(HBĐT) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, CB, CS phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) thường xuyên đối diện với khó khăn, nguy hiểm, nhưng với nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, những người lính truy nã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


CB, CS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) thường xuyên trao đổi nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2014 đến tháng 5/ 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 316 đối tượng truy nã. Trong đó, bắt 192 đối tượng, vận động đầu thú 118 đối tượng, thanh loại 2 đối tượng. Riêng Phòng CSTNTP đã bắt 87 đối tượng, vận động đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 23 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đối diện với các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, đa số là những tên có bề dày "thành tích” bất hảo, chúng thường mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, CB, CS Phòng CSTNTP luôn có những chuyến đi công tác dài ngày, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước để xác minh, truy bắt đối tượng. Xác minh được dấu vết, tung tích của đối tượng truy nã đã là một kỳ công, để truy bắt được đối tượng là cả một quá trình đầy gian nan, nguy hiểm không chỉ đòi hỏi tinh thần tập thể cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ mà mỗi CB, CS phải hết sức nhạy bén, kiên quyết, khôn khéo.

Vụ bắt Khà A Giàng, ở Hang Kia (Mai Châu) đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do liên quan đến đường dây buôn bán 64 bánh heroin tại khu vực Táu Nà (Cun Pheo - Mai Châu) năm 2015 là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng công an trên trận tuyến truy bắt đối tượng truy nã. Qua các biện pháp nghiệp vụ, CB, CS Phòng CSTNTP xác định Khà A Giàng luôn mang trong người một quả lưu đạn mỏ vịt để sẵn sàng uy hiếp và chống trả khi bị truy bắt. Khi Khà A Giàng xuất hiện, với sự nhanh nhạy, khôn khéo, tổ công tác Phòng CSTNTP đã nhanh chóng áp sát khiến đối tượng không kịp trở tay. Cuộc truy bắt thành công, quả lựu đạn mỏ vịt bị thu giữ, lực lượng truy bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào năm 2012, CB, CS Phòng CSTNTP đã truy bắt thành công Trương Tấn Ngọc, đối tượng đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã toàn quốc. Khi bắt giữ, tổ công tác đã nhanh chóng không chế và thu giữ trong người đối tượng một khẩu súng K59 có 6 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Gần đây nhất, ngày 17/9/2017, dưới sự chỉ đạo của Cục CSTNTP (Bộ Công an), Ban Giám đốc Công an tỉnh, CB, CS Phòng CSTNTP đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tử tù bỏ trốn tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đang lẩn trốn tại xã Pà Cò (Mai Châu). Quá trình vây bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CB, CS và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt được 8 đối tượng và vận động 10 đối tượng truy nã ra đầu thú. Riêng Phòng CSTNTP đã vận động 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Tráng A Di và Tráng A Tú, trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) ra đầu thú. Với sự năng động, sáng tạo, tinh thần mưu trí, dũng cảm, Phòng CSTNTP đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ kết quả và thành tích đó, 5 năm liên tục (2013-2017), Chi bộ và tập thể phòng giữ vững danh hiệu TSVM và đơn vị tiên tiến; 35 lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, gửi thư khen và khen thưởng về thành tích thường xuyên, đột xuất trong công tác.

                                                                                    Đức phượng


Các tin khác


Hàng trăm hộ dân sập bẫy kiểu "vay cắt cổ"

Hiện ở Đắk Lắk có hàng chục nhóm tín dụng đen chuyên cho người nghèo vay với lãi suất cắt cổ, rồi sau đó tìm cách cưỡng đoạt tài sản. Công an tỉnh này vừa khởi tố một vụ án do Bùi Văn Thịnh cầm đầu.

Huyện Tân Lạc nâng cao chất lượng công tác tư pháp

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Đăng Quyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), theo dõi tình hình thi hành pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật...

Bộ Công an đề xuất bỏ nhiều thủ tục để tiết kiệm 300 tỷ mỗi năm

Với việc đơn giản hoá thủ tục cấp đổi, tách sổ hộ khẩu, đăng ký thường trú... Bộ Công an ước tính bớt được hàng trăm tỷ đồng chi phí.

Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân

(HBĐT) - Ngày 17/10, Công an huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị " lắng nghe ý kiến nhân dân” tại thị trấn Hàng Trạm. 

13 năm tù cho kẻ nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại bé gái

(HBĐT) - Ngày 17/10, TAND tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hoan (sn 1994) trú tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại khoản 3, điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Lạc Sơn: Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/10, tại UBND xã Xuất Hóa, Huyện đoàn Lạc Sơn phối hợp với Liên đội trường THCS Xuất Hóa tổ chức chương trình Tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh thiếu nhi hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018. Tham dự chương trình có  hơn 400 học sinh trường THCS Xuất Hóa.