(HBĐT) - Năm 1947, thực hiện lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) sớm hoà vào cuộc kháng chiến với khí thế khẩn trương, sôi sục. Là địa bàn được ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu II (sau đổi thành Liên khu III), Tỉnh uỷ Hà Nam và Ban cán sự Đảng huyện Lạc Thuỷ chọn là địa điểm để xây dựng khu căn cứ kháng chiến. Do vậy, trên địa bàn xã có nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương, quân đội về đóng chân trên địa bàn như ở thôn Đồng Bầu có xưởng sản xuất địa lôi, lựu đạn, súng phóng đạn Bazoka; thôn Đồng Bông có xưởng sản xuất thuốc súng; thôn Đại Thắng có xưởng sản xuất súng... Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân xã An Bình xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là mang hết sức mình để bảo vệ các cơ quan, đơn vị đóng quân. 

Những năm qua, LLVT xã An Bình (Lạc Thủy) thường xuyên nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ, tham gia hội thao LLVT huyện đạt kết quả cao.

Trước nguy cơ thực dân Pháp chuẩn bị đưa quân đánh chiếm Hoà Bình, tháng 3/1947, ủy ban Kháng chiến xã An Bình được thành lập. Lúc này, LLVT xã cũng đã tổ chức lại và được rèn luyện, trang bị thêm vũ khí, trang bị. Nhờ vậy, LLVT xã phối hợp hiệu quả với bộ đội chủ lực trong việc đảm bảo an toàn cho các đơn vị, cơ quan sơ tán, đóng chân trên địa bàn. Đầu tháng 10/1947, thực dân Pháp từ Hà Nam, Ninh Bình mở cuộc tấn công lên Lạc Thuỷ hòng tiêu diệt khu căn cứ kháng chiến của ta. Khi chúng vừa đặt chân đến địa bàn Lạc Thuỷ đã bị du kích xã An Bình phối hợp với du kích xã Xích Thổ (Ninh Bình) và bộ đội chủ lực kịp thời phá cầu, bẫy đá làm tiêu hao sinh lực buộc địch phải quay trở lại.

Trải qua các trận đánh, LLVT xã từng bước trưởng thành, lớn mạnh. Thường xuyên được củng cố về số lượng, tổ chức biên chế. Trước sự lớn mạnh, từ cuối năm 1948, trung đội du kích tập trung của xã đã được "thử lửa” đánh đồn Pháp ở Kim Bảng (Hà Nam); đầu năm 1949 được cử tham gia tiêu diệt sào huyệt phản động Quách Tấn ở Bình Hẻm (Lạc Sơn). Đáng kể nhất trong năm 1949, đại đội du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh tan nhiều cuộc càn quét, gây ra nhiều thiệt hại cho địch, bảo vệ an toàn các cơ sở, máy móc thiết bị của các xưởng sản xuất của ta. Đáng nói, trong 9 năm kháng chiến, dù các vùng phụ cận xung quanh đều bị giặc Pháp chiếm đóng nhưng An Bình vẫn là địa bàn tự do, là khu căn cứ kháng chiến của Liên khu. Có được kết quả này là do LLVT xã đã trở thành điểm tựa cho nhân dân địa phương chiến đấu anh dũng, ngoan cường. Quá trình chiến đấu, LLVT xã đã tiêu diệt 15 tên, làm bị thương nhiều tên khác; bắt sống 7 tên phản động.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, LLVT và nhân dân xã tham gia trên 35 nghìn ngày công phục vụ kháng chiến. Nhân dân trong xã ủng hộ hơn 100 tấn gạo, hàng chục tấn thực phẩm cùng hàng nghìn cây gỗ, bương, tre, nứa lá làm kho tàng, doanh trại, nhà máy, trạm xưởng cho bộ đội và các cơ quan của Trung ương, Liên khu và của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã có 21 người con lên đường nhập ngũ, trong đó có 3 liệt sỹ.

Những thành tích trên đã trở thành nền tảng để LLVT và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng CHXN thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong thời kỳ này, toàn xã có 230 gia đình bộ đội, chiếm 30,4% tổng số hộ. Trong đó có 21 gia đình có 2 con nhập ngũ, 3 gia đình có 3 con nhập ngũ, 18 gia đình có con độc nhất tham gia quân đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có 31 người con của xã hy sinh, 16 thương, bệnh binh. Nhân dân trong xã huy động đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm...

Tổng kết 2 cuộc kháng chiến, toàn xã được Nhà nước tặng thưởng trên 800 huân, huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân, 4 cờ đơn vị Quyết thắng.

 Mạnh Hùng


Các tin khác


Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.

LLVT huyện Tân Lạc - điểm tựa đất Mường Bi

(HBĐT) - Có một thực tế là ở nơi nào gian khó, nhiệm vụ nào khó khăn nhất đều có sự tham gia tích cực của CB,CS LLVT. Với vai trò của mình, những năm qua LLVT huyện Tân Lạc đã trở thành điểm tựa vững vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở vùng đất Mường Bi...

Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

Sáng 12-12, tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép tại danh thắng Chùa Đục, khu vực núi Giếng Tiền, nằm trong khu vực lõi được đề nghị công nhận là Công viên địa chất toàn cầu tại huyện đảo Lý Sơn.

Khởi tố, bắt giam kẻ hung bạo đánh con ruột đầy thương tích

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Trần Hoài Nam (34 tuổi) và Phạm Thị Tú Trinh (34 tuổi) về hành vi Ngược đãi con, theo điều 151 Bộ Luật hình sự. Nạn nhân là bé T.G.K 10 tuổi, con riêng của Nam. Tin liên quan