(HBĐT) - Có một điều ít người biết, trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, số 3, số 4 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to. Các đơn vị LLVT tỉnh luôn đảm bảo ứng trực 100% quân số với tinh thần "có lệnh là lên đường”.


Lực lượng vũ trang xã Trung Minh (TP Hòa Bình) thực hành phương án cứu hộ, cứu nạn trên sông Đà trong mùa mưa lũ.   

Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng -  Bộ CHQS tỉnh, đây là một trong những tình huống SSCĐ của LLVT tỉnh. Là lực lượng nòng cốt nên khi có tình huống, 100% CB,CS ở các đơn vị LLVT tỉnh sẵn sàng cơ động, lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Điều này đã được chứng minh qua thực tế như trong mùa mưa bão năm 2015, khi nhận được lệnh trên địa bàn huyện Lương Sơn do mưa to liên tục kéo dài trong đêm 17, rạng sáng 18/8, nước sông Bùi dâng cao gây ngập lụt diện  rộng. Trong đó nhiều khu dân cư nước lũ cô lập, người dân bị mắc kẹt. Nước lũ dâng nhanh đã uy hiếp đến tính mạng hàng trăm người dân ở thị trấn Lương Sơn, xã Tân Vinh và Nhuận Trạch.

Ngay sau khi nhận được lệnh, hàng trăm CB,CS LLVT tỉnh đã lên đường ngay trong đêm. Với sự tham gia ứng cứu kịp thời, khi đó đã có hơn 200 người thuộc các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Trong 2016, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập đội điều trị dự bị động viên 100 giường, hàng chục CB,CS LLVT tỉnh lập tức lên đường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sập hầm lò khai thác than tại xã Lỗ Sơn.

Mới đây nhất, trong cơn bão số 2, số 3, số 4 CB,CS LLVT tỉnh đã tham gia ứng trực, đảm bảo 100% quân số, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Cùng với đó, CB,CS Ban CHQS các huyện, thành phố cũng trở thành lực lượng nòng cốt tham gia tích cực cùng các lực lượng và nhân dân địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thượng tá Hà Văn Khiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mai Châu cho biết: Do đặc điểm địa hình huyện vùng cao thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ ống, lũ quét cũng như ngập lụt, do vậy ngay từ đầu năm 2017, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên về công tác xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu các sự cố thiên tai trên địa bàn. Do tác động của mưa lớn kéo dài trong cơn bão số 1, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều điểm sạt lở và lũ quét, gây ngập hàng trăm căn nhà, trong đó có nhiều nhà bị hư hại nặng. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó; huy động hơn 200 CB,CS Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức phát quang, dọn đường, khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã huy động hàng trăm ngày công cùng các lực lượng tại chỗ di dời gần 200 hộ dân lên các khu vực tránh, trú an toàn và xử lý vệ sinh môi trường cũng như cảnh báo ở các vị trí nguy hiểm để tránh thiệt hại về người và tài sản, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống...

Để có được những kết quả đó, theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh là do hàng năm, Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tổ chức huấn luyện, diễn tập, nâng cao chất lượng tổng hợp, SSCĐ cho LLVT tỉnh; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống đột xuất, bất ngờ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến huyện làm tốt công tác quản lý Nhà nước về nhiệm vụ QP - QSĐP; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành điều chỉnh kế hoạch phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức điều chỉnh kế hoạch SSCĐ; ứng phó sự cố cháy, nổ, cứu sập, cứu hộ, xử lý hoá chất độc - xạ bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu á - Thái Bình Dương (APEC 2017)...

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu tổ chức đảm bảo quân số và thời gian. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho các cán bộ chủ chốt các phòng, ban, cơ quan, Ban CHQS các huyện, thành phố. Trong công tác huấn luyện đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, chú trọng nội dung chuyển trạng thái SSCĐ ở các cấp. Theo đó, tính đến hết tháng 6/2017 đã có 100% cơ sở dân quân tự vệ hoàn thành công tác huấn luyện. Kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi.

Có thể nói, từ việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, LLVT tỉnh đã trở thành cơ sở, nền tảng quan trọng  để đảm bảo khả năng SSCĐ cao, đủ sức đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                      

                                                   Mạnh Hùng

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Lương Sơn giai đoạn 2012-2017

(HBĐT) -  UBND huyện Lương Sơn vừa tổ chức đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện giai đoạn 2012 – 2017.

Huyện Mai Châu vượt khó, “xoá mù” pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - "Không biết tiếng đồng bào dân tộc Mông nên khi tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa các thông tin, chính sách, pháp luật đến với bà con”, đồng chí Ngần Thị Lệ, Trưởng phòng Tư pháp huyện Mai Châu chia sẻ.

Phát hiện, thu giữ các sản phẩm trà thảo dược sản xuất, kinh doanh trái phép

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế - dược. Sau thời gian điều tra xác minh, vào hồi 10h30’ ngày 19/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội 12 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã bắt quả tang cơ sở trà thảo dược Phương Trung, tại tiểu khu 10, tổ 17, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình đang hoạt động chế biến, SX-KD các mặt hàng trà thảo dược trái quy định pháp luật.

Kiểm sát trên 900 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, 9 tháng năm nay, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh đã kiểm sát 911 tố giác, tin báo về tội phạm, trong đó thụ lý mới 815 tố giác, tin báo.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ CA đã gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ. Nội dung thư khen nêu rõ: Lãnh đạo Bộ CA được báo cáo Tổng cục cảnh sát chủ trì phối hợp với Tổng cục An Ninh, CA TP Hà Nội và CA các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy bắt được 2 đối tượng truy nã đặc biệt là Lê Văn Thọ, sinh năm 1980, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1989, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, là 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ tại trại giam T16 - Bộ CA đêm 10/9/2017.

Phát huy vai trò tự quản của các dòng họ đảm bảo ANTT tại cơ sở

(HBĐT) - Hang Kia là một trong những xã điều kiện KT-XH thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông. Đây cũng được xem là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhất là liên quan đến tình hình tội phạm về ma tuý của huyện Mai Châu...