Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ngày 18-9, chiến dịch tranh cử giành ghế Thủ tướng Hy Lạp kết thúc khi kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri chưa thể cho thấy nhân vật có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần này. Chính phủ sắp tới của “xứ sở thần thoại” gần như chắc chắn sẽ là một liên minh.

 

Năm cuộc thăm dò ý kiến vào ngày 16 và 17-9 bộc lộ sự căng thẳng của chiến dịch tranh cử tại Hy Lạp. Dù có kết quả khác nhau nhưng tất cả các cuộc thăm dò vừa qua đều thể hiện rằng, sẽ không thể có nhân vật giành thắng lợi vang dội sau cuộc tổng tuyển cử.

Hai cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đảng Syriza dẫn đầu. Trong khi hai cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy, đảng Dân chủ mới dẫn đầu. Cuộc thăm dò còn lại thì cho thấy, hai đảng nhận được sự ủng hộ như nhau.

Dù đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras và đảng bảo thủ Dân chủ mới của ông Vangelis Meimarakis đang trong cuộc đua sít sao, nhưng cả hai đảng này dường như sẽ không giành được 38% số phiếu ủng hộ cần thiết để chiếm ưu thế trong Quốc hội 300 ghế.

Tân Thủ tướng của Hy Lạp sẽ phải giám sát việc thực hiện chương trình cải cách kinh tế đi kèm với khoản cứu trợ quốc tế 86 tỷ euro cũng như việc thay đổi cấu trúc tài chính của hệ thống ngân hàng và tháo gỡ vấn đề kiểm soát vốn.

 

 

                                                                                Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục