Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Hy Lạp ngày 9-7 đã đệ trình những đề xuất cải cách mới tới Quốc hội nước này và Nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) để xem xét thông qua.

 

Người phát ngôn của Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem, Michel Reijns, xác nhận, Hy Lạp đã đệ trình kế hoạch cải cách mới của nước này ngay trước hạn chót là 0 giờ ngày 9-7.

“Chủ tịch Eurogroup, Jeroen Dijsselbloem, đã nhận được những đề xuất cải cách của Hy Lạp, những đề xuất này đóng vai trò quan trọng cho các cơ quan xem xét để đưa ra đánh giá của họ”, ông Michel Reijns chia sẻ trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hy Lạp đã đệ trình những đề xuất cải cách mới lên Quốc hội nước này để các nghị sĩ xem xét và có thể thông qua vào ngày 10-7.

Trong cuộc họp cấp cao khẩn cấp hôm 7-7, các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã đưa ra hạn chót tới 0 giờ ngày 9-7 cho Hy Lạp để đệ trình “những đề xuất chi tiết về một chương trình cải cách cụ thể và toàn diện”. Việc đệ trình kế hoạch cải cách đúng hạn của Hy Lạp được xem như là một bước đi tích cực hướng tới một thỏa thuận cứu trợ cuối cùng.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đã ấn định ngày 12-7 là hạn chót cho các cuộc đàm phán về nợ của Hy Lạp và cảnh báo rằng Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro nếu các bên liên quan không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, ngày 8-7, Hy Lạp đã đệ trình yêu cầu chính thức của nước này tới Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), đề nghị vay vốn trong vòng ba năm từ ESM, nhằm tránh khả năng nước này bị vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng euro.

Các cơ quan của Liên hiệp châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh giá các đề xuất cải cách mới của Hy Lạp và chuyển tới Eurogroup. Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro dự kiến sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 11-7 để thảo luận về kế hoạch của Hy Lạp và 28 nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao cuối cùng để quyết định về vấn đề này vào ngày 12-7.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Nigeria: 10 người tử vong do sốt xuất huyết Lassa

Ngày 18/2, các quan chức y tế của Nigeria cho biết kể từ đầu năm nay đã có ít nhất 10 người tử vong ở bang Ebonyi, phía Đông Nam nước này do dịch sốt xuất huyết Lassa.

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

Tờ The Financial Times ngày 18/2 đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt "gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.

Bế tắc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Những nỗ lực trung gian quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã gặp phải trở ngại.

Lở đất ở Philippines: Số người chết tăng lên 92, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Số người tử vong vì lở đất ở miền Nam Philippines đã tăng lên 92 người, khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp tục được triển khai.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh cách tiếp cận chung về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin ANI của Ấn Độ, Tổng Thư ký (TTK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kao Kim Hourn nhấn mạnh các thành viên của tổ chức khu vực nay có một cách tiếp cận chung về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Bầu cử Indonesia: Ông Prabowo nhiều khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1

Kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto nhiều khả năng giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục