(HBĐT) - Là vùng tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, xã Trung Sơn từng là "điểm nóng” về tệ nạn ma túy của huyện Lương Sơn. Trước đây, ma túy như "cơn lốc đen” len lỏi, làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây. Từ tệ nạn ma túy phát sinh các loại tội phạm, trộm cắp, cờ bạc… chưa từng xảy ra trước đó. Chỉ đến khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, lòng dân đồng thuận thì tệ nạn ma túy mới bị đẩy lùi, cuộc sống bình yên trở lại với người dân trong xã.

Nhớ lại những năm tháng khốn khó, đồng chí Bùi Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho rằng, chính thời kỳ khó khăn đã giúp chính quyền nhìn nhận những mặt tồn tại, bất cập trong quản lý xã hội để có giải pháp quét sạch "cơn lốc” ma túy ra khỏi đời sống người dân. Làm thế nào để làm sạch môi trường, làm thế nào để hạn chế cũng như đẩy lùi ma túy thực sự là thách thức không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền xã. Để giải quyết triệt để vấn nạn trên cần có lộ trình cụ thể và có trọng tâm, trọng điểm. Trên hết cần lựa chọn điển hình cai nghiện để tuyên truyền, nhân rộng, có như vậy, các giải pháp mới thực sự đạt kết quả như mong muốn.

Trong những người nghiện ma túy, anh Bùi Văn Mẫn, SN 1980 ở xóm Bến Cuối là tấm gương điển hình cai nghiện thành công, trở thành chủ cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhớ lại những ngày tháng mắc nghiện, Mẫn cho biết: Chỉ một chút thiếu tỉnh táo, không làm chủ bản thân mà tôi trở thành nô lệ "nàng tiên nâu”, trở thành gánh nặng của gia đình. Mẫn bị mọi người xa lánh, ngay cả những người thân thích phải đề phòng bởi "thằng Mẫn là chuyên gia trộm cắp”. Mẫn được chính quyền đưa vào Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội tỉnh.

Ngay sau khi Bùi Văn Mẫn trở về địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và gia đình đã giúp đỡ, động viên để anh hòa nhập cộng đồng. Gia đình đã đầu tư tiền cho vợ chồng anh xây chuồng trại nuôi vịt. Sau 1 năm chăm chỉ làm ăn, từ tiền bán vịt, vợ chồng anh thu được 50 triệu đồng. Sau đó, anh được Hội Nông dân xã tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT vay 25 triệu đồng để phát triển kinh tế. Có đồng vốn trong tay, anh mạnh dạn đầu tư mua máy móc, nhận thầu xây dựng công trình. Từ đó, anh dần trả hết vốn vay và tiếp tục mua thêm máy móc, thuê nhân công để nhận nhiều công trình thi công ngày ở thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Từ ngày Mẫn đi làm xa nhà, cả mẹ và vợ anh đều đi theo để đỡ đần việc cơm nước. Hiện tại, Mẫn có trong tay 20 thợ với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng…

Đồng chí Bùi Văn Ban cho biết: Từ tấm gương cai nghiện vươn lên làm giàu của anh Bùi Văn Mẫn, nhiều người lầm lỗi hoặc mắc nghiện tìm đến anh như tấm gương để học tập, tự sửa mình. Sau khi có sự thống nhất trong Đảng ủy, năm 2014, UBND xã Trung Sơn đã triển khai đề án "xây dựng địa bàn xã Trung Sơn không có tệ nạn ma túy”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia.

Sau hơn 3 năm triển khai đề án, xã Trung Sơn đã trở thành điểm sáng trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng của huyện Lương Sơn. Đã xuất hiện nhiều tấm gương cai nghiện thành công làm kinh tế giỏi như các anh: Bùi Văn Sơn, Bùi Cao Thiên, Nguyễn Hoài Phương, Lê Đình Giáp ở xóm Lộc Môn; Bùi Văn Chung, Nguyễn Văn Nhường ở xóm Bến Cuối... Bộ mặt nông thôn xã Trung Sơn có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện.


                                                  Như Hùng (TTV)

Các tin khác


Xã Hạ Bì tăng cường đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Năm 2017, xã Hạ Bì (Kim Bôi) xảy ra 5 vụ việc về TTATXH (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó có 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cướp và 3 vụ trộm cắp đã chuyển lên công an cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Với dân số hơn 6.800 nhân khẩu, 1.628 hộ phân bố ở 6 xóm cùng với một khu du lịch, việc giảm thiểu số vụ việc vi phạm cho thấy nỗ lực của lực lượng công an xã cùng nhân dân đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Xét xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử ở Cà Mau

Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tạm nghỉ để nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo khác đã cúi đầu nhận lỗi, mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Cúi đầu xin lỗi Đảng và Nhân dân“

"Bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí và ngành giao thông vận tải".

Phòng - chống cháy, nổ dịp Tết, mùa hanh khô - đề cao trách nhiệm của cơ sở

(HBĐT) - Tết Nguyên đán đang đến gần. Tỉnh ủy đã truyền đạt Chỉ thị số 16, ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư T.ư Đảng về việc tổ chức Tết năm 2018.

Đặc công, biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Thực hiện kế hoạch chiến lược Đông - Xuân 1967-1968, đến những tháng cuối năm 1967, công tác chuẩn bị của đặc công, biệt động tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 càng được đẩy mạnh. Lực lượng ở miền Bắc và vũ khí, phương tiện đặc chủng liên tục được tăng cường cho chiến trường miền Nam.