84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

Số nạn nhân thiệt mạng vì xung đột ở miền tây Myanmar từ ngày 21-10 đến nay đã lên tới 84 người, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa.

 

CNN ngày 29-10 dẫn số liệu từ truyền thông Myanmar và Liên Hiệp Quốc cho biết 129 người bị thương trong các đợt bạo lực bùng phát mới nhất.

Điều phối viên Liên Hiệp Quốc về nhân đạo tại Myanmar Ashok Nigam đã đến 5 thị trấn, nơi diễn ra các cuộc xung đột. Ông cho biết đã chứng kiến cảnh tàn phá nhà cửa và người dân đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Ông thấy rõ nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ trong mắt của những người bị mất nhà cửa ở cả cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và thúc giục chính phủ nhanh chóng thiết lập lại luật pháp ở đây.

Các tổ chức Hồi giáo cũng đã dừng lễ Eid al - Adha kéo dài 4 ngày, dù không giải thích nguyên nhân nhưng được hiểu là nhằm ngăn chặn tình hình có thể vượt quá kiểm soát.

Đánh nhau dữ dội nhất diễn ra ở làng Kyauktaw tại bang Rakhine, nơi có 12 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, tịch thu 71 súng ống các loại.

Bắt đầu từ tháng 5-2012, những căng thẳng trong quan hệ giữa người Hồi giáo và Phật giáo xuất hiện. Bạo lực bắt đầu ở bang Rakhine sau khi 3 người nam giới theo đạo Hồi bị bắt vì nghi ngờ cưỡng hiếp và giết một phụ nữ theo đạo Phật. Ít nhất 4.600 ngôi nhà đã bị đốt cháy tại 8 thị trấn trong đợt xung đột bùng phát mới nhất.

Liên Hiệp Quốc hiện đang hỗ trợ khoảng 75.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa khi bạo lực xảy ra hồi tháng 6-2012. Hầu hết họ sống trong các túp lều tạm. Bạo lực, nỗi sợ hãi và mất niềm tin đang bị cho là ảnh hưởng lớn tới quá trình dân chủ hóa và phát triển, cải cách kinh tế xã hội mà Myanmar đang thực hiện.

Văn phòng tổng thống Myanmar đã cảnh báo những phần tử kích động xung đột tôn giáo sẽ bị đưa ra trước pháp luật, đồng thời lập hội đồng điều tra nguyên nhân dẫn đến xung đột.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục