(HBĐT) - Có một điều ít người biết, trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, số 3, số 4 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to. Các đơn vị LLVT tỉnh luôn đảm bảo ứng trực 100% quân số với tinh thần "có lệnh là lên đường”.


Lực lượng vũ trang xã Trung Minh (TP Hòa Bình) thực hành phương án cứu hộ, cứu nạn trên sông Đà trong mùa mưa lũ.   

Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng -  Bộ CHQS tỉnh, đây là một trong những tình huống SSCĐ của LLVT tỉnh. Là lực lượng nòng cốt nên khi có tình huống, 100% CB,CS ở các đơn vị LLVT tỉnh sẵn sàng cơ động, lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Điều này đã được chứng minh qua thực tế như trong mùa mưa bão năm 2015, khi nhận được lệnh trên địa bàn huyện Lương Sơn do mưa to liên tục kéo dài trong đêm 17, rạng sáng 18/8, nước sông Bùi dâng cao gây ngập lụt diện  rộng. Trong đó nhiều khu dân cư nước lũ cô lập, người dân bị mắc kẹt. Nước lũ dâng nhanh đã uy hiếp đến tính mạng hàng trăm người dân ở thị trấn Lương Sơn, xã Tân Vinh và Nhuận Trạch.

Ngay sau khi nhận được lệnh, hàng trăm CB,CS LLVT tỉnh đã lên đường ngay trong đêm. Với sự tham gia ứng cứu kịp thời, khi đó đã có hơn 200 người thuộc các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Trong 2016, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập đội điều trị dự bị động viên 100 giường, hàng chục CB,CS LLVT tỉnh lập tức lên đường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sập hầm lò khai thác than tại xã Lỗ Sơn.

Mới đây nhất, trong cơn bão số 2, số 3, số 4 CB,CS LLVT tỉnh đã tham gia ứng trực, đảm bảo 100% quân số, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Cùng với đó, CB,CS Ban CHQS các huyện, thành phố cũng trở thành lực lượng nòng cốt tham gia tích cực cùng các lực lượng và nhân dân địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thượng tá Hà Văn Khiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mai Châu cho biết: Do đặc điểm địa hình huyện vùng cao thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ ống, lũ quét cũng như ngập lụt, do vậy ngay từ đầu năm 2017, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên về công tác xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu các sự cố thiên tai trên địa bàn. Do tác động của mưa lớn kéo dài trong cơn bão số 1, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều điểm sạt lở và lũ quét, gây ngập hàng trăm căn nhà, trong đó có nhiều nhà bị hư hại nặng. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó; huy động hơn 200 CB,CS Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức phát quang, dọn đường, khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã huy động hàng trăm ngày công cùng các lực lượng tại chỗ di dời gần 200 hộ dân lên các khu vực tránh, trú an toàn và xử lý vệ sinh môi trường cũng như cảnh báo ở các vị trí nguy hiểm để tránh thiệt hại về người và tài sản, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống...

Để có được những kết quả đó, theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh là do hàng năm, Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tổ chức huấn luyện, diễn tập, nâng cao chất lượng tổng hợp, SSCĐ cho LLVT tỉnh; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống đột xuất, bất ngờ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến huyện làm tốt công tác quản lý Nhà nước về nhiệm vụ QP - QSĐP; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành điều chỉnh kế hoạch phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức điều chỉnh kế hoạch SSCĐ; ứng phó sự cố cháy, nổ, cứu sập, cứu hộ, xử lý hoá chất độc - xạ bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu á - Thái Bình Dương (APEC 2017)...

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu tổ chức đảm bảo quân số và thời gian. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho các cán bộ chủ chốt các phòng, ban, cơ quan, Ban CHQS các huyện, thành phố. Trong công tác huấn luyện đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, chú trọng nội dung chuyển trạng thái SSCĐ ở các cấp. Theo đó, tính đến hết tháng 6/2017 đã có 100% cơ sở dân quân tự vệ hoàn thành công tác huấn luyện. Kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi.

Có thể nói, từ việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, LLVT tỉnh đã trở thành cơ sở, nền tảng quan trọng  để đảm bảo khả năng SSCĐ cao, đủ sức đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                      

                                                   Mạnh Hùng

Các tin khác


Xuân Phong giữ vững địa bàn không tệ nạn ma tuý, mại dâm

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, do địa hình đồi núi chia cắt, 820 hộ, trên 3.600 nhân khẩu của xã Xuân Phong định cư rải rác ở 10 xóm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đang trong quá trình kiến thiết xây dựng nên đường sá đi lại còn nhiều khó khăn.

Toàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự, giảm 22 vụ (32,3%) so với tháng trước. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 33 vụ, giảm 26 vụ so với tháng trước, hậu quả làm 14 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 363 triệu đồng.

Tháng 4 xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông

(HBĐT) - Trong tháng 4/2018, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT làm 3 người chết, 3 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

6 năm liền giữ vững danh hiệu “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành Điều lệnh công an nhân dân”

(HBĐT) - Đánh giá quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của đơn vị, trung tá Bùi Thế Thành, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Những năm qua, Công an huyện Cao Phong luôn làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ANTT.

Các Luật sư đặt câu hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan

(HBĐT) - Trong ngày làm việc thứ 3 (17/5) phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ tai biến y khoa làm 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, HĐXX TAND thành phố đã dành thời gian cho các Luật sư hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của của công dân Nguyễn Thị Phong, cư trú tại huyện Lạc Thủy phản ánh việc: gia đình bà bị anh Đặng Văn Thành (người cùng huyện) chuyên cho vay nặng lãi hành hung, đập phá đồ đạc khi đến đòi nợ. Nội dung đơn rõ ràng nhưng không có chữ ký của người đứng đơn. Phần hộ khẩu thường trú ghi: thôn Phú Thắng, xã Phú Bình Thanh, huyện Lạc Thủy. Thực tế, huyện Lạc Thủy không có xã Phú Bình Thanh, người đứng đơn cũng không cung cấp số điện thoại để liên hệ. Theo quy định của pháp luật, Báo Hòa Bình không xử lý thông tin trên.