84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

84 người thiệt mạng, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa vì xung đột sắc tộc ở Myanmar - Ảnh: CNN

Số nạn nhân thiệt mạng vì xung đột ở miền tây Myanmar từ ngày 21-10 đến nay đã lên tới 84 người, ít nhất 22.500 người mất nhà cửa.

 

CNN ngày 29-10 dẫn số liệu từ truyền thông Myanmar và Liên Hiệp Quốc cho biết 129 người bị thương trong các đợt bạo lực bùng phát mới nhất.

Điều phối viên Liên Hiệp Quốc về nhân đạo tại Myanmar Ashok Nigam đã đến 5 thị trấn, nơi diễn ra các cuộc xung đột. Ông cho biết đã chứng kiến cảnh tàn phá nhà cửa và người dân đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Ông thấy rõ nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ trong mắt của những người bị mất nhà cửa ở cả cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo và thúc giục chính phủ nhanh chóng thiết lập lại luật pháp ở đây.

Các tổ chức Hồi giáo cũng đã dừng lễ Eid al - Adha kéo dài 4 ngày, dù không giải thích nguyên nhân nhưng được hiểu là nhằm ngăn chặn tình hình có thể vượt quá kiểm soát.

Đánh nhau dữ dội nhất diễn ra ở làng Kyauktaw tại bang Rakhine, nơi có 12 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông, tịch thu 71 súng ống các loại.

Bắt đầu từ tháng 5-2012, những căng thẳng trong quan hệ giữa người Hồi giáo và Phật giáo xuất hiện. Bạo lực bắt đầu ở bang Rakhine sau khi 3 người nam giới theo đạo Hồi bị bắt vì nghi ngờ cưỡng hiếp và giết một phụ nữ theo đạo Phật. Ít nhất 4.600 ngôi nhà đã bị đốt cháy tại 8 thị trấn trong đợt xung đột bùng phát mới nhất.

Liên Hiệp Quốc hiện đang hỗ trợ khoảng 75.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa khi bạo lực xảy ra hồi tháng 6-2012. Hầu hết họ sống trong các túp lều tạm. Bạo lực, nỗi sợ hãi và mất niềm tin đang bị cho là ảnh hưởng lớn tới quá trình dân chủ hóa và phát triển, cải cách kinh tế xã hội mà Myanmar đang thực hiện.

Văn phòng tổng thống Myanmar đã cảnh báo những phần tử kích động xung đột tôn giáo sẽ bị đưa ra trước pháp luật, đồng thời lập hội đồng điều tra nguyên nhân dẫn đến xung đột.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Tâm chấn (ô vuông xanh)  nằm ngoài khơi bờ biển tây Canada.
Không có hình ảnh

Mỹ sẽ không kích Iran?

Cuộc tấn công sẽ diễn ra với sự tham gia của các loại máy bay ném bom cùng sự trợ giúp của máy bay không người lái

Tổng thư ký LHQ: Tên lửa Triều Tiên "bắn tới Mỹ": đáng báo động

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cảnh báo việc CHDCND Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa tới Mỹ là tín hiệu “đáng báo động” và có thể khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao.

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ chặn máy bay Syria

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 10/10 đã buộc một máy bay chở khách Syria bay từ Mátxcơva hạ cánh xuống Ankara vì nghi ngờ máy bay này chở vũ khí. Được biết các thiết bị liên lạc quân sự trên máy bay đã bị tịch thu.

Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc trở lại bàn đàm phán

Lo ngại những căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước có thể ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương, thủ tướng Nhật Noda ngày 10/10 đã kêu gọi phía Trung Quốc nối lại đối thoại để hạ nhiệt tình hình.

Dồn dập tập trận đổ bộ

Hôm nay, quân đội Philippines bắt đầu tập trận đổ bộ cùng lực lượng gồm nhiều tàu chiến Mỹ, trong khi Trung Quốc cũng vừa có hành động tương tự.

Iran cáo buộc phương Tây đẩy mạnh chiến tranh tâm lý

Iran cáo buộc phương Tây cố tình đẩy mạnh chiến tranh tâm lý để buộc nước này phải tử bỏ chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Nhà nước Hồi giáo cũng cho rằng việc phương Tây xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt là một sai lầm chiến lược.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục