Tại cuộc họp diễn ra ở Brussels ngày 1/12, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các ngành năng lượng, tài chính, ngân hàng và thương mại của Syria nhằm trừng phạt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad do cuộc trấn áp nhằm vào những người bất đồng chính kiến.

 

Các Ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị dầu khí cho Syria, cấm giao dịch trái phiếu của Chính phủ Syria và bán phần mềm có thể được dùng để giám sát thông tin trên Internet và điện thoại.
 
Các Ngoại trưởng EU cũng nhất trí hạn chế cung cấp các khoản cho vay ưu đãi (lãi suất thấp hơn và thời gian cho vay dài hơn so với trên thị trường) cho Syria. Ngoài các biện pháp trên, EU còn liệt thêm 12 cá nhân và 11 công ty của Syria vào danh sách đen bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.
 
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Sergei Ivanov cho biết Mátxcơva thấy không có lý do gì để ngừng xuất khẩu vũ khí của nước này sang Syria.

Phát biểu với các phóng viên, ông Ivanov khẳng định: "Nga sẽ làm bất cứ điều gì không bị cấm theo các qui tắc, qui định và các thỏa thuận," đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Syria không hạn chế việc Mátxcơva cung cấp vũ khí cho Damas.
 
Cũng tại cuộc họp ở Brussels ngày 1/12, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí áp đặt các biện trừng phạt đối với hơn 180 công ty và công dân Iran do không thực hiện những yêu cầu của quốc tế nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 
Theo các nhà ngoại giao, ngoại trưởng các nước EU cũng đã nhất trí tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể nhằm vào ngành tài chính, vận tải và năng lượng có vai trò sống còn của Iran.
 
Cùng với một số nước châu Âu khác, ngày 1/12, Italia đã triệu Đại sứ Iran đến Bộ Ngoại giao nước này để "lên án mạnh mẽ" vụ tấn công vào Đại sứ quán Anh ở Tehran, đồng thời cảnh báo Roma có thể thực thi các bước đi tiếp theo. Italy cũng đã yêu cầu Iran đảm bảo an ninh cho các nhà ngoại giao.
 
EU đã phong tỏa tài sản của hàng trăm công ty của Iran và tháng 7/2010, EU đã thông qua các biện pháp nhằm cản trở các dự án đầu tư mới cũng như hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là sản xuất và tinh chế khí đốt./.

 

                                                                 Theo TTXVN

 

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục