Trong ba ngày đêm liên tiếp, Bangkok (Thái Lan) rơi vào tình trạng căng thẳng vì đối phó với nước lũ.

Người dân phải sơ tán trong dòng nước lũ cao tới ngực ở tỉnh Pathum Thani ngày 19-10 - Ảnh: AFP

Có mặt tại hiện trường khu vực Saimai 43, Trường học Rithiyawannalai 2, tôi thấy sự có mặt của gần 2.000 người đang hì hục giúp nhau đóng gói bao cát.

Mọi người rất khẩn trương chia nhau nhiều công đoạn. Từ xúc cát, cột túi, chuyền lên băng xe, chuẩn bị túi, cắt dây thừng đến phân phối nước uống, thức ăn. Thậm chí những chai nước đã uống được chế lại thành hàng trăm chiếc áo phao, phòng trường hợp xấu nhất. Một điều phối viên tiết lộ mọi người tại hiện trường đã thức suốt ba ngày đêm không nghỉ để cố gắng xây đê cát chống lũ, nhưng công việc vẫn tiến triển không nhiều. Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra kêu gọi người dân đến ứng cứu. Kết quả, hơn 100.000 lượt người đã đổ đến mong sao giữ cho Bangkok thoát nạn lụt.

Dự kiến, một bờ đê dài 6km, cao 2,5m phải được xây lên trước ngày 21-10 để ngăn không cho nước từ vùng Pathum Thani và Nonthaburi tấn công vào quận Sai Mai. 1 triệu bao cát sẽ được trưng dụng cho bờ đê đặc biệt này.

Lúc 10g30 ngày 19-10, đê bao kênh Khlong Rapipat đã bị vỡ khiến vành đai Rangsit có nguy cơ vỡ theo. Bảy quận khu vực xung quanh gồm Lat Krabang, Nongchok, Minburi, Klong Samwa, Kannayao, Sai Mai và Bangkhen nhận được cảnh báo chuẩn bị di dời và chuyển lên vùng cao. Cứ mỗi ba giờ người dân lại nhận được thông báo và họ sẽ có 24 giờ để chuẩn bị. Tuy nhiên, một lần nữa thị trưởng Bangkok trấn an người dân rằng nước sẽ lên từ từ chứ không đổ dồn tức thời và chính quyền Bangkok vẫn đang bằng mọi giá để tránh nạn lũ này.

Rảo một vòng các khu vực nội thành, dễ dàng nhận thấy sự chuẩn bị của người dân. Hệ thống 7-11 cho xây toàn bộ ngạch cửa bằng ximăng cao ít nhất 50cm. Khu bán vàng ở China Town chắn toàn bộ mặt tiền bằng cát và ximăng. Xe điện ngầm cũng đóng và chừa một lối ra vào.

Chị Pranee, nhà ở khu Latkrabang gần sân bay Suvarnabhumi, cho biết: “Nghe tin Khlong Rapipat “thất thủ”, các công ty ở khu công nghiệp gần nhà tôi đã ngưng sản xuất hoàn toàn vào sáng nay và chuẩn bị phương án di dời”.

 

                                                                      Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục