(HBĐT) - Là vùng tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, xã Trung Sơn từng là "điểm nóng” về tệ nạn ma túy của huyện Lương Sơn. Trước đây, ma túy như "cơn lốc đen” len lỏi, làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây. Từ tệ nạn ma túy phát sinh các loại tội phạm, trộm cắp, cờ bạc… chưa từng xảy ra trước đó. Chỉ đến khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, lòng dân đồng thuận thì tệ nạn ma túy mới bị đẩy lùi, cuộc sống bình yên trở lại với người dân trong xã.

Nhớ lại những năm tháng khốn khó, đồng chí Bùi Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho rằng, chính thời kỳ khó khăn đã giúp chính quyền nhìn nhận những mặt tồn tại, bất cập trong quản lý xã hội để có giải pháp quét sạch "cơn lốc” ma túy ra khỏi đời sống người dân. Làm thế nào để làm sạch môi trường, làm thế nào để hạn chế cũng như đẩy lùi ma túy thực sự là thách thức không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền xã. Để giải quyết triệt để vấn nạn trên cần có lộ trình cụ thể và có trọng tâm, trọng điểm. Trên hết cần lựa chọn điển hình cai nghiện để tuyên truyền, nhân rộng, có như vậy, các giải pháp mới thực sự đạt kết quả như mong muốn.

Trong những người nghiện ma túy, anh Bùi Văn Mẫn, SN 1980 ở xóm Bến Cuối là tấm gương điển hình cai nghiện thành công, trở thành chủ cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhớ lại những ngày tháng mắc nghiện, Mẫn cho biết: Chỉ một chút thiếu tỉnh táo, không làm chủ bản thân mà tôi trở thành nô lệ "nàng tiên nâu”, trở thành gánh nặng của gia đình. Mẫn bị mọi người xa lánh, ngay cả những người thân thích phải đề phòng bởi "thằng Mẫn là chuyên gia trộm cắp”. Mẫn được chính quyền đưa vào Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội tỉnh.

Ngay sau khi Bùi Văn Mẫn trở về địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và gia đình đã giúp đỡ, động viên để anh hòa nhập cộng đồng. Gia đình đã đầu tư tiền cho vợ chồng anh xây chuồng trại nuôi vịt. Sau 1 năm chăm chỉ làm ăn, từ tiền bán vịt, vợ chồng anh thu được 50 triệu đồng. Sau đó, anh được Hội Nông dân xã tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT vay 25 triệu đồng để phát triển kinh tế. Có đồng vốn trong tay, anh mạnh dạn đầu tư mua máy móc, nhận thầu xây dựng công trình. Từ đó, anh dần trả hết vốn vay và tiếp tục mua thêm máy móc, thuê nhân công để nhận nhiều công trình thi công ngày ở thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Từ ngày Mẫn đi làm xa nhà, cả mẹ và vợ anh đều đi theo để đỡ đần việc cơm nước. Hiện tại, Mẫn có trong tay 20 thợ với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng…

Đồng chí Bùi Văn Ban cho biết: Từ tấm gương cai nghiện vươn lên làm giàu của anh Bùi Văn Mẫn, nhiều người lầm lỗi hoặc mắc nghiện tìm đến anh như tấm gương để học tập, tự sửa mình. Sau khi có sự thống nhất trong Đảng ủy, năm 2014, UBND xã Trung Sơn đã triển khai đề án "xây dựng địa bàn xã Trung Sơn không có tệ nạn ma túy”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia.

Sau hơn 3 năm triển khai đề án, xã Trung Sơn đã trở thành điểm sáng trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng của huyện Lương Sơn. Đã xuất hiện nhiều tấm gương cai nghiện thành công làm kinh tế giỏi như các anh: Bùi Văn Sơn, Bùi Cao Thiên, Nguyễn Hoài Phương, Lê Đình Giáp ở xóm Lộc Môn; Bùi Văn Chung, Nguyễn Văn Nhường ở xóm Bến Cuối... Bộ mặt nông thôn xã Trung Sơn có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện.


                                                  Như Hùng (TTV)

Các tin khác


Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ”

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của LLVT Thành phố.

Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

Yên Bái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Duy Phong

Sáng ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Lê Duy Phong, nguyên là Trưởng Ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án xảy ra trước đó vào tháng 6/2017 khi Lê Duy Phong đến thành phố Yên Bái tìm hiểu thông tin viết bài về tài sản, công trình xây dựng trên đất của một số cán bộ lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Yên Bái.

Chiến dịch giải phóng Đà Nẵng: Đánh giá đúng tình hình, xác định đúng thời cơ

Trước diễn biến mau lẹ ở chiến trường, đặc biệt là thắng lợi của ta ở Trị - Thiên và Nam - Ngãi, ngày 25/3/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy T.ư quyết định mở Chiến dịch Đà Nẵng (Mặt trận Quảng Đà) nhằm tiêu diệt quân địch co cụm ở Quảng Đà, TP Đà Nẵng, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Đà. Cùng ngày, Bộ Tổng tư lệnh truyền đạt chỉ thị cho Quân đoàn 2 phối hợp với Quân khu 5 hình thành thế bao vây Đà Nẵng từ nhiều hướng, theo tình huống địch rút chạy với phương châm "nhanh nhất, kịp thời nhất, táo bạo nhất, bất ngờ nhất nhưng chắc thắng”.

Chiến dịch Trị Thiên - Huế: Đòn tiến công chiến lược mùa Xuân 1975

Trong lúc chiến dịch Tây Nguyên tập trung phản kích đánh địch ở Buôn Ma Thuột và tổ chức trận đánh tiêu diệt các lực lượng còn lại của Quân đoàn 2 ngụy rút chạy trên đường số 7. Thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy T.ư và Bộ Tổng tư lệnh, Quân khu Trị Thiên, Quân đoàn 2 đã mở chiến dịch Trị Thiên - Huế (từ ngày 5/3- 26/3/1975) nhằm bao vây, tiêu diệt tập đoàn phòng ngự thuộc Quân đoàn 1 - Quân khu 1 quân đội Sài Gòn ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Trường quân sự tỉnh: Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ giữa nhiệm kỳ 2015-2020

(HBĐT) - Ngày 19/4, Trường quân sự tỉnh đã tổ chức Hôi nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường quân sự nhiệm kỳ 2015 - 2020.