Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun vừa chính thức đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bỏ phiếu của Ðại hội đồng LHQ tại Niu Oóc (Mỹ). Với cam kết dẫn dắt tổ chức lớn nhất hành tinh này trở thành "người xây cầu nối" giữa các quốc gia thành viên và với các đối tác toàn cầu, ông Ban Ki Mun được cộng đồng quốc tế ủng hộ để tiếp tục các nỗ lực còn dang dở, vì hòa bình và phát triển trên toàn thế giới.

 

Cuộc bỏ phiếu của Ðại hội đồng LHQ gồm 192 thành viên được tiến hành hôm 21-6, sau khi 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ (HÐBA) nhất trí đề cử ông Ban Ki Mun tái ứng cử nhiệm kỳ 2012 - 2016. Ðại hội đồng LHQ đánh giá cao khả năng lãnh đạo của ông Ban Ki Mun, cho rằng trong bối cảnh quốc tế phức tạp và nhiều khó khăn, Tổng Thư ký LHQ đã giúp củng cố vai trò và tính minh bạch của tổ chức lớn nhất toàn cầu này, thông qua các biện pháp cải cách và sáng kiến mới mẻ, bền bỉ thúc đẩy tôn trọng quyền con người, pháp quyền và các giá trị trong khuôn khổ Hiến chương LHQ... Phát biểu ý kiến sau khi được bầu lại vào cương vị lãnh đạo LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh, LHQ đang ở tuyến đầu trên nhiều mặt trận chống xung đột, các nhà lãnh đạo thế giới cần phải phối hợp hành động hơn nữa để bảo vệ người dân, góp phần xây dựng hòa bình.

Ông Ban Ki Mun nhậm chức Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ đầu ngày 1-1-2007. Nhiệm kỳ hai của ông bắt đầu từ ngày 1-1-2012 tới và kéo dài đến hết năm 2016. Những nỗ lực của ông Ban Ki Mun thực hiện cam kết xây dựng 'LHQ vững mạnh vì một thế giới tốt đẹp hơn' được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Ông được đánh giá cao vì ủng hộ nhiệt thành cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, vì ưu tiên vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân và nỗ lực vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ông cũng thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nhân đạo của LHQ, tham gia cứu trợ các thảm họa thiên nhiên, như động đất ở Ha-i-ti, lũ lụt ở Pa-ki-xtan, bão lũ ở Mi-an-ma và thảm họa kép động đất, sóng thần ở Nhật Bản. LHQ tham gia giải quyết các cuộc xung đột ở Xu-đăng, I-rắc, Áp-ga-ni-xtan, Cốt Ði-voa hay một số điểm nóng ở Trung Ðông, Bắc Phi...

Tuy nhiên, LHQ cũng bị chỉ trích chưa hoàn thành một số mục tiêu. Ðó là, các nỗ lực giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục bế tắc; cuộc chiến chống khủng bố quốc tế chưa thể kết thúc; việc thúc đẩy các Mục tiêu Thiên niên kỷ thiếu đồng đều khiến nguy cơ nhiều quốc gia không hoàn thành các mục tiêu xóa đói nghèo đúng thời hạn năm 2015. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt đồng thuận, trong khi nguy cơ các điểm nóng xung đột chưa được loại bỏ. Thậm chí, LHQ còn bị chỉ trích đã để NATO lạm quyền tại Li-bi và một số khu vực có xung đột.

Châu Á có lý do để ủng hộ ông Ban Ki Mun tiếp tục dẫn dắt LHQ. Khẩu hiệu ông Ban Ki Mun đưa ra là 'LHQ thống nhất trong sự thay đổi' phù hợp bối cảnh quốc tế hiện nay, khi đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ trung tâm quyền lực kinh tế hướng về châu Á. Là động lực phục hồi và phát triển sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, châu Á đang vươn lên mạnh mẽ và muốn những định hướng phát triển của các nước đang phát triển phải nằm trong chiến lược của LHQ. Nhóm 53 quốc gia châu Á trong LHQ hoàn toàn ủng hộ ông Ban Ki Mun. Mỹ cũng ủng hộ ông Ban Ki Mun tái nhiệm, bởi Oa-sinh-tơn muốn một người châu Á đứng đầu LHQ, phù hợp chính sách toàn cầu của Mỹ đang hướng đến châu Á. Trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Ban Ki Mun cũng có tiếng nói nhất định giúp Mỹ gia tăng hợp tác với châu Á.

Ðặt ưu tiên cao nhất vào vấn đề khí hậu, ông Ban Ki Mun được mệnh danh là 'Tổng tư lệnh' của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Dù qua nhiều hội nghị quốc tế, các quốc gia chưa đi đến một thỏa thuận mới, thay thế Nghị định thư Ki-ô-tô về vấn đề giảm khí thải nhà kính, nhưng ít nhất những nỗ lực của LHQ đã giúp nâng cao nhận thức của thế giới về vấn đề khí hậu, cũng như khích lệ các hành động mạnh mẽ bảo vệ môi trường toàn cầu. Thành tựu nổi bật này là lý do giúp ông Ban Ki Mun được ủng hộ tái nhiệm để tiếp tục các nỗ lực còn dang dở.

 

                                                                                             Theo ND

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục