Ít nhất 86 người, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một “thảm sát” tại tỉnh Hama ở miền trung Syria. Các nhà hoạt động đối lập cáo buộc lực lượng chính gây ra vụ thảm sát này, trong khi Damacus quy trách nhiệm cho “các phần tử khủng bố”.

 

Các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Houla hồi cuối tháng 5 được chôn cất.
Các nạn nhân trong vụ thảm sát tại Houla hồi cuối tháng 5 được chôn cất.

Hơn 20 trẻ em và phụ nữ được cho là nằm trong số những người thiệt mạng tại các ngôi làng Qubair và Maarzaf thuộc tỉnh Hama.

Truyền hình quốc gia Syria đưa tin binh sĩ chính phủ đã tìm thấy các thi thể sau khi tiêu diệt “các phần tử khủng bố”. Trong khi đó, các nhà hoạt động xã hội gọi đây là một “vụ thảm sát”.

Không báo cáo nào được xác nhận, nhưng vụ việc diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi 108 người bị sát hại tại Houla, cũng ở miền trung Syria.

Các nhân chứng đổ lỗi vụ thảm sát ở Houla cho lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ, trong khi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tố cáo “các nhóm có vũ trang” gây ra vụ thảm sát nhằm tìm kiếm sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.
 
Vào tối 6/6, các nhóm hoạt động cho biết 2 ngôi làng Qubair và Maarzaf, nằm cách thành phố Hama khoảng 20km về phía tây bắc, đã bị bắn phá dữ dội bởi các lực lượng an ninh được hậu thuẫn bởi các xe tăng.
 
Các vụ giết người mới nhất xảy ra tại tỉnh Hama.
Các vụ giết người mới nhất xảy ra tại tỉnh Hama.

Nhưng họ cho biết hầu hết các vụ giết người tại Qubair được thực hiện bởi các nhóm hộ tống của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ với từ các ngôi làng gần đó.

Theo các nhà hoạt động, họ bắn các nạn nhân ở cự ly gần và đâm nhiều người, trong đó có các phụ nữ và trẻ em dưới 2 tuổi, và một số thi thể sau đó bị thiêu cháy trong các ngôi nhà bị phóng hoả. Những người khác bị đưa đi.

Các uỷ ban điều phối địa phương( LCC), một mạng lưới hoạt động xã hội cho biết 78 người đã chết tại Qubair, trong đó 35 thành viên của một gia đình.

Sau đó, kênh truyền hình quốc gia Syria dẫn một nguồn tin chính thức nói các lực lượng an ninh đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào “hang ổ của các phần tử khủng bố có vũ trang” tại Qubair, sau khi nhận được những lời yêu gọi trợ giúp từ các dân thường.

Lực lượng an ninh đã tìm thấy các thi thể của 2 phụ nữ và một số trẻ em, bị trói chân và tay, tại tàng Quabair. Nhân viên điều tra cho biết họ bị sát hại vào lúc 10 giờ sáng qua giờ địa phương, khi “các nhóm khủng bố có vũ trang” vẫn còn có mặt tại ngôi làng.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đã phát động một chiến dịch mới nhằm kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với một dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại chính quyền của Tổng thống Assad.

Các nỗ lực trước đó nhằm thông qua các dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an đã thất bại do vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

 

                                                            Theo DanTri

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục