Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) hôm qua (1.8) cho biết phát hiện thấy lượng phóng xạ lên tới ít nhất 10 nghìn millisieverts/giờ tại nhà máy hạt nhân gặp sự cố Fukushima I, mức cao kỷ lục kể từ khi thảm họa xảy ra.

Vò ngoài lò phản ứng số 3 bị hư hỏng.
Vỏ ngoài lò phản ứng số 3 bị hư hỏng.

TEPCO cho hay, lượng phóng xạ đo được ở gần khu vực bị hư hại của lò phản ứng số 1 và số 2 ở nhà máy Fukushima I lên tới ít nhất 10 nghìn millisieverts/giờ. Trong khi mức độ phóng xạ cao nhất trước đó chỉ là 3-4 nghìn millisieverts/giờ ở bên trong lò phản ứng số 3.

Theo Bộ Khoa học, nếu một người bị nhiễm lượng phóng xạ 10 nghìn millisieverts chắc chắn sẽ tử vong trong vòng 1-2 tuần.

"Trong khi chúng tôi đang kiểm soát việc rò rỉ, 3 lò phản ứng (1, 2 và 3 - PV) đều đã bị phơi nhiễm lượng phóng xạ ở mức 4 nghìn millisieverts", một phát ngôn viên của TEPCO cho hay. "Chúng tôi vẫn đang kiểm tra nguyên nhân dẫn dến việc nồng độ phóng xạ cao kỷ lục và bất thường như vậy".

Công ty TEPCO đã cấm ra vào trong khu vực phát hiện lượng phóng xạ cao và phong tỏa một số khu vực xung quanh.

Chính phủ Nhật Bản và TEPCO cho hay họ vẫn đặt mục tiêu đưa các lò phản ứng trong nhà máy trở lại trạng thái dừng hoạt động trong an toàn với nhiệt độ mát. Tới tháng 1 sang năm, hệ thống điều hòa nước sẽ được thiết lập.

Kể từ khi trận động đất, sóng thần xảy ra ở Nhật Bản hôm 11.3, nhà máy hạt nhân Fukushima I liên tục đối mặt những sự cố rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng. Hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà cửa, từ bỏ công việc làm ăn, trồng trọt của mình do ảnh hưởng của phóng xạ rò rỉ.

 

                                                                                  Theo Báo LĐ

 

Các tin khác


Các nước Đông Âu ban hành các biện pháp hạn chế mới

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 12/7, một số quốc gia ở Đông Âu đang phải đối mặt với nguy cơ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chiến thắng tại vùng lãnh thổ Puerto Rico

Kết quả được công bố cho thấy ông Biden đã giành được 74% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng Nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ nhận được 13%.

WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 12/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày ở mức cao kỷ lục, với tổng cộng 230.370 ca trong vòng 24 giờ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục