(HBĐT) - Năm 1947, thực hiện lời kêu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Trung ương Đảng và Bác Hồ, nhân dân xã An Bình (Lạc Thủy) sớm hoà vào cuộc kháng chiến với khí thế khẩn trương, sôi sục. Là địa bàn được ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu II (sau đổi thành Liên khu III), Tỉnh uỷ Hà Nam và Ban cán sự Đảng huyện Lạc Thuỷ chọn là địa điểm để xây dựng khu căn cứ kháng chiến. Do vậy, trên địa bàn xã có nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương, quân đội về đóng chân trên địa bàn như ở thôn Đồng Bầu có xưởng sản xuất địa lôi, lựu đạn, súng phóng đạn Bazoka; thôn Đồng Bông có xưởng sản xuất thuốc súng; thôn Đại Thắng có xưởng sản xuất súng... Trong điều kiện đó, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân xã An Bình xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là mang hết sức mình để bảo vệ các cơ quan, đơn vị đóng quân. 

Những năm qua, LLVT xã An Bình (Lạc Thủy) thường xuyên nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ, tham gia hội thao LLVT huyện đạt kết quả cao.

Trước nguy cơ thực dân Pháp chuẩn bị đưa quân đánh chiếm Hoà Bình, tháng 3/1947, ủy ban Kháng chiến xã An Bình được thành lập. Lúc này, LLVT xã cũng đã tổ chức lại và được rèn luyện, trang bị thêm vũ khí, trang bị. Nhờ vậy, LLVT xã phối hợp hiệu quả với bộ đội chủ lực trong việc đảm bảo an toàn cho các đơn vị, cơ quan sơ tán, đóng chân trên địa bàn. Đầu tháng 10/1947, thực dân Pháp từ Hà Nam, Ninh Bình mở cuộc tấn công lên Lạc Thuỷ hòng tiêu diệt khu căn cứ kháng chiến của ta. Khi chúng vừa đặt chân đến địa bàn Lạc Thuỷ đã bị du kích xã An Bình phối hợp với du kích xã Xích Thổ (Ninh Bình) và bộ đội chủ lực kịp thời phá cầu, bẫy đá làm tiêu hao sinh lực buộc địch phải quay trở lại.

Trải qua các trận đánh, LLVT xã từng bước trưởng thành, lớn mạnh. Thường xuyên được củng cố về số lượng, tổ chức biên chế. Trước sự lớn mạnh, từ cuối năm 1948, trung đội du kích tập trung của xã đã được "thử lửa” đánh đồn Pháp ở Kim Bảng (Hà Nam); đầu năm 1949 được cử tham gia tiêu diệt sào huyệt phản động Quách Tấn ở Bình Hẻm (Lạc Sơn). Đáng kể nhất trong năm 1949, đại đội du kích xã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh tan nhiều cuộc càn quét, gây ra nhiều thiệt hại cho địch, bảo vệ an toàn các cơ sở, máy móc thiết bị của các xưởng sản xuất của ta. Đáng nói, trong 9 năm kháng chiến, dù các vùng phụ cận xung quanh đều bị giặc Pháp chiếm đóng nhưng An Bình vẫn là địa bàn tự do, là khu căn cứ kháng chiến của Liên khu. Có được kết quả này là do LLVT xã đã trở thành điểm tựa cho nhân dân địa phương chiến đấu anh dũng, ngoan cường. Quá trình chiến đấu, LLVT xã đã tiêu diệt 15 tên, làm bị thương nhiều tên khác; bắt sống 7 tên phản động.

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, LLVT và nhân dân xã tham gia trên 35 nghìn ngày công phục vụ kháng chiến. Nhân dân trong xã ủng hộ hơn 100 tấn gạo, hàng chục tấn thực phẩm cùng hàng nghìn cây gỗ, bương, tre, nứa lá làm kho tàng, doanh trại, nhà máy, trạm xưởng cho bộ đội và các cơ quan của Trung ương, Liên khu và của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã có 21 người con lên đường nhập ngũ, trong đó có 3 liệt sỹ.

Những thành tích trên đã trở thành nền tảng để LLVT và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy trong công cuộc xây dựng CHXN thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong thời kỳ này, toàn xã có 230 gia đình bộ đội, chiếm 30,4% tổng số hộ. Trong đó có 21 gia đình có 2 con nhập ngũ, 3 gia đình có 3 con nhập ngũ, 18 gia đình có con độc nhất tham gia quân đội. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã có 31 người con của xã hy sinh, 16 thương, bệnh binh. Nhân dân trong xã huy động đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm...

Tổng kết 2 cuộc kháng chiến, toàn xã được Nhà nước tặng thưởng trên 800 huân, huy chương các loại cho các tập thể và cá nhân, 4 cờ đơn vị Quyết thắng.

 Mạnh Hùng


Các tin khác


Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.

Vụ phóng hỏa đốt xe giết giám đốc: Nghi can chính là con gái nạn nhân

Đối tượng Trần Kiều Trang, sinh năm 1971 nghi can vụ án chính là con gái ông Ri – người bị hại trong vụ việc.

Huy động 2.473 CBCS lực lượng vũ trang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Theo BCH Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trước ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, UBND tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện của các ngành, các địa phương và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia khắc phục hậu quả.

Huyện Kỳ Sơn xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng tư pháp huyện Kỳ Sơn cho biết: Thực hiện Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện đã có có Kế hoạch số 141, ngày 24/8/2017 triển khai thực hiện. Theo đó, việc triển khai tiến hành thống nhất, đồng bộ trong toàn huyện nhiệm vụ đánh giá, công nhận. Xây dựng cấp xã tiếp cận pháp luật, bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện với các biện pháp, giải pháp phù hợp.

Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.