(HBĐT) - Năm 1947, thực hiện lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) sớm hoà vào cuộc kháng chiến với khí thế khẩn trương, sôi sục. Là địa bàn được ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu II (sau đổi thành Liên khu III), Tỉnh uỷ Hà Nam và Ban cán sự Đảng huyện Lạc Thuỷ chọn là địa điểm để xây dựng khu căn cứ kháng chiến. Do vậy, trên địa bàn xã có nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương, quân đội về đóng chân trên địa bàn như ở thôn Đồng Bầu có xưởng sản xuất địa lôi, lựu đạn, súng phóng đạn Bazoka; thôn Đồng Bông có xưởng sản xuất thuốc súng; thôn Đại Thắng có xưởng sản xuất súng... Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân xã An Bình xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là mang hết sức mình để bảo vệ các cơ quan, đơn vị đóng quân. 

Những năm qua, LLVT xã An Bình (Lạc Thủy) thường xuyên nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ, tham gia hội thao LLVT huyện đạt kết quả cao.

Trước nguy cơ thực dân Pháp chuẩn bị đưa quân đánh chiếm Hoà Bình, tháng 3/1947, ủy ban Kháng chiến xã An Bình được thành lập. Lúc này, LLVT xã cũng đã tổ chức lại và được rèn luyện, trang bị thêm vũ khí, trang bị. Nhờ vậy, LLVT xã phối hợp hiệu quả với bộ đội chủ lực trong việc đảm bảo an toàn cho các đơn vị, cơ quan sơ tán, đóng chân trên địa bàn. Đầu tháng 10/1947, thực dân Pháp từ Hà Nam, Ninh Bình mở cuộc tấn công lên Lạc Thuỷ hòng tiêu diệt khu căn cứ kháng chiến của ta. Khi chúng vừa đặt chân đến địa bàn Lạc Thuỷ đã bị du kích xã An Bình phối hợp với du kích xã Xích Thổ (Ninh Bình) và bộ đội chủ lực kịp thời phá cầu, bẫy đá làm tiêu hao sinh lực buộc địch phải quay trở lại.

Trải qua các trận đánh, LLVT xã từng bước trưởng thành, lớn mạnh. Thường xuyên được củng cố về số lượng, tổ chức biên chế. Trước sự lớn mạnh, từ cuối năm 1948, trung đội du kích tập trung của xã đã được "thử lửa” đánh đồn Pháp ở Kim Bảng (Hà Nam); đầu năm 1949 được cử tham gia tiêu diệt sào huyệt phản động Quách Tấn ở Bình Hẻm (Lạc Sơn). Đáng kể nhất trong năm 1949, đại đội du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh tan nhiều cuộc càn quét, gây ra nhiều thiệt hại cho địch, bảo vệ an toàn các cơ sở, máy móc thiết bị của các xưởng sản xuất của ta. Đáng nói, trong 9 năm kháng chiến, dù các vùng phụ cận xung quanh đều bị giặc Pháp chiếm đóng nhưng An Bình vẫn là địa bàn tự do, là khu căn cứ kháng chiến của Liên khu. Có được kết quả này là do LLVT xã đã trở thành điểm tựa cho nhân dân địa phương chiến đấu anh dũng, ngoan cường. Quá trình chiến đấu, LLVT xã đã tiêu diệt 15 tên, làm bị thương nhiều tên khác; bắt sống 7 tên phản động.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, LLVT và nhân dân xã tham gia trên 35 nghìn ngày công phục vụ kháng chiến. Nhân dân trong xã ủng hộ hơn 100 tấn gạo, hàng chục tấn thực phẩm cùng hàng nghìn cây gỗ, bương, tre, nứa lá làm kho tàng, doanh trại, nhà máy, trạm xưởng cho bộ đội và các cơ quan của Trung ương, Liên khu và của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã có 21 người con lên đường nhập ngũ, trong đó có 3 liệt sỹ.

Những thành tích trên đã trở thành nền tảng để LLVT và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng CHXN thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong thời kỳ này, toàn xã có 230 gia đình bộ đội, chiếm 30,4% tổng số hộ. Trong đó có 21 gia đình có 2 con nhập ngũ, 3 gia đình có 3 con nhập ngũ, 18 gia đình có con độc nhất tham gia quân đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có 31 người con của xã hy sinh, 16 thương, bệnh binh. Nhân dân trong xã huy động đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm...

Tổng kết 2 cuộc kháng chiến, toàn xã được Nhà nước tặng thưởng trên 800 huân, huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân, 4 cờ đơn vị Quyết thắng.

 Mạnh Hùng


Các tin khác


Giao ban trực tuyến đầu xuân Mậu Tuất 2018 giữa Bộ Công an với Công an các đơn vị, địa phương

(HBĐT) - Sáng ngày 21/02, Bộ Công an tổ chức giao ban trực tuyến đầu xuân Mậu Tuất 2018 với Công an các đơn vị, địa phương. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự đầu cầu Công an tỉnh Hòa Bình có đồng chí Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí trong BTV, Ban Giám đốc và các phòng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình.

Bắt 2 đối tượng vận chuyện trái phép 35 bánh hêroin vào ngày 4 tết

(HBĐT) - Thực hiện phương án số 518C của Công an tỉnh về việc thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và triển khai thực hiện kế hoạch về việc đấu tranh mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trên tuyến Quốc lộ 6, vào hồi 19h10 ngày 19/2 (mùng 4 Tết), tại tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) đã phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (PC67) - Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma tuý.

“Xuân 68” của người Tiểu đoàn trưởng và những “trận đánh tuyệt đẹp”

(HBĐT) - Trở về từ sau chiến dịch "Mậu Thân 68” cách đây vừa đúng 50 năm, trong ký ức của người Tiểu đoàn trưởng, CCB Vũ Minh Thám ở số nhà 60, tổ 8, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) vẫn vẹn nguyên những trận đánh tuyệt đẹp...

Đón Tết ở Làng văn hóa quốc phòng

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, từ nhiều năm qua, việc đón Tết của người dân ở các xóm Mon - xã Phúc Tiến, xóm Nội - xã Độc Lập, xóm Cuốc - xã Phú Minh (Kỳ Sơn); xóm Bãi Tam - xã Đú Sáng (Kim Bôi)... đều có sự tham gia của CB,CS LLVT. Bởi theo như những người dân ở đây thì: Đón Tết ở Làng văn hóa quốc phòng (LVHQP) mà không có bộ đội thì Tết chưa trọn vẹn.

Trung đoàn 814-Bộ CHQS tỉnh tặng quà tết cho hộ nghèo huyện Mai Châu

(HBĐT) - Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 13/02, Trung đoàn 814-Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tết cho người nghèo ở xã Ba Khan, huyện Mai Châu.

Kẻ xấu chặt phá gần 300 cây cam củamột gia đình ở xã Dũng Phong

(HBĐT) - Theo Công an huyện Cao Phong, sáng 13/2, (tức 28 Tết Mậu Tuất), Công an huyện Cao Phong nhận được báo cáo từ Ban Công an xã Dũng Phong về việc gia đình anh Trần Xuân Nguyên, ở xóm Lam Hồng, xã Dũng Phong (Cao Phong) bị kẻ xấu chặt phá hoàn toàn gần 300 cây cam.