(HBĐT) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, CB, CS phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) thường xuyên đối diện với khó khăn, nguy hiểm, nhưng với nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, những người lính truy nã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


CB, CS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) thường xuyên trao đổi nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2014 đến tháng 5/ 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 316 đối tượng truy nã. Trong đó, bắt 192 đối tượng, vận động đầu thú 118 đối tượng, thanh loại 2 đối tượng. Riêng Phòng CSTNTP đã bắt 87 đối tượng, vận động đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 23 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đối diện với các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, đa số là những tên có bề dày "thành tích” bất hảo, chúng thường mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, CB, CS Phòng CSTNTP luôn có những chuyến đi công tác dài ngày, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước để xác minh, truy bắt đối tượng. Xác minh được dấu vết, tung tích của đối tượng truy nã đã là một kỳ công, để truy bắt được đối tượng là cả một quá trình đầy gian nan, nguy hiểm không chỉ đòi hỏi tinh thần tập thể cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ mà mỗi CB, CS phải hết sức nhạy bén, kiên quyết, khôn khéo.

Vụ bắt Khà A Giàng, ở Hang Kia (Mai Châu) đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do liên quan đến đường dây buôn bán 64 bánh heroin tại khu vực Táu Nà (Cun Pheo - Mai Châu) năm 2015 là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng công an trên trận tuyến truy bắt đối tượng truy nã. Qua các biện pháp nghiệp vụ, CB, CS Phòng CSTNTP xác định Khà A Giàng luôn mang trong người một quả lưu đạn mỏ vịt để sẵn sàng uy hiếp và chống trả khi bị truy bắt. Khi Khà A Giàng xuất hiện, với sự nhanh nhạy, khôn khéo, tổ công tác Phòng CSTNTP đã nhanh chóng áp sát khiến đối tượng không kịp trở tay. Cuộc truy bắt thành công, quả lựu đạn mỏ vịt bị thu giữ, lực lượng truy bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào năm 2012, CB, CS Phòng CSTNTP đã truy bắt thành công Trương Tấn Ngọc, đối tượng đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã toàn quốc. Khi bắt giữ, tổ công tác đã nhanh chóng không chế và thu giữ trong người đối tượng một khẩu súng K59 có 6 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Gần đây nhất, ngày 17/9/2017, dưới sự chỉ đạo của Cục CSTNTP (Bộ Công an), Ban Giám đốc Công an tỉnh, CB, CS Phòng CSTNTP đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tử tù bỏ trốn tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đang lẩn trốn tại xã Pà Cò (Mai Châu). Quá trình vây bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CB, CS và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt được 8 đối tượng và vận động 10 đối tượng truy nã ra đầu thú. Riêng Phòng CSTNTP đã vận động 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Tráng A Di và Tráng A Tú, trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) ra đầu thú. Với sự năng động, sáng tạo, tinh thần mưu trí, dũng cảm, Phòng CSTNTP đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ kết quả và thành tích đó, 5 năm liên tục (2013-2017), Chi bộ và tập thể phòng giữ vững danh hiệu TSVM và đơn vị tiên tiến; 35 lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, gửi thư khen và khen thưởng về thành tích thường xuyên, đột xuất trong công tác.

                                                                                    Đức phượng


Các tin khác


Vụ nữ chiến sỹ công an TP Hòa Bình dùng giấy chứng minh Công an nhân dân tín chấp vay nợ đang được xử lý theo quy định

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của anh Dương Thanh Hiếu, trú tại SN 84, tổ 11, phường Phương Lâm - TP Hòa Bình tố cáo chị Đinh Phương Thảo, sinh năm 1991, đang công tác tại Đội điều tra tổng hợp - Công an TP Hòa Bình về việc: Chị Đinh Phương Thảo sử dụng giấy chứng minh CAND số 323-210 mang tên Đinh Phương Thảo để làm vật tín chấp, vay vợ chồng anh Hiếu 130 triệu đồng từ tháng 6/2017 - 1/2018. Mặc dù vợ chồng anh Hiếu đã nhiều lần đòi nợ nhưng chị Thảo không hợp tác, không trả nợ. Thậm chí, chị Đinh Phương Thảo còn có hành vi đe dọa vợ anh Hiếu (qua điện thoại) làm vợ anh Hiếu hoảng loạn tinh thần.

Công an vào cuộc điều tra vụ cô gái bị đánh ghen, lột đồ giữa đường

Theo cơ quan công an, đây có thể là vụ đánh ghen và các hành vi trên rất thiếu văn hóa, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hóa năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13/6, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Kỳ Sơn đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hoá năm 2018.

Bình Thuận: Bắt giữ một số đối tượng quá kích, gây rối tại Phan Thiết

Trong hai ngày 12-13/6, đội Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) phối hợp với Công an một số phường, xã đã bắt và tạm giữ 12 đối tượng để lấy lời khai vì đã có hành động quá kích động, gây rối trật tự xã hội trong 2 ngày 10 và 11/6 tại khu vực trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Xã Cao Răm ngăn chặn hiểm họa ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an xã Cao Răm (Lương Sơn) đã phát hiện, xử lý 14 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn. Xác định đây là mối hiểm họa khôn lường đối với cộng đồng, chính quyền xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Bắt đối tượng mang vũ khí nóng

Một đối tượng hình sự luôn mang sẵn trong người súng ngắn quân dụng đã lên đạn sẵn sàng vừa bị Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) phát hiện và bắt giữ.