Các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Houla đang được chôn cất. Ảnh: Internet

Các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Houla đang được chôn cất. Ảnh: Internet

Đặc phái viên Kofi Annan yêu cầu Chính phủ Syria thi hành các biện pháp quyết liệt để giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình, trong khi đó một lọat nước phương Tây tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Syria vì vụ thảm sát tại Houla.

 

Trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại Damas ngày 29/5, Đặc phái viên Kofi Annan đã yêu cầu Chính phủ Syria thi hành các biện pháp quyết liệt để giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này một cách hòa bình.

Ông Annan cũng kêu gọi việc các bên tạo dựng môi trường thích hợp cho tiến trình chính trị đáng tin cậy và chấm dứt bạo lực.

Ông Kofi Annan cũng nói với các nhà báo rằng kế hoạch hoà bình quốc tế 6 điểm cho Syria không được thực thi đúng như những gì phải làm.

Trong khi đó, Tổng thống Assad cho hay thành công của kế hoạch hoà bình phụ thuộc vào việc chấm dứt các hành động khủng bố và ngăn chặn nạn buôn lậu vũ khí.

Đặc phái viên Kofi Annan tới Syria sau vụ thảm sát hôm 25/5 làm ít nhất 108 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương tại làng Houla, miền Trung nước này.

Cũng trong ngày 29/5, các nước Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Canada, Australia, Hà Lan và Thuỵ Sĩ đều tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Syria vì vụ thảm sát tại Houla.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thông báo Đại biện Syria tại Washington có 72 giờ để rời khỏi nước này. Tại Anh, Đại biện Syria ở London được yêu cầu rời đi trong vòng 7 ngày.

Về phía Nga, trong cuộc điện đàm với Đặc phái viên Annan, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Nga đã một lần nữa kêu gọi tất cả các bên ở Syria chấm dứt bạo lực, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra công bằng về vụ thảm sát tại Houla dưới sự bảo trợ của LHQ. Phía Nga cũng cho rằng tất cả các bên đều phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát tại Houla.

Trước đó, Người phát ngôn về nhân quyền LHQ Rupert Colville cho biết, các điều tra ban đầu cho thấy hầu hết những người thiệt mạng tại làng Taldou là do bị hành quyết. Trong số hơn 100 người thiệt mạng có tới 49 trẻ em và 34 phụ nữ.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria khẳng định vụ thảm sát là hành động của “những kẻ khủng bố”.

 

                                                          Theo HaNoiMoi

 

Các tin khác


Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục