, và ngày 22-6, Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011 sẽ được tổ chức tại tỉnh Nakhon Sawan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục