(HBĐT) - Là vùng tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, xã Trung Sơn từng là "điểm nóng” về tệ nạn ma túy của huyện Lương Sơn. Trước đây, ma túy như "cơn lốc đen” len lỏi, làm xáo trộn cuộc sống của người dân nơi đây. Từ tệ nạn ma túy phát sinh các loại tội phạm, trộm cắp, cờ bạc… chưa từng xảy ra trước đó. Chỉ đến khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, lòng dân đồng thuận thì tệ nạn ma túy mới bị đẩy lùi, cuộc sống bình yên trở lại với người dân trong xã.

Nhớ lại những năm tháng khốn khó, đồng chí Bùi Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho rằng, chính thời kỳ khó khăn đã giúp chính quyền nhìn nhận những mặt tồn tại, bất cập trong quản lý xã hội để có giải pháp quét sạch "cơn lốc” ma túy ra khỏi đời sống người dân. Làm thế nào để làm sạch môi trường, làm thế nào để hạn chế cũng như đẩy lùi ma túy thực sự là thách thức không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền xã. Để giải quyết triệt để vấn nạn trên cần có lộ trình cụ thể và có trọng tâm, trọng điểm. Trên hết cần lựa chọn điển hình cai nghiện để tuyên truyền, nhân rộng, có như vậy, các giải pháp mới thực sự đạt kết quả như mong muốn.

Trong những người nghiện ma túy, anh Bùi Văn Mẫn, SN 1980 ở xóm Bến Cuối là tấm gương điển hình cai nghiện thành công, trở thành chủ cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhớ lại những ngày tháng mắc nghiện, Mẫn cho biết: Chỉ một chút thiếu tỉnh táo, không làm chủ bản thân mà tôi trở thành nô lệ "nàng tiên nâu”, trở thành gánh nặng của gia đình. Mẫn bị mọi người xa lánh, ngay cả những người thân thích phải đề phòng bởi "thằng Mẫn là chuyên gia trộm cắp”. Mẫn được chính quyền đưa vào Trung tâm Chữa bệnh - giáo dục - lao động xã hội tỉnh.

Ngay sau khi Bùi Văn Mẫn trở về địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và gia đình đã giúp đỡ, động viên để anh hòa nhập cộng đồng. Gia đình đã đầu tư tiền cho vợ chồng anh xây chuồng trại nuôi vịt. Sau 1 năm chăm chỉ làm ăn, từ tiền bán vịt, vợ chồng anh thu được 50 triệu đồng. Sau đó, anh được Hội Nông dân xã tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT vay 25 triệu đồng để phát triển kinh tế. Có đồng vốn trong tay, anh mạnh dạn đầu tư mua máy móc, nhận thầu xây dựng công trình. Từ đó, anh dần trả hết vốn vay và tiếp tục mua thêm máy móc, thuê nhân công để nhận nhiều công trình thi công ngày ở thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Từ ngày Mẫn đi làm xa nhà, cả mẹ và vợ anh đều đi theo để đỡ đần việc cơm nước. Hiện tại, Mẫn có trong tay 20 thợ với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng…

Đồng chí Bùi Văn Ban cho biết: Từ tấm gương cai nghiện vươn lên làm giàu của anh Bùi Văn Mẫn, nhiều người lầm lỗi hoặc mắc nghiện tìm đến anh như tấm gương để học tập, tự sửa mình. Sau khi có sự thống nhất trong Đảng ủy, năm 2014, UBND xã Trung Sơn đã triển khai đề án "xây dựng địa bàn xã Trung Sơn không có tệ nạn ma túy”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia.

Sau hơn 3 năm triển khai đề án, xã Trung Sơn đã trở thành điểm sáng trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng của huyện Lương Sơn. Đã xuất hiện nhiều tấm gương cai nghiện thành công làm kinh tế giỏi như các anh: Bùi Văn Sơn, Bùi Cao Thiên, Nguyễn Hoài Phương, Lê Đình Giáp ở xóm Lộc Môn; Bùi Văn Chung, Nguyễn Văn Nhường ở xóm Bến Cuối... Bộ mặt nông thôn xã Trung Sơn có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện.


                                                  Như Hùng (TTV)

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra các loại hình bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, mặc dù ngành BHXH đã triển khai nhiều biện pháp nhưng tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động vẫn khá phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động chưa cao; chế tài xử phạt chưa tương xứng hành vi vi phạm; công tác quản lý, xử lý vi phạm ở một số nơi chưa nghiêm…

Phòng PC 64 cải cách triệt để phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Có dịp đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Bảng niêm yết các loại thủ tục hành chính được đặt ở vị trí trang trọng, trụ sở tiếp dân khang trang, sạch đẹp, cán bộ, chiến sỹ niềm nở, lễ phép trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân dân. Những thay đổi căn bản đó đến từ quyết tâm của tập thể Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị nhằm cải cách triệt để, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Giúp dân trong mưa lũ - những hiểm nguy khôn lường

(HBĐT) - Chưa bao giờ tỉnh Hòa Bình phải gồng mình chống chọi với thiên tai như trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Đã hơn một tuần trôi qua nhưng tình hình khắc phục hậu quả do bão lũ mang lại vẫn gặp nhiều gian nan không kể siết. Bên cạnh những hiểm nguy khôn lường luôn rình rập là hình ảnh đẹp của những chiến sỹ lực lượng CAND đang ngày đêm hết lòng "Vì nhân dân phục vụ”.

Xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma

Ngày 19-10, Tòa án nhân dân cấp cao (TAND) tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu”, "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bộ CHQS tỉnh: Quyên góp, ủng hộ gần 30 triệu đồng cho đồng bào vùng mưa lũ trong tỉnh

(HBĐT) - Ngày 19/10, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.