(HBĐT) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Từ tháng 2/2017, toàn lực lượng công an tích cực thực hiện CVĐ "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Đây không chỉ là khẩu hiệu, còn là mệnh lệnh từ trái tim mà mỗi người công an cách mạng khắc ghi, thực hiện.


CB, CS bộ phận tiếp dân, Công an TP Hòa Bình tận tình hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục hành chính.

Xác định tầm quan trọng của CVĐ, Công an tỉnh đã thành lập BCĐ do đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng ban. BCĐ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí để chỉ đạo thực hiện toàn diện, trọng tâm, trọng điểm trong toàn lực lượng. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh ban hành chương trình hành động, triển khai trong đoàn viên, hội viên. Công an các đơn vị, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng gắn với thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. CB, CS học tập, quán triệt các quy định về tư thế, lễ tiết, tác phong theo Điều lệnh CAND, 5 lời thề, 10 điều kỷ luật, quy định những điều không được làm, chuẩn mực đạo đức theo 6 điều Bác Hồ dạy người công an cách mạng…

Các đơn vị đã tổ chức phát động và ký giao ước thi đua, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép với hoạt động sân khấu hóa làm cho CVĐ gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu được CB, CS và các ban, ngành, đoàn thể ủng hộ. Nhiều mô hình thiết thực được triển khai như: "Dân vận khéo, thứ bảy vì nhân dân” của phòng PC64, "CB, CS giỏi lý luận, tinh thông nghiệp vụ, hết lòng phục vụ nhân dân” của phòng PC45, "Cán bộ dân vận thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” của phòng PV 28, "Trang nghiêm, thân thiện, văn minh” của phòng PC67, "Công an huyện Tân Lạc thi đua mỗi ngày làm một việc tốt vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân”…

Đảng ủy, Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tư thế, lễ tiết, tác phong, lề lối làm việc của CB, CS trong khi trực, làm nhiệm vụ, nhất là đơn vị trực tiếp chiến đấu, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, giải quyết các TTHC. Không để tình trạng CB, CS mất cảnh giác, lơ là khi thi hành nhiệm vụ để tội phạm có cơ hội lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Duy trì diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân; tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân giám sát, góp ý về phong cách, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, tác phong, tinh thần trách nhiệm của CB, CS. Qua đó đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của CB, CS, xây dựng hình ảnh đẹp người CAND.

Trong CCHC, tập trung đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. CB, CS nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tối đa giờ làm việc. Các Phòng Cảnh sát giao thông, Quản lý xuất, nhập cảnh, Quản lý hành chính về TTXH duy trì ngày làm việc thứ bảy với khẩu hiệu "Ngày thứ bảy vì nhân dân phục vụ”, "Làm hết việc chứ không hết giờ”. Thực hiện chuyển kết quả cấp CMND, hộ chiếu qua đường bưu điện; giảm thời gian cấp CMND còn từ 1- 2 ngày, khắc dấu còn 2 - 5 ngày, cấp biển số xe mô tô trong ngày. Công an các huyện, thành phố cử cán bộ xuống cơ sở làm thủ tục cấp CMND cho người cao tuổi, người tàn tật, học sinh…

Nhiều hoạt động xã hội từ thiện, nhân văn được tổ chức. Trong 6 tháng triển khai CVĐ, Công an tỉnh đã tặng quà 1.273 hộ, trị giá 920 triệu đồng. Trong đó, tặng 7 nhà tình nghĩa, 9 con bò giống, 100 mũ bảo hiểm, 200 áo phao và dụng cụ nổi, cấp phát thuốc miễn phí cho 369 gia đình chính sách… Thực hiện tu sửa đường giao thông, triển khai hàng loạt công trình "đường sáng giao thông” tại các xã vùng sâu, xa. Tổ chức 20 lượt tình nguyện giúp dân thu hoạch lúa, vệ sinh công cộng, trồng cây xanh, hiến máu nhân đạo… Lực lượng ĐV-TN tặng 500 suất quà, 60 áo ấm và sách vở, bánh kẹo cho gia đình khó khăn, bị thiên tai lũ lụt, học sinh nghèo. Những việc làm ý nghĩa đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của CB, CS trẻ với nhân dân, được dân tin yêu và tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, CB, CS giữ vững bản lĩnh, kịp thời tham mưu giải quyết tốt các vấn đề, vụ việc nảy sinh trên địa bàn, không để tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp phức tạp, kéo dài, đặc biệt không để hình thành điểm "nóng” về ANTT. Tình hình an ninh chính trị ổn định, an ninh nông thôn, an ninh vùng dân tộc, tôn giáo được giữ vững. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 80,66%, vượt 3,66% chỉ tiêu đề ra. Trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đặc biệt, Công an tỉnh đã nhạy bén tham mưu Bộ Công an và tỉnh có phương án đảm bảo ANTT trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an tỉnh nhận được 9 thư khen của nhân dân về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. 171 lượt tập thể, 386 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Trong đó, Bộ Công an, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh thưởng "nóng” 200 triệu đồng về thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm ma túy.

Hình ảnh người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ đang được vun đắp, khắc ghi trong lòng nhân dân, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận.


                                                                    Cẩm LệCác tin khác


Xuân Phong giữ vững địa bàn không tệ nạn ma tuý, mại dâm

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, do địa hình đồi núi chia cắt, 820 hộ, trên 3.600 nhân khẩu của xã Xuân Phong định cư rải rác ở 10 xóm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đang trong quá trình kiến thiết xây dựng nên đường sá đi lại còn nhiều khó khăn.

Toàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự, giảm 22 vụ (32,3%) so với tháng trước. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 33 vụ, giảm 26 vụ so với tháng trước, hậu quả làm 14 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 363 triệu đồng.

Tháng 4 xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông

(HBĐT) - Trong tháng 4/2018, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT làm 3 người chết, 3 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

6 năm liền giữ vững danh hiệu “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành Điều lệnh công an nhân dân”

(HBĐT) - Đánh giá quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của đơn vị, trung tá Bùi Thế Thành, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Những năm qua, Công an huyện Cao Phong luôn làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ANTT.

Các Luật sư đặt câu hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan

(HBĐT) - Trong ngày làm việc thứ 3 (17/5) phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ tai biến y khoa làm 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, HĐXX TAND thành phố đã dành thời gian cho các Luật sư hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của của công dân Nguyễn Thị Phong, cư trú tại huyện Lạc Thủy phản ánh việc: gia đình bà bị anh Đặng Văn Thành (người cùng huyện) chuyên cho vay nặng lãi hành hung, đập phá đồ đạc khi đến đòi nợ. Nội dung đơn rõ ràng nhưng không có chữ ký của người đứng đơn. Phần hộ khẩu thường trú ghi: thôn Phú Thắng, xã Phú Bình Thanh, huyện Lạc Thủy. Thực tế, huyện Lạc Thủy không có xã Phú Bình Thanh, người đứng đơn cũng không cung cấp số điện thoại để liên hệ. Theo quy định của pháp luật, Báo Hòa Bình không xử lý thông tin trên.