(HBĐT) - Với chức năng là cơ quan tham mưu, đề xuất Đảng ủy - Chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chi đạo; hướng dẫn triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác Đảng - công tác chính trị của LLVT tỉnh... thời gian qua, CB, CS Phòng Chính trị - Bộ CHQS tỉnh luôn phát huy tốt vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.


Vừa qua, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) đã vận động quyên góp trong CB, CS và tổ chức trao tặng 3 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình).

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thời gian qua, Đảng ủy Phòng thường xuyên quán triệt, tổ chức cho CB, CS học tập các chuyên đề thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Từ đự, mỗi CB, CS luôn xác định rõ lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, gương mẫu, tận tụy thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện một cách đúng, trúng, hiệu quả cho Đảng ủy - chỉ huy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác QP - QSĐP của tỉnh.

Điều này đã được cụ thể hóa bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể xuất phát từ thực tiễn, đem lại hiệu quả, sức lan tỏa cao. Ví như việc tham mưu, đề xuất với Đảng ủy - chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai, duy trì thực hiện tốt, có hiệu quả "Hòm tiết kiệm ủng hộ người nghèo” từ năm 2008 đến nay ở tất cả các cơ quan, đơn vị LLVT trong toàn tỉnh. Theo đó, từ các hòm tiết kiệm đã thu được trên 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có vậy, trong những năm qua, Phòng Chính trị đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp Đảng ủy - chỉ huy đơn vị chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình xây dựng "Làng bản, văn hóa QP &AN” ở các địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ tỉnh. Đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã xây dựng được 20 làng, bản văn hóa QP &AN. Qua đó đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, QP&AN; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh thực hiện có hiệu quả Đề án 03 của Tỉnh ủy về "Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT -XH và đảm bảo QP -AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò”. Từ đó đã củng cố, kiện toàn hoạt động hệ thống chính trị của 2 xã, đưa hoạt động của bộ máy chính quyền đi vào nề nếp. Các dự án phát triển KT -XH, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Ngoài ra, Phòng Chính trị đã triển khai có hiệu quả việc giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn; tham mưu Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 35 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, đoàn viên thanh niên đi thực hiện nghĩa vụ quân sự gắn với tạo nguồn cán bộ ở cơ sở. Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã có 503 thanh niên được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 8,5% so với tổng số thanh niên nhập ngũ. Đặc biệt, gần đây là phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” đã đem lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa cao.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Đây là phong trào xuất phát từ thực tế nắm bắt cơ sở của CB, CS LLVT tỉnh. Sau đự, ý tưởng về phong trào đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được đưa ra bàn bạc trong Đảng ủy và tập thể lãnh đạo, chỉ huy. Trên cơ sở đó, Phòng Chính trị đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy - Chỉ huy đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, Phòng Chính trị là cơ quan đi đầu, thí điểm làm trước với 5 chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Từ đó, phong trào được phát triển và nhân rộng. Tính đến tháng 5/2018, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã trao tặng được 759 chiếc xe đạp cùng nhiều phần quà có giá trị, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí này do CB, CS trích một phần từ lương hàng tháng và tiết kiệm chi tiêu cá nhân. Phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mừ, thu hút sự quan tâm vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Để đạt được những kết quả trên, theo đại tá Nguyễn Hồng Sơn, trước hết, CB, CS Phòng Chính trị đã xác định rõ tư tưởng, xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng; có tinh thần và ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong công việc, CB, CS luôn chủ động, "học tập” và "làm theo” phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Trong đó, CB, CS xác định rõ tư tưởng giúp dân phải hiệu quỷ; giáo dục nâng cao nhận thức cho CB, CS huấn luyện, diễn tập, giúp dân cũng phải hướng đến tính hiệu quả. Điều này được CB, CS Phòng Chính trị nói riêng và CB, CS LLVT tỉnh nói chung thể hiện rõ trong phong trào thi đua đặc biệt "Làm theo lời Bác - thi đua giành ba nhất” lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

                                                                               Mạnh Hùng


Các tin khác


Tỉnh Đoàn tổ chức điểm cấp tỉnh Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

(HBĐT) - Sáng 15/8, tại Trung tâm hoạt động TTN, Tỉnh Đoàn tổ chức điểm cấp tỉnh Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018. Dự Ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh; Thiếu tướng Lương Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ- Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số ngành thành viên BCĐ 09 tỉnh và đông đảo ĐV-TN là HS- SV, CB-CC-VC-NLĐ, LLVT…

Cựu chủ tịch PVTex sắp hầu tòa vì nhận hối lộ

Ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) bị cáo buộc làm thiệt hại 19 tỷ đồng và nhận hối lộ 3 tỷ.

Tạm giữ 6 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi

Sáng 15/8, Thượng tá Đinh Hữu Linh, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho biết Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cho vay nặng lãi, có liên quan đến các đường dây hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Huyện Kỳ Sơn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, thực hiện công tác cải cách tư pháp (CCTP) theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị ở huyện Kỳ Sơn đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, đấu tranh phòng - chống có hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và công dân, tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Nổ súng kinh hoàng 3 người chết tại hiện trường: Hé lộ nghi phạm

Một đối tượng mang theo súng CKC bắn chết vợ chồng ông Vụ nằm trong danh sách theo dõi của công an do liên quan đến ma túy.

Tuyên án 3 bị cáo vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Chiều 14/8, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Hùng, sinh năm 1984, trú tại xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và Trần Thị Hồng, sinh năm 1979, trú tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, cùng mức án tù chung thân; bị cáo Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1987, trú tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mức án 20 năm tù giam về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.