(HBĐT) - Thời gian qua, trên cơ sở các văn bản quy định của Đảng, Nhà nước, cùng với nhiệm vụ chính trị chung của toàn Đảng bộ tỉnh, công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, cải cách tư pháp (NC,PCTN-CCTP) tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm.Ban Nội chính Tỉnh ủy quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của T.ư, của tỉnh về công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, lãng phí và cải cách tư pháp.

Đặc biệt, BTV, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể như: các Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy đối với nhiệm vụ QP-QSĐP; công tác đảm bảo ANTT; thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tệ nạn cờ bạc, số đề; đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại quyền trẻ em... Ban hành các kế hoạch về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về "Chiến lược CCTP đến năm 2020”; thực hiện chương trình trọng tâm công tác CCTP giai đoạn 2017-2019; kiểm tra việc thực hiện công tác CCTP đối với BCĐ CCTP các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; về thực hiện Kết luận số 10 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện NQ T.ư 3 (khóa X) "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí”; triển khai thực hiện Quy định số 65 của Ban Bí thư "về chỉ đạo, định hướng cung cấp thông tin tuyên truyền PCTN”. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện kiến nghị của đoàn công tác số 1, BCĐ Trung ương về PCTN; rà soát các cuộc thanh tra KT-XH hằng năm…

 

Các cơ quan trong khối nội chính đã thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, nhất là trong việc tham mưu giúp BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các vấn đề phức tạp phát sinh trên địa bàn tỉnh được dư luận xã hội quan tâm, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xử lý, giải quyết dứt điểm đơn, thư khiếu nại - tố cáo của công dân không để tồn đọng, kéo dài gây bức xúc dư luận; xử lý tốt các vụ việc liên quan đến công tác đền bù, GPMB, thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường…

 

Sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian qua đã góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị, TTATXH tại địa phương, trong đó có việc lãnh đạo, chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Bộ Chính trị.

 

Bên cạnh đó, công tác nội chính của tỉnh cũng bộc lộ một số hạn chế: Công tác tham mưu, đề xuất ý tưởng mới về công tác nội chính còn ít. Một số đơn vị xử lý, giải quyết vụ việc không dứt điểm, gây bức xúc dư luận, vẫn để xảy ra tình trạng công dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài; công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), đặc biệt là việc tự KTGS trong nội bộ, chưa phát hiện được nhiều vụ việc sai phạm của CB,ĐV; chưa khuyến khích được người dân tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

 

Để tiếp tục làm tốt công tác nội chính, góp phần xây dựng Đảng TSVM, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là ngành nội chính Đảng tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

 

Tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác NC,PCTN, lãng phí và công tác CCTP. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong CB,ĐV, đặc biệt là người đứng đầu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện NQT.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; luôn vững vàng về tư tưởng, chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, liêm chính trong mọi tình huống, nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong khối nội chính. Chủ động phối hợp làm tốt công tác tham mưu đối với BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo đảm ANCT - TTATXH và đấu tranh PCTN, đẩy mạnh CCTP. Tăng cường tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm ANCT -TTATXH. Chú ý công tác xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, không để bị động bất ngờ, xử lý linh hoạt các tình huống. Nâng cao vai trò của CB,ĐV trong đấu tranh PCTN, lãng phí; trong KTGS, rà soát các kết luận đối với các vụ việc, vụ án trên nguyên tắc tích cực, khẩn trương; tăng cường tham mưu thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để kiểm soát, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân và báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí cũng như những hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm ANCT-TTATXH.  

 


Đinh Quốc Liêm UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

 

 


Các tin khác


HĐXX tạo điều kiện thuận lợi hết sức đối với các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại phiên toà

(HBĐT) - Phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết, 10 người bị thương xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh đang diễn ra. Tuy nhiên, ngay khi mở lại phiên toà, một số phóng viên cho rằng việc TAND thành phố Hoà Bình lắp đặt các máy gây nhiễu trong khu vực xét xử đã gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp báo chí tại phiên toà. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ toạ phiên toà.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tácnội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị tổng kết hoạt động của Ban nội chính Tỉnh ủy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm chủ trì.

Bắt đối tượng nghi dùng súng cướp tài sản tại Đà Nẵng

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 14/1, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được đối tượng dùng vật nghi là súng để cướp tài sản tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Quang Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi

(HBĐT) - Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa trong vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được xét hỏi.

Vận động giao nộp 677 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong năm 2018 lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu giữ được 677 khẩu súng các loại.