(HBĐT) - Với chức năng là cơ quan tham mưu, đề xuất Đảng ủy - Chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chi đạo; hướng dẫn triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác Đảng - công tác chính trị của LLVT tỉnh... thời gian qua, CB, CS Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh luôn phát huy tốt vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Vừa qua, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) đã vận động quyên góp trong CB, CS và tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình).

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thời gian qua, Đảng ủy Phòng thường xuyên quán triệt, tổ chức cho CB, CS học tập các chuyên đề thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Từ đự, mỗi CB, CS luôn xác định rõ lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, gương mẫu, tận tụy thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện một cách đúng, trúng, hiệu quả cho Đảng ủy - chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác QP - QSĐP của tỉnh.

Điều này đã được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể xuất phát từ thực tiễn, đem lại hiệu quả, sức lan tỏa cao. Ví như việc tham mưu, đề xuất với Đảng ủy - chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai, duy trì thực hiện tốt, có hiệu quả "Hòm tiết kiệm ủng hộ người nghèo” từ năm 2008 đến nay ở tất cả các cơ quan, đơn vị LLVT trong toàn tỉnh. Theo đó, từ các hòm tiết kiệm đã thu được trên 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có vậy, trong những năm qua, Phòng Chính trị đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp Đảng ủy - chỉ huy đơn vị chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình xây dựng "Làng bản, văn hóa QP &AN” ở các địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ tỉnh. Đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã xây dựng được 20 làng, bản văn hóa QP &AN. Qua đó đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, QP&AN; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện có hiệu quả Đề án 03 của Tỉnh ủy về "Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò”. Từ đó đã củng cố, kiện toàn hoạt động hệ thống chính trị của 2 xã, đưa hoạt động của bộ máy chính quyền đi vào nề nếp. Các dự án phát triển KT -XH, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Ngoài ra, Phòng Chính trị đã triển khai có hiệu quả việc giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn; tham mưu Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, đoàn viên thanh niên đi thực hiện nghĩa vụ quân sự gắn với tạo nguồn cán bộ ở cơ sở. Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có 503 thanh niên được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 8,5% so với tổng số thanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, gần đây là phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” đã đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa cao.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Đây là phong trào xuất phát từ thực tế nắm bắt cơ sở của CB, CS LLVT tỉnh. Sau đự, ý tưởng về phong trào đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được đưa ra bàn bạc trong Đảng ủy và tập thể lãnh đạo, chỉ huy. Trên cơ sở đó, Phòng Chính trị đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, Phòng Chính trị là cơ quan đi đầu, thí điểm làm trước với 5 chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Từ đó, phong trào được phát triển và nhân rộng. Tính đến tháng 5/2018, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã trao tặng được 759 chiếc xe đạp cùng nhiều phần quà có giá trị, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí này do CB, CS trích một phần từ lương hàng tháng và tiết kiệm chi tiêu cá nhân. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mừ, thu hút sự quan tâm vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Để đạt được những kết quả trên, theo đại tá Nguyễn Hồng Sơn, trước hết, CB, CS Phòng Chính trị đã xác định rõ tư tưởng, xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng; có tinh thần và ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong công việc, CB, CS luôn chủ động, "học tập” và "làm theo” phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Trong đó, CB, CS xác định rõ tư tưởng giúp dân phải hiệu quỷ; giáo dục nâng cao nhận thức cho CB, CS huấn luyện, diễn tập, giúp dân cũng phải hướng đến tính hiệu quả. Điều này được CB, CS Phòng Chính trị nói riêng và CB, CS LLVT tỉnh nói chung thể hiện rõ trong phong trào thi đua đặc biệt "Làm theo lời Bác - thi đua giành ba nhất” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

                                                                               Mạnh Hùng


Các tin khác


HĐXX tạo điều kiện thuận lợi hết sức đối với các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại phiên toà

(HBĐT) - Phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết, 10 người bị thương xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh đang diễn ra. Tuy nhiên, ngay khi mở lại phiên toà, một số phóng viên cho rằng việc TAND thành phố Hoà Bình lắp đặt các máy gây nhiễu trong khu vực xét xử đã gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp báo chí tại phiên toà. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ toạ phiên toà.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tácnội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị tổng kết hoạt động của Ban nội chính Tỉnh ủy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm chủ trì.

Bắt đối tượng nghi dùng súng cướp tài sản tại Đà Nẵng

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 14/1, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được đối tượng dùng vật nghi là súng để cướp tài sản tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Quang Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi

(HBĐT) - Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa trong vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được xét hỏi.

Vận động giao nộp 677 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong năm 2018 lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu giữ được 677 khẩu súng các loại.