Các nhà lãnh đạo của hai đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đã nhất trí nâng mức trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD.

 

Ngày 31/7, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận vào phút chót về vấn đề nâng mức trần nợ công nhằm tránh để nước này bị vỡ nợ. Theo đó, các nhà lãnh đạo hai đảng đã nhất trí nâng mức trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD và cắt giảm thâm hụt ngân sách 2.500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Các khoản ngân sách bị cắt giảm bao gồm chi phí quốc phòng và chương trình chăm sóc người già.

Tổng thống Obama nhấn mạnh thỏa thuận đạt được vào phút chót có thể giúp xua tan nguy cơ bất ổn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như các thị trường tài chính. Ông Obama cũng kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng thông qua kế hoạch trên.

Việc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận diễn ra ngay trước thời hạn chót ngày 2/8, thời điểm buộc Hoa Kỳ phải đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề nâng mức trần nợ công, nếu không nước này sẽ bị vỡ nợ.

Tính đến ngày 16/5/2011, tổng nợ công của Hoa Kỳ đã chạm mức tối đa 14.294 tỷ USD, tương đương gần 100% GDP của nước này. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền của Tổng thống Obama hoạt động bình thường đến ngày 2/8.

 

                                                                          Theo Chinhphu.vn

 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục