Các nhà lãnh đạo của hai đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đã nhất trí nâng mức trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD.

 

Ngày 31/7, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận vào phút chót về vấn đề nâng mức trần nợ công nhằm tránh để nước này bị vỡ nợ. Theo đó, các nhà lãnh đạo hai đảng đã nhất trí nâng mức trần nợ công thêm ít nhất 2.100 tỷ USD và cắt giảm thâm hụt ngân sách 2.500 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Các khoản ngân sách bị cắt giảm bao gồm chi phí quốc phòng và chương trình chăm sóc người già.

Tổng thống Obama nhấn mạnh thỏa thuận đạt được vào phút chót có thể giúp xua tan nguy cơ bất ổn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như các thị trường tài chính. Ông Obama cũng kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng thông qua kế hoạch trên.

Việc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận diễn ra ngay trước thời hạn chót ngày 2/8, thời điểm buộc Hoa Kỳ phải đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề nâng mức trần nợ công, nếu không nước này sẽ bị vỡ nợ.

Tính đến ngày 16/5/2011, tổng nợ công của Hoa Kỳ đã chạm mức tối đa 14.294 tỷ USD, tương đương gần 100% GDP của nước này. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính quyền của Tổng thống Obama hoạt động bình thường đến ngày 2/8.

 

                                                                          Theo Chinhphu.vn

 

Các tin khác


Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN tại Ukraine

Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.

Các nước châu Âu tái áp đặt biện pháp hạn chế theo khu vực

Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh cho biết nước này áp đặt các biện pháp hạn chế đối với thành phố Preston thuộc vùng Lancashire ở Tây Bắc xứ England từ đêm 7/8 sau khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây gia tăng.

Máy bay gãy đôi tại Ấn Độ: 18 người thiệt mạng, 16 người bị thương nặng

Một quan chức cấp cao Ấn Độ ngày 8/8 cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay chở khách của nước này đã tăng lên con số 18, ngoài ra còn 16 người khác đang bị thương nặng.

Vụ nổ ở Beirut: Liban bắt giữ 16 người để điều tra

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) ngày 6/8 cho biết giới chức nước này đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/8: Thế giới gần 19 triệu người mắc bệnh, trên 700.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 234.726 trường hợp mắc COVID-19 và 5.942 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 19 triệu người.

Một người Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở Liban

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 tăng lên 78 người và gần 4.000 người bị thương, trong số các nạn nhân thương vong có công dân của một số nước. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Liban Trần Thành Công, vụ nổ đã làm 1 công dân Việt Nam bị thương. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục chia sẻ với chính phủ và nhân dân Liban về những thiệt hại sau thảm kịch này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục