Dân Nhật biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Senkaku.

Dân Nhật biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Senkaku.

Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản đã khép lại với chiến thắng ngoạn mục thuộc về Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Với kết quả này, ông Shinzo Abe gần như chắc chắn được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản tại phiên họp quốc hội đặc biệt vào ngày 26.12 tới; thành phần chính phủ liên minh với Đảng Công Minh mới (NKP) cũng sẽ sớm công bố.

 

Ông Shinzo Abe - thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản - khi lên nắm quyền vào năm 2006, từng hứa hẹn một làn gió mới cách tân cho nước Nhật già cỗi.  Điều nổi bật nhất trong các chính sách đối nội cũng như đối ngoại của ông Shinzo Abe là chủ nghĩa dân tộc. Tuy nhiên, chỉ một năm sau khi cầm quyền, ông Shinzo Abe đã không thể tiếp tục các cam kết của mình, khi nội các của ông ngập trong khủng hoảng: Chỉ trong vòng 9 tháng đã có 4 bộ trưởng từ chức và một bộ trưởng tự tử do bê bối tài chính. Đây là  đòn giáng mạnh vào uy tín của vị thủ tướng trẻ. Năm 2007, ông Shinzo Abe từ chức.

Trở lại chính trường lần này, ông Abe hứa hẹn chỉnh sửa nền kinh tế ảm đạm sau nhiều năm giảm phát. Vị lãnh đạo 58 tuổi này nói ông sẽ cải thiện chi tiêu công, nới lỏng chính sách tiền tệ và cân nhắc tới khả năng sử dụng năng lượng hạt nhân sau sự kiện thảm họa động đất - sóng thần - hạt nhân tại Fukushima năm ngoái. Về đối ngoại, ông Shinzo Abe vẫn đẩy cao tinh thần dân tộc và chủ trương cứng rắn trong các xung đột, đặc biệt là với Trung Quốc (TQ). Ngày 17.12, ngay sau khi LDP chiến thắng, ông Shinzo Abe tuyên bố sẽ không thể có thỏa hiệp về chủ quyền của các hòn đảo đang là trung tâm tranh chấp giữa nước này với TQ. “Quần đảo Senkaku là lãnh thổ lâu nay của Nhật Bản” - ông khẳng định về các hòn đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. “Nhật Bản sở hữu và kiểm soát các hòn đảo này... theo luật quốc tế. Không có chỗ thương lượng về điểm này” - ông Abe - lãnh đạo LDP - trong suốt thời gian tranh cử cũng đã nêu quan điểm cứng rắn về tranh chấp kể trên. LDP đã khẳng định cam kết sẽ “nghiên cứu” đề xuất xây dựng một cảng biển ở Senkaku hoặc đưa nhân viên công quyền ra đó để khẳng định quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với các hòn đảo có ý nghĩa chiến lược nhưng lâu nay không có người ở này.

Ngay sau khi LDP chiến thắng, TQ cũng đã gửi “thông điệp” rất rõ ràng cho người sắp trở thành Thủ tướng Nhật – ông Shinzo Abe. Ngày 17.12, TQ cho biết nước này “vô cùng lo ngại” về hướng đi trong tương lai của Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của LDP, đứng đầu là ông Shinzo Abe - nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hua Chunying nói với các nhà báo tại cuộc họp báo thường kỳ. Bà Hua khẳng định TQ để ngỏ việc cải thiện quan hệ với Nhật, song nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh về quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mà TQ gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku. “TQ sẵn sàng phối hợp với Nhật để phát triển mối quan hệ ổn định” - bà phát biểu và nói thêm rằng nhiệm vụ hiện nay là xử lý ổn thỏa vấn đề tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra. Bắc Kinh cũng cảnh báo Tokyo về một “nước Nhật nhược về kinh tế và giận giữ trong chính trị không chỉ tự làm hại chính mình, mà còn ảnh hưởng tới cả khu vực và thế giới”. Truyền thông TQ ngày 17.12 cũng bày tỏ quan ngại về “các chính sách gây lo lắng”, xét trên các tuyên bố của ông Abe. Hãng THX trong bài xã luận đã kêu gọi: “Thay vì cố thỏa mãn các quan điểm diều hâu trong nước và chọn cách chiến đấu với các nước láng giềng” lãnh đạo mới của Nhật nên có quan điểm mang tính lý trí hơn trong chính sách đối ngoại”...

Các động thái, sau diễn biến trên chính trường Nhật Bản cho thấy, quan hệ Trung – Nhật sẽ tiếp tục căng thẳng hơn nữa.

 

                                                                           Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục