Mỹ hôm nay 27/11 cho biết nước này không chứng thực bản đồ có “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu mới của Trung Quốc, bản đồ đã gây phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực, như Việt Nam, Philippines và thậm chí cả Ấn Độ.

 

Hộ chiếu lưỡi bò: Bước đi “hiểm độc” mới của Trung Quốc
Tấm hộ chiếu mới của Trung Quốc với bản đồ đường lưỡi bò trên cùng bên trái.
 

“Không, chúng tôi không thể chứng thực được. Quan điểm của chúng tôi, như các bạn biết, về Biển Đông, vẫn là các vấn đề này cần phải được thương lượng giữa các bên liên quan, giữa ASEAN và Trung Quốc. Và bạn biết một bức hình trên tấm hộ chiếu không thay đổi được điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng ngày.

 

Trả lời cho các câu hỏi liên quan đến vấn đề này, bà Nuland cho biết theo cách hiểu của bà, phải có tiêu chuẩn quốc tế cơ bản cụ thể cần có trên một tấm hộ chiếu.

 

 “Bạn biết đó các bản đồ sai lệch họ kèm vào hộ chiếu không có trong các tiêu chuẩn đó”, bà cho hay.

 

“Xét về pháp lý, tấm bản đồ đó không thể hiện việc tấm hộ chiếu có hợp lệ cho việc cấp visa vào Mỹ hay nhập cảnh vào Mỹ hay không…”, bà khẳng định.

 

Bà cũng cho hay, “thực tình vấn đề này lần đầu tiên khiến một số chúng tôi chú ý là hồi cuối tuần qua, khi các hộ chiếu đó bắt đầu bị các nước khác từ chối”.

 

“Vì vậy từ góc độ một số nước coi tấm hộ chiếu là khiêu khích, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này, nhưng là về mặt kỹ thuật của tấm hộ chiếu”, bà cho hay. Bà cũng cho biết, Mỹ cũng có thể thảo luận về việc một số nước phản đối tấm hộ chiếu.

 

 

 

                                                                                Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục