Chủ tịch đảng UMP, ông Jean-François Copé.

Chủ tịch đảng UMP, ông Jean-François Copé.

Liên tục trong hai ngày qua, chính trường nước Pháp chứng kiến hàng loạt sự kiện gây chấn động, đặc biệt là chiến thắng lịch sử của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, ngày 25-5. Rồi ngày 27-5, Chủ tịch đảng cánh hữu Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP), ông Jean-François Copé, buộc phải từ chức vì vụ hóa đơn giả liên quan đảng này.

 

Là một trong hai chính đảng lớn tại Pháp, trong thời gian qua, UMP liên tục ở tình trạng khủng hoảng nội bộ từ khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Chỉ một ngày sau khi chịu thất bại trước đảng FN trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, UMP lại hứng chịu thêm vụ tai tiếng liên quan đến chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ngày 26-5, cựu Phó giám đốc chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Sarkozy, ông Jérôme Lavrilleux, thú nhận rằng những hóa đơn giả mà Công ty Bygmalion (trong thời gian dài do những nhân vật thân cận của ông Copé nắm giữ ) làm cho đảng UMP thật ra là những chi tiêu cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. Việc khai gian này nhằm mục đích nhằm tránh cho chi phí vận động tranh cử của ông Sarkozy không vượt quá mức quy định. Trước đó, luật sư của Công ty Bygmalion Patrick Maisonneuve cũng đã đưa ra lời cáo buộc tương tự.

Cũng trong ngày 26-5, các nhà điều tra của cơ quan chống tham nhũng đã tiến hành khám xét trụ sở của đảng UMP, của Công ty Bygmalion và của Hiệp hội chính trị Génération France, do ông Copé sáng lập.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1, ngày 27-5, ông Copé khẳng định, ông không biết bất cứ thỏa thuận nào để trang trải bội chi trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Sarkozy năm 2012. Ông nói: "Tôi xin khẳng định rằng tôi hoàn toàn trung thực. Chính các cộng sự đã lạm dụng tín nhiệm của tôi. Là chủ tịch UMP, tất nhiên tôi phải chịu trách nhiệm chung này, nhưng tôi không che dấu sai phạm".

Tại cuộc họp của ban lãnh đạo UMP ngày 27-5, ông Copé tuyên bố từ chức, kể từ ngày 15-6, tiếp theo là sự từ chức tập thể của ban lãnh đạo đảng. Trong thời gian tới, UMP sẽ tạm thời nằm dưới sự điều hành của ba cựu Thủ tướng Alain Juppé, François Fillon và Jean-Pierre Raffarin cho đến kỳ đại hội bất thường vào tháng 10 năm nay.

UMP thực sự đang ở trong tình thế vô cùng khó khăn, chính vì vậy ông Jean-Pierre Raffarin kêu gọi các thành viên của đảng này phải đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Philippe Briand, cựu thủ quỹ chiến dịch vận động tranh cử của ông Sarkozy, đã lên tiếng bác bỏ những lời cáo buộc. Tuy nhiên, vụ việc này sẽ tác động tiêu cực tới uy tín của UMP, gây trở ngại lớn cho các ứng cử viên của UMP trong đó có ông Sarkozy ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.

 
 
                                                                             Theo Báo ND
 
 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục