(HBĐT) - Có một điều ít người biết, trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, số 3, số 4 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to. Các đơn vị LLVT tỉnh luôn đảm bảo ứng trực 100% quân số với tinh thần "có lệnh là lên đường”.


Lực lượng vũ trang xã Trung Minh (TP Hòa Bình) thực hành phương án cứu hộ, cứu nạn trên sông Đà trong mùa mưa lũ.   

Theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng -  Bộ CHQS tỉnh, đây là một trong những tình huống SSCĐ của LLVT tỉnh. Là lực lượng nòng cốt nên khi có tình huống, 100% CB,CS ở các đơn vị LLVT tỉnh sẵn sàng cơ động, lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Điều này đã được chứng minh qua thực tế như trong mùa mưa bão năm 2015, khi nhận được lệnh trên địa bàn huyện Lương Sơn do mưa to liên tục kéo dài trong đêm 17, rạng sáng 18/8, nước sông Bùi dâng cao gây ngập lụt diện  rộng. Trong đó nhiều khu dân cư nước lũ cô lập, người dân bị mắc kẹt. Nước lũ dâng nhanh đã uy hiếp đến tính mạng hàng trăm người dân ở thị trấn Lương Sơn, xã Tân Vinh và Nhuận Trạch.

Ngay sau khi nhận được lệnh, hàng trăm CB,CS LLVT tỉnh đã lên đường ngay trong đêm. Với sự tham gia ứng cứu kịp thời, khi đó đã có hơn 200 người thuộc các xã: Tân Vinh, Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm đảm bảo an toàn.

Trong 2016, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ diễn tập đội điều trị dự bị động viên 100 giường, hàng chục CB,CS LLVT tỉnh lập tức lên đường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn vụ sập hầm lò khai thác than tại xã Lỗ Sơn.

Mới đây nhất, trong cơn bão số 2, số 3, số 4 CB,CS LLVT tỉnh đã tham gia ứng trực, đảm bảo 100% quân số, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Cùng với đó, CB,CS Ban CHQS các huyện, thành phố cũng trở thành lực lượng nòng cốt tham gia tích cực cùng các lực lượng và nhân dân địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Thượng tá Hà Văn Khiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mai Châu cho biết: Do đặc điểm địa hình huyện vùng cao thường xuyên xảy ra sạt lở và lũ ống, lũ quét cũng như ngập lụt, do vậy ngay từ đầu năm 2017, Ban CHQS huyện đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên về công tác xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu các sự cố thiên tai trên địa bàn. Do tác động của mưa lớn kéo dài trong cơn bão số 1, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều điểm sạt lở và lũ quét, gây ngập hàng trăm căn nhà, trong đó có nhiều nhà bị hư hại nặng. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó; huy động hơn 200 CB,CS Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân phối hợp với nhân dân địa phương tổ chức phát quang, dọn đường, khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã huy động hàng trăm ngày công cùng các lực lượng tại chỗ di dời gần 200 hộ dân lên các khu vực tránh, trú an toàn và xử lý vệ sinh môi trường cũng như cảnh báo ở các vị trí nguy hiểm để tránh thiệt hại về người và tài sản, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống...

Để có được những kết quả đó, theo đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh là do hàng năm, Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tổ chức huấn luyện, diễn tập, nâng cao chất lượng tổng hợp, SSCĐ cho LLVT tỉnh; duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, canh gác nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống đột xuất, bất ngờ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến huyện làm tốt công tác quản lý Nhà nước về nhiệm vụ QP - QSĐP; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành điều chỉnh kế hoạch phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức điều chỉnh kế hoạch SSCĐ; ứng phó sự cố cháy, nổ, cứu sập, cứu hộ, xử lý hoá chất độc - xạ bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu á - Thái Bình Dương (APEC 2017)...

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu tổ chức đảm bảo quân số và thời gian. Từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho các cán bộ chủ chốt các phòng, ban, cơ quan, Ban CHQS các huyện, thành phố. Trong công tác huấn luyện đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng, chú trọng nội dung chuyển trạng thái SSCĐ ở các cấp. Theo đó, tính đến hết tháng 6/2017 đã có 100% cơ sở dân quân tự vệ hoàn thành công tác huấn luyện. Kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 85% đạt khá, giỏi.

Có thể nói, từ việc nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, LLVT tỉnh đã trở thành cơ sở, nền tảng quan trọng  để đảm bảo khả năng SSCĐ cao, đủ sức đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                      

                                                   Mạnh Hùng

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có 23 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã, 48 thôn đặc biệt khó khăn, mặt bằng dân trí nói chung, dân trí pháp lý nói riêng không đồng đều. Việc nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân được huyện quan tâm. Nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tập trung chủ yếu vào các luật mới được Quốc hội thông qua, các nghị quyết, nghị định, chỉ thị của Chính phủ. Đồng thời, theo nội dung văn bản pháp luật, huyện xác định tính chất, mục đích, đối tượng để tổ chức tuyên truyền phù hợp.

Lực lượng Hậu cần - kỹ thuật - đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến. Sau hội nghị, các mặt công tác hậu cần có chuyển biến rõ rệt. Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với công tác hậu cần và ngày 25/1 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần - kỹ thuật Công an nhân dân.

Những người lính “Một sắc áo, hai sắc quân hàm”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến.

Bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 2 kg ma túy đá và hơn 1 nghìn viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tổ công tác do phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với phòng Cảnh sát ma túy, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II, Công an huyện Lương Sơn xuất sắc lập chiến công bắt 3 đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy đá, 1.200 viên hồng phiến.

Những lời nói, lập luận “đốt nóng” phiên tòa xử ông Đinh La Thăng

Trong 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, đã có nhiều câu nói rất được chú ý của đại diện HĐXX, Viện Kiểm sát, luật sư cũng như từ các bị cáo.

Cụm an ninh Chương – Quốc – Lương tổng kết công tác phối hợp năm 2017

(HBĐT) - Sáng 18/1, tại huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương (Chương Mỹ - Quốc Oai - Lương Sơn) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.