Theo thông tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ngày 2/11, một nhóm 4 tàu hải giám của Trung Quốc lại xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Tàu hải giám Trung Quốc
Tàu hải giám Trung Quốc

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ 30 phút giờ GMT ngày 2/11. 4 tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế 12 hải lý trên biển Hoa Đông. Các tàu này di chuyển gần đảo Uotsurijima, đảo chính trong quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp.

Kể từ khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa quần đảo trên, các tàu của Trung Quốc liên tục tiến vào sau đó rút ra khỏi khu vực mà Nhật Bản khẳng định chủ quyền. Ngoài yếu tố tài nguyên khoáng sản vùng biển, cả Nhật và Trung Quốc còn xem đây như vấn đề thể diện quốc gia sau hàng thập kỷ tranh cãi về chủ quyền. 

Đến nay tranh chấp vẫn chưa tìm được lối thoát nhưng những bất đồng về ngoại giao đã ảnh hưởng tới quan hệ thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. Theo nhiều nguồn tin, các phái đoàn cấp cao của hai nước đang chuẩn bị tiến hành vòng đàm phán thứ ba về vấn đề này.
 
 
                                                                          Theo Dantri
 
 

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục