Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) hôm qua (1.8) cho biết phát hiện thấy lượng phóng xạ lên tới ít nhất 10 nghìn millisieverts/giờ tại nhà máy hạt nhân gặp sự cố Fukushima I, mức cao kỷ lục kể từ khi thảm họa xảy ra.

Vò ngoài lò phản ứng số 3 bị hư hỏng.
Vỏ ngoài lò phản ứng số 3 bị hư hỏng.

TEPCO cho hay, lượng phóng xạ đo được ở gần khu vực bị hư hại của lò phản ứng số 1 và số 2 ở nhà máy Fukushima I lên tới ít nhất 10 nghìn millisieverts/giờ. Trong khi mức độ phóng xạ cao nhất trước đó chỉ là 3-4 nghìn millisieverts/giờ ở bên trong lò phản ứng số 3.

Theo Bộ Khoa học, nếu một người bị nhiễm lượng phóng xạ 10 nghìn millisieverts chắc chắn sẽ tử vong trong vòng 1-2 tuần.

"Trong khi chúng tôi đang kiểm soát việc rò rỉ, 3 lò phản ứng (1, 2 và 3 - PV) đều đã bị phơi nhiễm lượng phóng xạ ở mức 4 nghìn millisieverts", một phát ngôn viên của TEPCO cho hay. "Chúng tôi vẫn đang kiểm tra nguyên nhân dẫn dến việc nồng độ phóng xạ cao kỷ lục và bất thường như vậy".

Công ty TEPCO đã cấm ra vào trong khu vực phát hiện lượng phóng xạ cao và phong tỏa một số khu vực xung quanh.

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO cho hay họ vẫn đặt mục tiêu đưa các lò phản ứng trong nhà máy trở lại trạng thái dừng hoạt động trong an toàn với nhiệt độ mát. Tới tháng 1 sang năm, hệ thống điều hòa nước sẽ được thiết lập.

Kể từ khi trận động đất, sóng thần xảy ra ở Nhật Bản hôm 11.3, nhà máy hạt nhân Fukushima I liên tục đối mặt những sự cố rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng. Hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà cửa, từ bỏ công việc làm ăn, trồng trọt của mình do ảnh hưởng của phóng xạ rò rỉ.

 

                                                                                  Theo Báo LĐ

 

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục