Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Một người dân cầm cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) và Hy Lạp trong một cuộc tuần hành trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp, tại Thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 9-7-2015. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Hy Lạp ngày 9-7 đã đệ trình những đề xuất cải cách mới tới Quốc hội nước này và Nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) để xem xét thông qua.

 

Người phát ngôn của Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem, Michel Reijns, xác nhận, Hy Lạp đã đệ trình kế hoạch cải cách mới của nước này ngay trước hạn chót là 0 giờ ngày 9-7.

“Chủ tịch Eurogroup, Jeroen Dijsselbloem, đã nhận được những đề xuất cải cách của Hy Lạp, những đề xuất này đóng vai trò quan trọng cho các cơ quan xem xét để đưa ra đánh giá của họ”, ông Michel Reijns chia sẻ trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hy Lạp đã đệ trình những đề xuất cải cách mới lên Quốc hội nước này để các nghị sĩ xem xét và có thể thông qua vào ngày 10-7.

Trong cuộc họp cấp cao khẩn cấp hôm 7-7, các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã đưa ra hạn chót tới 0 giờ ngày 9-7 cho Hy Lạp để đệ trình “những đề xuất chi tiết về một chương trình cải cách cụ thể và toàn diện”. Việc đệ trình kế hoạch cải cách đúng hạn của Hy Lạp được xem như là một bước đi tích cực hướng tới một thỏa thuận cứu trợ cuối cùng.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đã ấn định ngày 12-7 là hạn chót cho các cuộc đàm phán về nợ của Hy Lạp và cảnh báo rằng Hy Lạp có thể sẽ phải rời khỏi khu vực đồng euro nếu các bên liên quan không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, ngày 8-7, Hy Lạp đã đệ trình yêu cầu chính thức của nước này tới Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), đề nghị vay vốn trong vòng ba năm từ ESM, nhằm tránh khả năng nước này bị vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng euro.

Các cơ quan của Liên hiệp châu Âu (EU) dự kiến sẽ đánh giá các đề xuất cải cách mới của Hy Lạp và chuyển tới Eurogroup. Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro dự kiến sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 11-7 để thảo luận về kế hoạch của Hy Lạp và 28 nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao cuối cùng để quyết định về vấn đề này vào ngày 12-7.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục