Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa kêu gọi các bên cẩn trọng trước tình huống “ăn miếng trả miếng” sắp diễn ra ở Biển Ðông.

Indonesia cảnh báo phương thức “ăn miếng, trả miếng” tại Biển Đông

 

 Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ bùng phát xung đột ở Biển Đông sau những diễn biến nóng gần đây ở vùng biển này.


Indonesia mới đây lại khuyến cáo về phương thức “trả đũa lẫn nhau” trong các mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước khác cùng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và kêu gọi cần có khung làm việc cụ thể để khuyến khích đối thoại.

Phát biểu với báo giới đầu tuần này, Ngoại trưởng Natalegawa đoán chắc rằng các vấn đề tranh chấp sẽ tiếp diễn sang năm sau, đồng thời cảnh báo các bên cẩn trọng trước tình huống “ăn miếng trả miếng” sắp diễn ra.

Indonesia là nước không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng tham gia rất tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp đối thoại cho các tranh chấp ngày càng có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát ở vùng biển này. Hiện tại, Ngoại trưởng Natalegawa đang nỗ lực vận động 4 nước ASEAN gồm Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia thống nhất lập trường chung ứng phó với Bắc Kinh trong vấn đề tranh chấp lãnh hải, lãnh thổ ở Biển Đông.

Các nước ngoài khu vực, như Anh và Mỹ, cũng kêu gọi các bên liên quan xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông thông qua phương thức thảo luận nằm tiến tới giải pháp tốt nhất cho cuộc tranh chấp ở vùng biển giàu tiềm năng khoáng sản và hải sản này.

London bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng ở Biển Đông, nhấn mạnh những tranh chấp ở vùng biển này là vấn đề khu vực, cần được giải quyết ở cấp khu vực. Điều đó có nghĩa các nước ASEAN cần phải bàn bạc với nhau và cùng nhau giải quyết với Trung Quốc.

 

                                                                             Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục