(HBĐT) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Từ tháng 2/2017, toàn lực lượng công an tích cực thực hiện CVĐ "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Đây không chỉ là khẩu hiệu, còn là mệnh lệnh từ trái tim mà mỗi người công an cách mạng khắc ghi, thực hiện.


CB, CS bộ phận tiếp dân, Công an TP Hòa Bình tận tình hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục hành chính.

Xác định tầm quan trọng của CVĐ, Công an tỉnh đã thành lập BCĐ do đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng ban. BCĐ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí để chỉ đạo thực hiện toàn diện, trọng tâm, trọng điểm trong toàn lực lượng. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh ban hành chương trình hành động, triển khai trong đoàn viên, hội viên. Công an các đơn vị, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng gắn với thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. CB, CS học tập, quán triệt các quy định về tư thế, lễ tiết, tác phong theo Điều lệnh CAND, 5 lời thề, 10 điều kỷ luật, quy định những điều không được làm, chuẩn mực đạo đức theo 6 điều Bác Hồ dạy người công an cách mạng…

Các đơn vị đã tổ chức phát động và ký giao ước thi đua, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép với hoạt động sân khấu hóa làm cho CVĐ gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu được CB, CS và các ban, ngành, đoàn thể ủng hộ. Nhiều mô hình thiết thực được triển khai như: "Dân vận khéo, thứ bảy vì nhân dân” của phòng PC64, "CB, CS giỏi lý luận, tinh thông nghiệp vụ, hết lòng phục vụ nhân dân” của phòng PC45, "Cán bộ dân vận thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” của phòng PV 28, "Trang nghiêm, thân thiện, văn minh” của phòng PC67, "Công an huyện Tân Lạc thi đua mỗi ngày làm một việc tốt vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân”…

Đảng ủy, Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tư thế, lễ tiết, tác phong, lề lối làm việc của CB, CS trong khi trực, làm nhiệm vụ, nhất là đơn vị trực tiếp chiến đấu, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, giải quyết các TTHC. Không để tình trạng CB, CS mất cảnh giác, lơ là khi thi hành nhiệm vụ để tội phạm có cơ hội lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Duy trì diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân; tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân giám sát, góp ý về phong cách, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, tác phong, tinh thần trách nhiệm của CB, CS. Qua đó đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của CB, CS, xây dựng hình ảnh đẹp người CAND.

Trong CCHC, tập trung đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. CB, CS nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tối đa giờ làm việc. Các Phòng Cảnh sát giao thông, Quản lý xuất, nhập cảnh, Quản lý hành chính về TTXH duy trì ngày làm việc thứ bảy với khẩu hiệu "Ngày thứ bảy vì nhân dân phục vụ”, "Làm hết việc chứ không hết giờ”. Thực hiện chuyển kết quả cấp CMND, hộ chiếu qua đường bưu điện; giảm thời gian cấp CMND còn từ 1- 2 ngày, khắc dấu còn 2 - 5 ngày, cấp biển số xe mô tô trong ngày. Công an các huyện, thành phố cử cán bộ xuống cơ sở làm thủ tục cấp CMND cho người cao tuổi, người tàn tật, học sinh…

Nhiều hoạt động xã hội từ thiện, nhân văn được tổ chức. Trong 6 tháng triển khai CVĐ, Công an tỉnh đã tặng quà 1.273 hộ, trị giá 920 triệu đồng. Trong đó, tặng 7 nhà tình nghĩa, 9 con bò giống, 100 mũ bảo hiểm, 200 áo phao và dụng cụ nổi, cấp phát thuốc miễn phí cho 369 gia đình chính sách… Thực hiện tu sửa đường giao thông, triển khai hàng loạt công trình "đường sáng giao thông” tại các xã vùng sâu, xa. Tổ chức 20 lượt tình nguyện giúp dân thu hoạch lúa, vệ sinh công cộng, trồng cây xanh, hiến máu nhân đạo… Lực lượng ĐV-TN tặng 500 suất quà, 60 áo ấm và sách vở, bánh kẹo cho gia đình khó khăn, bị thiên tai lũ lụt, học sinh nghèo. Những việc làm ý nghĩa đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của CB, CS trẻ với nhân dân, được dân tin yêu và tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, CB, CS giữ vững bản lĩnh, kịp thời tham mưu giải quyết tốt các vấn đề, vụ việc nảy sinh trên địa bàn, không để tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp phức tạp, kéo dài, đặc biệt không để hình thành điểm "nóng” về ANTT. Tình hình an ninh chính trị ổn định, an ninh nông thôn, an ninh vùng dân tộc, tôn giáo được giữ vững. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 80,66%, vượt 3,66% chỉ tiêu đề ra. Trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đặc biệt, Công an tỉnh đã nhạy bén tham mưu Bộ Công an và tỉnh có phương án đảm bảo ANTT trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an tỉnh nhận được 9 thư khen của nhân dân về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. 171 lượt tập thể, 386 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Trong đó, Bộ Công an, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh thưởng "nóng” 200 triệu đồng về thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm ma túy.

Hình ảnh người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ đang được vun đắp, khắc ghi trong lòng nhân dân, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận.


                                                                    Cẩm LệCác tin khác


Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có 23 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã, 48 thôn đặc biệt khó khăn, mặt bằng dân trí nói chung, dân trí pháp lý nói riêng không đồng đều. Việc nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân được huyện quan tâm. Nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tập trung chủ yếu vào các luật mới được Quốc hội thông qua, các nghị quyết, nghị định, chỉ thị của Chính phủ. Đồng thời, theo nội dung văn bản pháp luật, huyện xác định tính chất, mục đích, đối tượng để tổ chức tuyên truyền phù hợp.

Lực lượng Hậu cần - kỹ thuật - đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến. Sau hội nghị, các mặt công tác hậu cần có chuyển biến rõ rệt. Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với công tác hậu cần và ngày 25/1 hàng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng Hậu cần - kỹ thuật Công an nhân dân.

Những người lính “Một sắc áo, hai sắc quân hàm”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến.

Bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 2 kg ma túy đá và hơn 1 nghìn viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tổ công tác do phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với phòng Cảnh sát ma túy, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II, Công an huyện Lương Sơn xuất sắc lập chiến công bắt 3 đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy đá, 1.200 viên hồng phiến.

Những lời nói, lập luận “đốt nóng” phiên tòa xử ông Đinh La Thăng

Trong 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, đã có nhiều câu nói rất được chú ý của đại diện HĐXX, Viện Kiểm sát, luật sư cũng như từ các bị cáo.

Cụm an ninh Chương – Quốc – Lương tổng kết công tác phối hợp năm 2017

(HBĐT) - Sáng 18/1, tại huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương (Chương Mỹ - Quốc Oai - Lương Sơn) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.