Mặc dù quân đội Syria đang giành thế thắng “chẻ tre” tại hai thành phố chiến lược Damascus và Aleppo, song những diễn biến ở Syria hiện nay vẫn được cho là đang gây bất lợi đối với Iran, đồng minh cuối cùng của chính quyền Bashar al-Assad trong khu vực.

Mắt xích Iran – Syria ở Trung Đông liệu có bị bẻ gẫy?
  Mắt xích Iran – Syria ở Trung Đông liệu có bị bẻ gẫy? 

Theo nhận định của mạng tin tình báo Stratfor, dù quân đội Syria có vẻ như đang giành ưu thế nhưng những diễn biến hiện nay ở nước này vẫn không thể ngăn chặn được nguy cơ bất lợi đối với chính quyền của Tổng thống Assad, một đồng minh thân cận của Iran trong khu vực.

“Tổng thống Assad cuối cùng sẽ bị lật đổ, hoặc là bằng vũ lực, hoặc thông qua đàm phán”, Stratfor khẳng định, không quên nhận định thêm rằng điều này đang khiến Tehran “đứng ngồi không yên”.

“Nếu chính quyền Syria sụp đổ, Hezbollah và các đồng minh khác ở khu vực sẽ phải tính toán lại mối quan hệ với Iran, khiến cho vị thế của Tehran có thể bị suy giảm mạnh”, báo cáo của Stratfor nói rõ.

Cũng theo đánh giá của mang tin tình báo này, Iran đang phải tính toán và theo đuổi một số lựa chọn để duy trì ảnh hưởng của mình khi tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi.

“Trong khi tiếp tục trợ giúp về quân sự và thông tin tình báo cho chính quyền Syria,  Tehran cũng đồng thời phải theo đuổi các phương án thỏa hiệp. Iran đang chuẩn bị cho kịch bản ra đi của Tổng thống Assad với hy vọng một phần của chế độ Syria hiện nay vẫn sẽ ở lại trong chính quyền mới để có thể duy trì chính sách đối ngoại thân Iran”, Stratfor nhận định.

Không chỉ Stratfor, nhiều nguồn phân tích khác cũng cho rằng Iran đang phải vừa nỗ lực phối hợp với các nhân vật có ảnh hưởng thuộc phái Alawite thiểu số ở Syria (chiếm 20% dân số), vừa hợp tác với Nga và Trung Quốc trong việc thương lượng với phe Hồi giáo dòng Sunni (chiếm đa số) và nước bảo trợ Thổ Nhĩ Kỳ để hiện thực hóa mục tiêu duy trì ảnh hưởng.

Tuy nhiên, những “đường đi, nước bước” của Nhà nước Hồi giáo Iran đã không thể qua mặt được Mỹ và một số quốc gia vùng Vịnh trong khu vực như Ảrập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

“Các quốc gia này xem tình hình hỗn loạn ở Syria là cơ hội để ngăn chặn ảnh hưởng của Iran ở khu vực. Họ sẽ không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào cho phép một chế độ hậu Assad vẫn còn chịu chi phối từ nhóm người Alawite hoặc các nhóm thiểu số thân Iran”, các nguồn tin nhận định.

Hiện tại, Mỹ và các nước vùng Vịnh muốn chính phủ mới ở Syria phải do người Hồi giáo dòng Sunni nắm giữ nhằm gạt đi những ảnh hưởng từ Iran trong tương lai

Báo giới trong khu vực còn bắt đầu đề cập tới khả năng nhân vật đào tẩu có ảnh hưởng đối với người Hồi giáo dòng Sunni, Tướng Manaf Tlass, sẽ đứng đầu chính quyền Syria hậu Assad.

Trước viễn cảnh này, Iran buộc phải thực hiện song song hai việc: vừa ra sức “chống lưng” cho quân đội Syria để lực lượng này tiếp tục chiến đấu, vừa ngăn cản việc thành lập chính quyền chuyển đổi thân phương Tây.

Tehran hy vọng chiến thuật này sẽ buộc được Washington và đồng minh phải chấp nhận mời Iran tham gia đối thoại trong tiến trình chia sẻ quyền lực ở Syria, đồng thời qua đó giúp Tehran không hoàn toàn “mất điểm” trong con mắt của Hezbollah, đồng minh thân cận của Iran trong khu vực.

 

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục