Một tờ báo chính thống hàng đầu Trung Quốc và cộng đồng mạng nước này đã phản ứng dữ dội trước một bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng tham nhũng là một căn bệnh vô phương cứu chữa và phải chấp nhận nó.

 

Vào hôm 31.5, tờ Thanh niên Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, đã công kích bài xã luận đăng tải hôm 29.5 trên ấn bản tiếng Hoa của Thời báo Hoàn cầu, tờ báo con của Nhân dân Nhật báo.

Vụ cãi vã hiếm hoi giữa hai cơ quan truyền thông xảy ra vào một thời điểm chính trị nhạy cảm khi đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thực hiện quá trình chuyển tiếp quyền lực vào cuối năm nay, theo tờ South China Morning Post.

Nước này cũng xử lý vụ bê bối chính trị nổ ra xung quanh cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người đột ngột bị cách chức vào tháng 3 và đối mặt cuộc điều tra vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu nói công luận nên thể hiện thêm nhiều sự thông cảm và độ lượng trước tình trạng tham nhũng của chính quyền vì thời điểm chín muồi để đất nước giũ bỏ hoàn toàn vấn nạn này vẫn chưa đến.

Tờ báo nói tham nhũng là một bệnh dịch không bao giờ có thể được chế ngự hoàn toàn ở bất kỳ nước nào và cả việc cải cách chính trị lẫn sự giới thiệu nền dân chủ theo kiểu phương Tây đều không thể loại bỏ nó.

Bài xã luận gọi những ai tin dân chủ là giải pháp chống tham nhũng là “ngây thơ”, nói rằng “có nhiều nước dân chủ ở châu Á, như Indonesia, Philippines và Ấn Độ có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hơn nhiều so với Trung Quốc”.

Trong một bài xã luận đăng tải hôm 31.5, tờ Thanh Niên Trung Quốc đã chế nhạo rằng quan điểm của tờ Thời báo Hoàn cầu khiến mọi người phải “lồi mắt và há hốc mồm”.

Tờ báo nói bài xã luận là của Thời báo Hoàn cầu đầy những từ ngữ sáo rỗng về việc chống tham nhũng lan tràn, điều mà các lãnh đạo nước này đã cảnh báo có thể đe dọa đến quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhiều tiếng nói trên mạng cũng phản ứng gay gắt với tờ Thời báo Hoàn cầu, lập luận rằng chỉ có cải cách chính trị tận gốc và phát huy dân chủ mới có thể chế ngự được đại dịch, theo tờ South China Morning Post.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu chống chế rằng sở dĩ họ bị chỉ trích dữ dội là vì mạng QQ.com đã sửa tựa bài xã luận khi đăng lại trên mạng này.

Cụ thể, tựa của tờ Thời báo Hoàn cầu viết “Chống tham nhũng là cuộc chiến quyết định của xã hội Trung Quốc”. Song mạng QQ.com đã biên tập thành “Trung Quốc phải chấp nhận một số hình thức tham nhũng, công luận nên thông cảm”.

Mạng QQ.com sau đó đã đưa ra lời xin lỗi công khai vì việc biên tập, theo tờ South China Morning Post.

Vào hôm 31.5, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến đã đưa ra một thông báo nói “việc biên tập áp đặt sẽ gây phương hại đến công luận Trung Quốc nếu được khuyến khích và bắt chước”.

Dẫu vậy, một số độc giả trên mạng bình luận rằng cách đặt tựa của QQ.com thực tế đã phản ánh “đúng nội dung bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu”, theo tờ South China Morning Post.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, các quy định và lương công chức về cơ bản không thể cho phép họ kiếm sống mà không dính dáng đến một số hình thức tham nhũng.

Cụ thể, người dân không chấp nhận cho các quan chức chính phủ lãnh lương cao. Vì thế, mức lương của các quan chức địa phương thường không thể giúp họ trang trải những chi phí cơ bản trong cuộc sống.

“Lương của quan chức Trung Quốc khá thấp và một số quan chức địa phương sử dụng các quy định bất thành văn để làm giàu cho bản thân”, tờ báo có khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc viết.

Ngoài ra, các quan chức về nguyên tắc bị cấm tham gia vào lĩnh vực tư nhân (hoặc tận dụng những quan hệ xã hội để thu lợi về tài chính) sau khi hoàn thành chức trách. Chính vì thế, họ cần đến những khoản thu nhập được tờ Thời báo Hoàn cầu gọi là “thu nhập xám”.

 

                                                            Theo ThanhNien

 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục