Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ngày 18-9, chiến dịch tranh cử giành ghế Thủ tướng Hy Lạp kết thúc khi kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri chưa thể cho thấy nhân vật có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần này. Chính phủ sắp tới của “xứ sở thần thoại” gần như chắc chắn sẽ là một liên minh.

 

Năm cuộc thăm dò ý kiến vào ngày 16 và 17-9 bộc lộ sự căng thẳng của chiến dịch tranh cử tại Hy Lạp. Dù có kết quả khác nhau nhưng tất cả các cuộc thăm dò vừa qua đều thể hiện rằng, sẽ không thể có nhân vật giành thắng lợi vang dội sau cuộc tổng tuyển cử.

Hai cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đảng Syriza dẫn đầu. Trong khi hai cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy, đảng Dân chủ mới dẫn đầu. Cuộc thăm dò còn lại thì cho thấy, hai đảng nhận được sự ủng hộ như nhau.

Dù đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras và đảng bảo thủ Dân chủ mới của ông Vangelis Meimarakis đang trong cuộc đua sít sao, nhưng cả hai đảng này dường như sẽ không giành được 38% số phiếu ủng hộ cần thiết để chiếm ưu thế trong Quốc hội 300 ghế.

Tân Thủ tướng của Hy Lạp sẽ phải giám sát việc thực hiện chương trình cải cách kinh tế đi kèm với khoản cứu trợ quốc tế 86 tỷ euro cũng như việc thay đổi cấu trúc tài chính của hệ thống ngân hàng và tháo gỡ vấn đề kiểm soát vốn.

 

 

                                                                                Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục