Ngày 20-6, tại Thủ đô Bangkok (Thailand), diễn ra Hội nghị lúa gạo Thailand 2011, và ngày 22-6, Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011 sẽ được tổ chức tại tỉnh Nakhon Sawan.

 

Có 500 quan chức, thương gia và chuyên gia ngành lúa gạo từ 44 nước tham gia hai sự kiện này, trong đó có đại diện các nước xuất khẩu gạo hàng đầu Thailand, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và những nước nhập khẩu gạo lớn như Indonesia Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei, Trung Quốc, A-rập Xê-út, Bangladesh, Nigeria và Senegal.

Bộ trưởng Thương mại Thailand Porntiva Nakasai cho biết, hai hội nghị này được tổ chức nhằm phát triển ngành lúa gạo thế giới. Đây là dịp để các bên trao đổi kinh nghiệm về sản xuất và kinh doanh lúa gạo, tìm kiếm đối tác liên doanh liên kết và ký kết hợp đồng. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011, Phiên đấu giá và Liên hoan Lúa gạo sẽ được tổ chức tại khu vực kho lúa gạo Kamman Song ở tỉnh Nakhon Sawan

Năm 2010, Thailand xuất khẩu 9,05 triệu tấn gạo thu được hơn 5,3 tỷ USD, duy trì vị trí dẫn đầu thế giới trong gần 50 năm qua. Với khối lượng xuất khẩu hơn 5,7 triệu tấn gạo trong năm tháng đầu năm, khả năng xuất khẩu 10 triệu tấn gạo đạt kim ngạch khoảng 170 tỷ baht (5,6 tỷ USD) trong năm nay được cho là chắc chắn.

Định hướng xuất khẩu gạo của Thailand thời gian tới dựa vào chất lượng, tiêu chuẩn hóa lúa gạo, thay vì chạy theo khối lượng. Thailand có nhiều loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là Hom Mali (Hương nhài) được trồng tại những khu vực có thổ nhưỡng phù hợp cho chất lượng cao nhất ở 19 tỉnh đông-bắc nước này.

Thailand đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến (công suất chế biến100 triệu tấn lúa/năm trong khi năng suất lúa mới đạt khoảng 30–33 triệu tấn/năm) và buôn bán lúa gạo thế giới Hiện nước này có Sở Giao dịch Nông sản Kỳ hạn (AFET) và mới thành lập Thị trường Kinh tế Gạo (REM) nơi diễn ra các cuộc đấu giá gạo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục