(HBĐT) - Năm 1947, thực hiện lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) sớm hoà vào cuộc kháng chiến với khí thế khẩn trương, sôi sục. Là địa bàn được ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu II (sau đổi thành Liên khu III), Tỉnh uỷ Hà Nam và Ban cán sự Đảng huyện Lạc Thuỷ chọn là địa điểm để xây dựng khu căn cứ kháng chiến. Do vậy, trên địa bàn xã có nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương, quân đội về đóng chân trên địa bàn như ở thôn Đồng Bầu có xưởng sản xuất địa lôi, lựu đạn, súng phóng đạn Bazoka; thôn Đồng Bông có xưởng sản xuất thuốc súng; thôn Đại Thắng có xưởng sản xuất súng... Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân xã An Bình xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là mang hết sức mình để bảo vệ các cơ quan, đơn vị đóng quân. 

Những năm qua, LLVT xã An Bình (Lạc Thủy) thường xuyên nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ, tham gia hội thao LLVT huyện đạt kết quả cao.

Trước nguy cơ thực dân Pháp chuẩn bị đưa quân đánh chiếm Hoà Bình, tháng 3/1947, ủy ban Kháng chiến xã An Bình được thành lập. Lúc này, LLVT xã cũng đã tổ chức lại và được rèn luyện, trang bị thêm vũ khí, trang bị. Nhờ vậy, LLVT xã phối hợp hiệu quả với bộ đội chủ lực trong việc đảm bảo an toàn cho các đơn vị, cơ quan sơ tán, đóng chân trên địa bàn. Đầu tháng 10/1947, thực dân Pháp từ Hà Nam, Ninh Bình mở cuộc tấn công lên Lạc Thuỷ hòng tiêu diệt khu căn cứ kháng chiến của ta. Khi chúng vừa đặt chân đến địa bàn Lạc Thuỷ đã bị du kích xã An Bình phối hợp với du kích xã Xích Thổ (Ninh Bình) và bộ đội chủ lực kịp thời phá cầu, bẫy đá làm tiêu hao sinh lực buộc địch phải quay trở lại.

Trải qua các trận đánh, LLVT xã từng bước trưởng thành, lớn mạnh. Thường xuyên được củng cố về số lượng, tổ chức biên chế. Trước sự lớn mạnh, từ cuối năm 1948, trung đội du kích tập trung của xã đã được "thử lửa” đánh đồn Pháp ở Kim Bảng (Hà Nam); đầu năm 1949 được cử tham gia tiêu diệt sào huyệt phản động Quách Tấn ở Bình Hẻm (Lạc Sơn). Đáng kể nhất trong năm 1949, đại đội du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh tan nhiều cuộc càn quét, gây ra nhiều thiệt hại cho địch, bảo vệ an toàn các cơ sở, máy móc thiết bị của các xưởng sản xuất của ta. Đáng nói, trong 9 năm kháng chiến, dù các vùng phụ cận xung quanh đều bị giặc Pháp chiếm đóng nhưng An Bình vẫn là địa bàn tự do, là khu căn cứ kháng chiến của Liên khu. Có được kết quả này là do LLVT xã đã trở thành điểm tựa cho nhân dân địa phương chiến đấu anh dũng, ngoan cường. Quá trình chiến đấu, LLVT xã đã tiêu diệt 15 tên, làm bị thương nhiều tên khác; bắt sống 7 tên phản động.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, LLVT và nhân dân xã tham gia trên 35 nghìn ngày công phục vụ kháng chiến. Nhân dân trong xã ủng hộ hơn 100 tấn gạo, hàng chục tấn thực phẩm cùng hàng nghìn cây gỗ, bương, tre, nứa lá làm kho tàng, doanh trại, nhà máy, trạm xưởng cho bộ đội và các cơ quan của Trung ương, Liên khu và của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã có 21 người con lên đường nhập ngũ, trong đó có 3 liệt sỹ.

Những thành tích trên đã trở thành nền tảng để LLVT và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng CHXN thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong thời kỳ này, toàn xã có 230 gia đình bộ đội, chiếm 30,4% tổng số hộ. Trong đó có 21 gia đình có 2 con nhập ngũ, 3 gia đình có 3 con nhập ngũ, 18 gia đình có con độc nhất tham gia quân đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có 31 người con của xã hy sinh, 16 thương, bệnh binh. Nhân dân trong xã huy động đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm...

Tổng kết 2 cuộc kháng chiến, toàn xã được Nhà nước tặng thưởng trên 800 huân, huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân, 4 cờ đơn vị Quyết thắng.

 Mạnh Hùng


Các tin khác

Không có hình ảnh

Sở giáo dục tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/8, tại Trường THPT Lạc Sơn Sở giáo dục và đào tạo tổ chức điểm lễ kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2017. Trong năm học vừa qua, Trường thường xuyên triển khai, quán triệt tới cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, địa phương.

Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, BTV Tỉnh đoàn tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Tới dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh đoàn cùng đại diện các phòng PA83, PV28, PX15 (Công an tỉnh), UBND phường Thịnh Lang.

LLVT tỉnh làm tốt công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ; hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của địa phương; tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Người anh dũng, đất anh hùng

(HBĐT) - Dù là địa bàn vùng sâu của huyện Kim Bôi nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Nật Sơn trở thành điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, năm 2003, nhân dân và LLVT xã Nật Sơn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, an toàn giao thông”

(HBĐT) - Công tác kỹ thuật của quân đội nói chung, LLVT tỉnh nói riêng là nói đến cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (cuộc vận động 50). Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của CB, CS đối với nhiệm vụ quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, thực hành tiết kiệm, an toàn phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Tiếp bước truyền thống “gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”

(HBĐT) - Có thể nói, thế hệ trẻ của huyện Mai Châu hôm nay ít ai biết và hiểu rõ nghĩa của cụm từ "gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”. Nhưng mọi người đều biết rằng nghĩa bao quát của cụm từ đó là chỉ những chàng trai anh dũng, kiên cường, những cô gái trung hậu, đảm đang được biết đến trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc ngay trên vùng đất Mai Châu.