(HBĐT) - Có một điều ít người biết, trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, số 3, số 4 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to. Các đơn vị LLVT tỉnh luôn đảm bảo ứng trực 100% quân số với tinh thần "có lệnh là lên đường”.


Lực lượng vũ trang xã Trung Minh (TP Hòa Bình) thực hành phương án cứu hộ, cứu nạn trên sông Đà trong mùa mưa lũ.   

Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng -  Bộ CHQS tỉnh, đây là một trong những tình huống SSCĐ của LLVT tỉnh. Là lực lượng nòng cốt nên khi có tình huống, 100% CB,CS ở các đơn vị LLVT tỉnh sẵn sàng cơ động, lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Điều này đã được chứng minh qua thực tế như trong mùa mưa bão năm 2015, khi nhận được lệnh trên địa bàn huyện Lương Sơn do mưa to liên tục kéo dài trong đêm 17, rạng sáng 18/8, nước sông Bùi dâng cao gây ngập lụt diện  rộng. Trong đó nhiều khu dân cư nước lũ cô lập, người dân bị mắc kẹt. Nước lũ dâng nhanh đã uy hiếp đến tính mạng hàng trăm người dân ở thị trấn Lương Sơn, xã Tân Vinh và Nhuận Trạch.

Ngay sau khi nhận được lệnh, hàng trăm CB,CS LLVT tỉnh đã lên đường ngay trong đêm. Với sự tham gia ứng cứu kịp thời, khi đó đã có hơn 200 người thuộc các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Trong 2016, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập đội điều trị dự bị động viên 100 giường, hàng chục CB,CS LLVT tỉnh lập tức lên đường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sập hầm lò khai thác than tại xã Lỗ Sơn.

Mới đây nhất, trong cơn bão số 2, số 3, số 4 CB,CS LLVT tỉnh đã tham gia ứng trực, đảm bảo 100% quân số, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Cùng với đó, CB,CS Ban CHQS các huyện, thành phố cũng trở thành lực lượng nòng cốt tham gia tích cực cùng các lực lượng và nhân dân địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thượng tá Hà Văn Khiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mai Châu cho biết: Do đặc điểm địa hình huyện vùng cao thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ ống, lũ quét cũng như ngập lụt, do vậy ngay từ đầu năm 2017, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên về công tác xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu các sự cố thiên tai trên địa bàn. Do tác động của mưa lớn kéo dài trong cơn bão số 1, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều điểm sạt lở và lũ quét, gây ngập hàng trăm căn nhà, trong đó có nhiều nhà bị hư hại nặng. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó; huy động hơn 200 CB,CS Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức phát quang, dọn đường, khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã huy động hàng trăm ngày công cùng các lực lượng tại chỗ di dời gần 200 hộ dân lên các khu vực tránh, trú an toàn và xử lý vệ sinh môi trường cũng như cảnh báo ở các vị trí nguy hiểm để tránh thiệt hại về người và tài sản, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống...

Để có được những kết quả đó, theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh là do hàng năm, Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tổ chức huấn luyện, diễn tập, nâng cao chất lượng tổng hợp, SSCĐ cho LLVT tỉnh; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống đột xuất, bất ngờ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến huyện làm tốt công tác quản lý Nhà nước về nhiệm vụ QP - QSĐP; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành điều chỉnh kế hoạch phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức điều chỉnh kế hoạch SSCĐ; ứng phó sự cố cháy, nổ, cứu sập, cứu hộ, xử lý hoá chất độc - xạ bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu á - Thái Bình Dương (APEC 2017)...

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu tổ chức đảm bảo quân số và thời gian. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho các cán bộ chủ chốt các phòng, ban, cơ quan, Ban CHQS các huyện, thành phố. Trong công tác huấn luyện đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, chú trọng nội dung chuyển trạng thái SSCĐ ở các cấp. Theo đó, tính đến hết tháng 6/2017 đã có 100% cơ sở dân quân tự vệ hoàn thành công tác huấn luyện. Kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi.

Có thể nói, từ việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, LLVT tỉnh đã trở thành cơ sở, nền tảng quan trọng  để đảm bảo khả năng SSCĐ cao, đủ sức đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                      

                                                   Mạnh Hùng

Các tin khác


Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/11, Trường Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị Đảng uỷ phiên cuối năm và Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017.

Tình tiết “sốc” vụ chủ hãng nước đá dí súng dọa bắn nhân viên

Vào năm 2012, chủ hãng nước đá này từng gây xôn xao dư luận khi trả lại con dâu về cho nhà gái vì cho rằng "mất trinh” trước khi về nhà chồng.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo qua điện thoại

(HBĐT) - Các hình thức lừa đảo qua điện thoại cố định, di động, qua mạng xã hội diễn ra trên toàn quốc đã lâu nhưng mới xuất hiện dồn dập trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian gần đây. Nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng, bất an, bức xúc, thậm chí mất một khoản tiền lớn.

Đề nghị buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền đương sự

Dù chưa đủ yếu tố xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn.

Thành phố Hòa Bình thực hiện “4 tại chỗ” PCCCR

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017-2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”. Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất, vào mùa khô các khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, xóm Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTAT xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và giữ vững, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố thế trận ANND trên địa bàn ngày càng vứng chắc. Để đạt được kết quả đó, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác đảm bảo ANTT.