Một tờ báo chính thống hàng đầu Trung Quốc và cộng đồng mạng nước này đã phản ứng dữ dội trước một bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng tham nhũng là một căn bệnh vô phương cứu chữa và phải chấp nhận nó.

 

Vào hôm 31.5, tờ Thanh niên Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, đã công kích bài xã luận đăng tải hôm 29.5 trên ấn bản tiếng Hoa của Thời báo Hoàn cầu, tờ báo con của Nhân dân Nhật báo.

Vụ cãi vã hiếm hoi giữa hai cơ quan truyền thông xảy ra vào một thời điểm chính trị nhạy cảm khi đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thực hiện quá trình chuyển tiếp quyền lực vào cuối năm nay, theo tờ South China Morning Post.

Nước này cũng xử lý vụ bê bối chính trị nổ ra xung quanh cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người đột ngột bị cách chức vào tháng 3 và đối mặt cuộc điều tra vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu nói công luận nên thể hiện thêm nhiều sự thông cảm và độ lượng trước tình trạng tham nhũng của chính quyền vì thời điểm chín muồi để đất nước giũ bỏ hoàn toàn vấn nạn này vẫn chưa đến.

Tờ báo nói tham nhũng là một bệnh dịch không bao giờ có thể được chế ngự hoàn toàn ở bất kỳ nước nào và cả việc cải cách chính trị lẫn sự giới thiệu nền dân chủ theo kiểu phương Tây đều không thể loại bỏ nó.

Bài xã luận gọi những ai tin dân chủ là giải pháp chống tham nhũng là “ngây thơ”, nói rằng “có nhiều nước dân chủ ở châu Á, như Indonesia, Philippines và Ấn Độ có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hơn nhiều so với Trung Quốc”.

Trong một bài xã luận đăng tải hôm 31.5, tờ Thanh Niên Trung Quốc đã chế nhạo rằng quan điểm của tờ Thời báo Hoàn cầu khiến mọi người phải “lồi mắt và há hốc mồm”.

Tờ báo nói bài xã luận là của Thời báo Hoàn cầu đầy những từ ngữ sáo rỗng về việc chống tham nhũng lan tràn, điều mà các lãnh đạo nước này đã cảnh báo có thể đe dọa đến quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhiều tiếng nói trên mạng cũng phản ứng gay gắt với tờ Thời báo Hoàn cầu, lập luận rằng chỉ có cải cách chính trị tận gốc và phát huy dân chủ mới có thể chế ngự được đại dịch, theo tờ South China Morning Post.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu chống chế rằng sở dĩ họ bị chỉ trích dữ dội là vì mạng QQ.com đã sửa tựa bài xã luận khi đăng lại trên mạng này.

Cụ thể, tựa của tờ Thời báo Hoàn cầu viết “Chống tham nhũng là cuộc chiến quyết định của xã hội Trung Quốc”. Song mạng QQ.com đã biên tập thành “Trung Quốc phải chấp nhận một số hình thức tham nhũng, công luận nên thông cảm”.

Mạng QQ.com sau đó đã đưa ra lời xin lỗi công khai vì việc biên tập, theo tờ South China Morning Post.

Vào hôm 31.5, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến đã đưa ra một thông báo nói “việc biên tập áp đặt sẽ gây phương hại đến công luận Trung Quốc nếu được khuyến khích và bắt chước”.

Dẫu vậy, một số độc giả trên mạng bình luận rằng cách đặt tựa của QQ.com thực tế đã phản ánh “đúng nội dung bài xã luận của tờ Thời báo Hoàn cầu”, theo tờ South China Morning Post.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, các quy định và lương công chức về cơ bản không thể cho phép họ kiếm sống mà không dính dáng đến một số hình thức tham nhũng.

Cụ thể, người dân không chấp nhận cho các quan chức chính phủ lãnh lương cao. Vì thế, mức lương của các quan chức địa phương thường không thể giúp họ trang trải những chi phí cơ bản trong cuộc sống.

“Lương của quan chức Trung Quốc khá thấp và một số quan chức địa phương sử dụng các quy định bất thành văn để làm giàu cho bản thân”, tờ báo có khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc viết.

Ngoài ra, các quan chức về nguyên tắc bị cấm tham gia vào lĩnh vực tư nhân (hoặc tận dụng những quan hệ xã hội để thu lợi về tài chính) sau khi hoàn thành chức trách. Chính vì thế, họ cần đến những khoản thu nhập được tờ Thời báo Hoàn cầu gọi là “thu nhập xám”.

 

                                                            Theo ThanhNien

 

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục