(HBĐT) - Với chức năng là cơ quan tham mưu, đề xuất Đảng ủy - Chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chi đạo; hướng dẫn triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác Đảng - công tác chính trị của LLVT tỉnh... thời gian qua, CB, CS Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh luôn phát huy tốt vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Vừa qua, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) đã vận động quyên góp trong CB, CS và tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình).

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thời gian qua, Đảng ủy Phòng thường xuyên quán triệt, tổ chức cho CB, CS học tập các chuyên đề thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Từ đự, mỗi CB, CS luôn xác định rõ lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, gương mẫu, tận tụy thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện một cách đúng, trúng, hiệu quả cho Đảng ủy - chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác QP - QSĐP của tỉnh.

Điều này đã được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể xuất phát từ thực tiễn, đem lại hiệu quả, sức lan tỏa cao. Ví như việc tham mưu, đề xuất với Đảng ủy - chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai, duy trì thực hiện tốt, có hiệu quả "Hòm tiết kiệm ủng hộ người nghèo” từ năm 2008 đến nay ở tất cả các cơ quan, đơn vị LLVT trong toàn tỉnh. Theo đó, từ các hòm tiết kiệm đã thu được trên 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có vậy, trong những năm qua, Phòng Chính trị đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp Đảng ủy - chỉ huy đơn vị chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình xây dựng "Làng bản, văn hóa QP &AN” ở các địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ tỉnh. Đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã xây dựng được 20 làng, bản văn hóa QP &AN. Qua đó đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, QP&AN; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện có hiệu quả Đề án 03 của Tỉnh ủy về "Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò”. Từ đó đã củng cố, kiện toàn hoạt động hệ thống chính trị của 2 xã, đưa hoạt động của bộ máy chính quyền đi vào nề nếp. Các dự án phát triển KT -XH, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Ngoài ra, Phòng Chính trị đã triển khai có hiệu quả việc giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn; tham mưu Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, đoàn viên thanh niên đi thực hiện nghĩa vụ quân sự gắn với tạo nguồn cán bộ ở cơ sở. Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có 503 thanh niên được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 8,5% so với tổng số thanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, gần đây là phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” đã đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa cao.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Đây là phong trào xuất phát từ thực tế nắm bắt cơ sở của CB, CS LLVT tỉnh. Sau đự, ý tưởng về phong trào đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được đưa ra bàn bạc trong Đảng ủy và tập thể lãnh đạo, chỉ huy. Trên cơ sở đó, Phòng Chính trị đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, Phòng Chính trị là cơ quan đi đầu, thí điểm làm trước với 5 chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Từ đó, phong trào được phát triển và nhân rộng. Tính đến tháng 5/2018, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã trao tặng được 759 chiếc xe đạp cùng nhiều phần quà có giá trị, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí này do CB, CS trích một phần từ lương hàng tháng và tiết kiệm chi tiêu cá nhân. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mừ, thu hút sự quan tâm vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Để đạt được những kết quả trên, theo đại tá Nguyễn Hồng Sơn, trước hết, CB, CS Phòng Chính trị đã xác định rõ tư tưởng, xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng; có tinh thần và ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong công việc, CB, CS luôn chủ động, "học tập” và "làm theo” phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Trong đó, CB, CS xác định rõ tư tưởng giúp dân phải hiệu quỷ; giáo dục nâng cao nhận thức cho CB, CS huấn luyện, diễn tập, giúp dân cũng phải hướng đến tính hiệu quả. Điều này được CB, CS Phòng Chính trị nói riêng và CB, CS LLVT tỉnh nói chung thể hiện rõ trong phong trào thi đua đặc biệt "Làm theo lời Bác - thi đua giành ba nhất” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

                                                                               Mạnh Hùng


Các tin khác


Hàng trăm hộ dân sập bẫy kiểu "vay cắt cổ"

Hiện ở Đắk Lắk có hàng chục nhóm tín dụng đen chuyên cho người nghèo vay với lãi suất cắt cổ, rồi sau đó tìm cách cưỡng đoạt tài sản. Công an tỉnh này vừa khởi tố một vụ án do Bùi Văn Thịnh cầm đầu.

Huyện Tân Lạc nâng cao chất lượng công tác tư pháp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Đăng Quyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), theo dõi tình hình thi hành pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật...

Bộ Công an đề xuất bỏ nhiều thủ tục để tiết kiệm 300 tỷ mỗi năm

Với việc đơn giản hoá thủ tục cấp đổi, tách sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú... Bộ Công an ước tính bớt được hàng trăm tỷ đồng chi phí.

Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân

(HBĐT) - Ngày 17/10, Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị " lắng nghe ý kiến nhân dân” tại thị trấn Hàng Trạm. 

13 năm tù cho kẻ nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại bé gái

(HBĐT) - Ngày 17/10, TAND tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hoan (sn 1994) trú tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 3, điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Lạc Sơn: Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/10, tại UBND xã Xuất Hóa, Huyện đoàn Lạc Sơn phối hợp với Liên đội trường THCS Xuất Hóa tổ chức chương trình Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018. Tham dự chương trình có  hơn 400 học sinh trường THCS Xuất Hóa.