(HBĐT) - Thời gian qua, trên cơ sở các văn bản quy định của Đảng, Nhà nước, cùng với nhiệm vụ chính trị chung của toàn Đảng bộ tỉnh, công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, cải cách tư pháp (NC,PCTN-CCTP) tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm.Ban Nội chính Tỉnh ủy quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của T.ư, của tỉnh về công tác nội chính, phòng - chống tham nhũng, lãng phí và cải cách tư pháp.

Đặc biệt, BTV, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể như: các Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy đối với nhiệm vụ QP-QSĐP; công tác đảm bảo ANTT; thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tệ nạn cờ bạc, số đề; đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại quyền trẻ em... Ban hành các kế hoạch về giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về "Chiến lược CCTP đến năm 2020”; thực hiện chương trình trọng tâm công tác CCTP giai đoạn 2017-2019; kiểm tra việc thực hiện công tác CCTP đối với BCĐ CCTP các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; về thực hiện Kết luận số 10 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện NQ T.ư 3 (khóa X) "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí”; triển khai thực hiện Quy định số 65 của Ban Bí thư "về chỉ đạo, định hướng cung cấp thông tin tuyên truyền PCTN”. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện kiến nghị của đoàn công tác số 1, BCĐ Trung ương về PCTN; rà soát các cuộc thanh tra KT-XH hằng năm…

 

Các cơ quan trong khối nội chính đã thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, nhất là trong việc tham mưu giúp BTV Tỉnh ủy chỉ đạo các vấn đề phức tạp phát sinh trên địa bàn tỉnh được dư luận xã hội quan tâm, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xử lý, giải quyết dứt điểm đơn, thư khiếu nại - tố cáo của công dân không để tồn đọng, kéo dài gây bức xúc dư luận; xử lý tốt các vụ việc liên quan đến công tác đền bù, GPMB, thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường…

 

Sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian qua đã góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị, TTATXH tại địa phương, trong đó có việc lãnh đạo, chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Bộ Chính trị.

 

Bên cạnh đó, công tác nội chính của tỉnh cũng bộc lộ một số hạn chế: Công tác tham mưu, đề xuất ý tưởng mới về công tác nội chính còn ít. Một số đơn vị xử lý, giải quyết vụ việc không dứt điểm, gây bức xúc dư luận, vẫn để xảy ra tình trạng công dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài; công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), đặc biệt là việc tự KTGS trong nội bộ, chưa phát hiện được nhiều vụ việc sai phạm của CB,ĐV; chưa khuyến khích được người dân tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

 

Để tiếp tục làm tốt công tác nội chính, góp phần xây dựng Đảng TSVM, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là ngành nội chính Đảng tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

 

Tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác NC,PCTN, lãng phí và công tác CCTP. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong CB,ĐV, đặc biệt là người đứng đầu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện NQT.ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; luôn vững vàng về tư tưởng, chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, liêm chính trong mọi tình huống, nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong khối nội chính. Chủ động phối hợp làm tốt công tác tham mưu đối với BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo đảm ANCT - TTATXH và đấu tranh PCTN, đẩy mạnh CCTP. Tăng cường tham mưu giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm ANCT -TTATXH. Chú ý công tác xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, không để bị động bất ngờ, xử lý linh hoạt các tình huống. Nâng cao vai trò của CB,ĐV trong đấu tranh PCTN, lãng phí; trong KTGS, rà soát các kết luận đối với các vụ việc, vụ án trên nguyên tắc tích cực, khẩn trương; tăng cường tham mưu thực hiện thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để kiểm soát, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân và báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí cũng như những hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bảo đảm ANCT-TTATXH.  

 


Đinh Quốc Liêm UV BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

 

 


Các tin khác


6 tháng đầu năm, số lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, số lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017.

Bộ trưởng Tô Lâm: vụ Vũ "nhôm"là bài học đắt giá với ngành công an

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Vũ "nhôm"là bài học đắt giá đối với ngành Công an, và khẳng định sẽ không còn những vụ tương tự như vậy trong tương lai.

Sơ kết 5 năm về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo

(HBĐT) - Mới đây, Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2013-2018) thực hiện Nghị quyết số 765- NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về Nghị quyết số 280- NQ/ĐU ngày 10/4/2013 của Đảng ủy Quân khu về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo. 

Đề nghị án tử hình với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành

Ngày 10-8, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) về tội tham ô tài sản.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc phối hợp với trường THPT Tân Lạc vừa tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Xã Kim Truy giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã Kim Truy (Kim Bôi) xảy ra 6 vụ mất ANTT, trong 6 tháng đầu năm nay xảy ra 4 vụ. Các đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu là gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích… Trước tình hình ANTT phức tạp, lực lượng Công an xã đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, kiềm chế gia tăng đối tượng và vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.