Cảnh sát áp giải Thượng nghị sĩ Hong Sokhua tới Tòa án thành phố Phnom Penh. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Cảnh sát áp giải Thượng nghị sĩ Hong Sokhua tới Tòa án thành phố Phnom Penh. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ngày 16-8, Tòa án thành phố Phnom Penh đã cáo buộc Thượng nghị sĩ Hong Sokhua của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập phạm ba tội danh, và phát lệnh tạm giam chờ xét xử, sau khi ông này đăng tải trên trang facebook cá nhân thông tin xuyên tạc Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký vào năm 1979.

 

Tân Hoa xã dẫn lời công tố viên Yet Chakriya nêu rõ: “Sau khi xem xét bằng chứng, công tố của Tòa án thành phố Phnom Penh quyết định cáo buộc ông Hong Sokhua phạm ba tội danh: làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội".

Trong một tuyên bố khác, Thẩm phán Kor Vandy thông báo, ông đã ra quyết định giam giữ thượng nghị sĩ 59 tuổi này tại nhà tù Prey Sar để chờ xét xử.

Luật sư bào chữa cho Thượng nghị sĩ Hong Sokhua, ông Chuong Choungy cho các phóng viên biết, thân chủ của ông có thể phải đối mặt với mức án 5 - 10 năm tù giam nếu bị kết tội.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Campuchia Neth Savoeun cho biết, việc bắt giữ ông Hong Sokhua dựa trên việc phạm tội bị bắt quả tang và theo bộ luật tố tụng hình sự của Campuchia. Theo điều 104 của Hiến pháp Campuchia, thượng nghị sĩ được quyền miễn tố, ngoại trừ trong trường hợp thượng nghị sĩ bị bắt quả tang có hành động phạm tội.

Trong khi đó, đảng CNRP đã kêu gọi thả ông Hong Sokhua vô điều kiện vì cho rằng ông này không phạm tội “quả tang” và do vậy việc bắt giữ mà trước đó chưa bãi bỏ quyền miễn tố của ông này là trái pháp luật.

Thượng nghị sĩ Hong Sokhua bị bắt sáng 15-8 tại một ngôi nhà ở quận Sen Sok, thủ đô Phnom Penh. Việc bắt giữ diễn ra sau khi Thủ tướng Hun Sen ngày 13-8 đã lệnh cho cảnh sát quốc gia bắt ông Hong Sokhua vì xuyên tạc Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký vào năm 1979. Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông Hong Sokhua phạm tội “phản quốc” khi xuyên tạc trên trang facebook cá nhân rằng điều 4 của Hiệp ước nói trên là “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước”.

Theo một thông cáo báo chí của Chính phủ Campuchia được đưa ra sau khi Thủ tướng Hun Sen phát lệnh bắt giữ nói trên, Điều 4 của Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Campuchia - Việt Nam, được ký năm 1979 nêu rõ: “Hai bên sẽ đàm phán để ký hiệp ước dựa trên cơ sở đường biên giới hiện tại với quyết tâm xây dựng đường biên giới này trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, lâu dài của cả hai nước”.

Thông cáo bác bỏ hoàn toàn sự xuyên tạc của ông Hong Sokhua và cho biết, sẽ sử dụng biện pháp luật pháp kiên quyết nhất đối với ông này nhằm duy trì trật tự công cộng và giữ vững luật pháp ở Campuchia.

 

 

                                                               Theo Báo Nhân Dân

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục