Ngày 20-6, tại Thủ đô Bangkok (Thailand), diễn ra Hội nghị lúa gạo Thailand 2011, và ngày 22-6, Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011 sẽ được tổ chức tại tỉnh Nakhon Sawan.

 

Có 500 quan chức, thương gia và chuyên gia ngành lúa gạo từ 44 nước tham gia hai sự kiện này, trong đó có đại diện các nước xuất khẩu gạo hàng đầu Thailand, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và những nước nhập khẩu gạo lớn như Indonesia Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei, Trung Quốc, A-rập Xê-út, Bangladesh, Nigeria và Senegal.

Bộ trưởng Thương mại Thailand Porntiva Nakasai cho biết, hai hội nghị này được tổ chức nhằm phát triển ngành lúa gạo thế giới. Đây là dịp để các bên trao đổi kinh nghiệm về sản xuất và kinh doanh lúa gạo, tìm kiếm đối tác liên doanh liên kết và ký kết hợp đồng. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011, Phiên đấu giá và Liên hoan Lúa gạo sẽ được tổ chức tại khu vực kho lúa gạo Kamman Song ở tỉnh Nakhon Sawan

Năm 2010, Thailand xuất khẩu 9,05 triệu tấn gạo thu được hơn 5,3 tỷ USD, duy trì vị trí dẫn đầu thế giới trong gần 50 năm qua. Với khối lượng xuất khẩu hơn 5,7 triệu tấn gạo trong năm tháng đầu năm, khả năng xuất khẩu 10 triệu tấn gạo đạt kim ngạch khoảng 170 tỷ baht (5,6 tỷ USD) trong năm nay được cho là chắc chắn.

Định hướng xuất khẩu gạo của Thailand thời gian tới dựa vào chất lượng, tiêu chuẩn hóa lúa gạo, thay vì chạy theo khối lượng. Thailand có nhiều loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là Hom Mali (Hương nhài) được trồng tại những khu vực có thổ nhưỡng phù hợp cho chất lượng cao nhất ở 19 tỉnh đông-bắc nước này.

Thailand đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến (công suất chế biến100 triệu tấn lúa/năm trong khi năng suất lúa mới đạt khoảng 30–33 triệu tấn/năm) và buôn bán lúa gạo thế giới Hiện nước này có Sở Giao dịch Nông sản Kỳ hạn (AFET) và mới thành lập Thị trường Kinh tế Gạo (REM) nơi diễn ra các cuộc đấu giá gạo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục