Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda ngày 28-12 đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ.

 

“Tôi quyết tâm mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như an ninh và kinh tế” - báo India Times dẫn lời ông Noda phát biểu tại New Delhi.

Báo Straits Times dẫn lời một số nhà quan sát nhận định Ấn Độ và Nhật muốn tăng cường quan hệ chiến lược trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ấn Độ và Nhật chia sẻ lợi ích chung về an ninh các tuyến đường biển ở Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương.

Trong đó hơn 40% trao đổi mậu dịch của Ấn Độ với Mỹ đều phải đi qua khu vực biển Đông. Tháng 11, hai nước đã tuyên bố tập trận chung lần đầu tại Ấn Độ Dương vào đầu năm 2012.

Hai nước đã nhất trí tăng gấp năm lần quy mô thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, lên tới 15 tỉ USD. Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cung cấp các quỹ bằng USD cho nhau khi cần thiết để đổi lấy các đồng tiền tương ứng của mình, và là nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng về vốn.

 

                                                                  Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục