(HBĐT) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, CB, CS phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) thường xuyên đối diện với khó khăn, nguy hiểm, nhưng với nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, những người lính truy nã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


CB, CS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) thường xuyên trao đổi nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2014 đến tháng 5/ 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 316 đối tượng truy nã. Trong đó, bắt 192 đối tượng, vận động đầu thú 118 đối tượng, thanh loại 2 đối tượng. Riêng Phòng CSTNTP đã bắt 87 đối tượng, vận động đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 23 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đối diện với các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, đa số là những tên có bề dày "thành tích” bất hảo, chúng thường mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, CB, CS Phòng CSTNTP luôn có những chuyến đi công tác dài ngày, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước để xác minh, truy bắt đối tượng. Xác minh được dấu vết, tung tích của đối tượng truy nã đã là một kỳ công, để truy bắt được đối tượng là cả một quá trình đầy gian nan, nguy hiểm không chỉ đòi hỏi tinh thần tập thể cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ mà mỗi CB, CS phải hết sức nhạy bén, kiên quyết, khôn khéo.

Vụ bắt Khà A Giàng, ở Hang Kia (Mai Châu) đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do liên quan đến đường dây buôn bán 64 bánh heroin tại khu vực Táu Nà (Cun Pheo - Mai Châu) năm 2015 là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng công an trên trận tuyến truy bắt đối tượng truy nã. Qua các biện pháp nghiệp vụ, CB, CS Phòng CSTNTP xác định Khà A Giàng luôn mang trong người một quả lưu đạn mỏ vịt để sẵn sàng uy hiếp và chống trả khi bị truy bắt. Khi Khà A Giàng xuất hiện, với sự nhanh nhạy, khôn khéo, tổ công tác Phòng CSTNTP đã nhanh chóng áp sát khiến đối tượng không kịp trở tay. Cuộc truy bắt thành công, quả lựu đạn mỏ vịt bị thu giữ, lực lượng truy bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào năm 2012, CB, CS Phòng CSTNTP đã truy bắt thành công Trương Tấn Ngọc, đối tượng đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã toàn quốc. Khi bắt giữ, tổ công tác đã nhanh chóng không chế và thu giữ trong người đối tượng một khẩu súng K59 có 6 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Gần đây nhất, ngày 17/9/2017, dưới sự chỉ đạo của Cục CSTNTP (Bộ Công an), Ban Giám đốc Công an tỉnh, CB, CS Phòng CSTNTP đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tử tù bỏ trốn tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đang lẩn trốn tại xã Pà Cò (Mai Châu). Quá trình vây bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CB, CS và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt được 8 đối tượng và vận động 10 đối tượng truy nã ra đầu thú. Riêng Phòng CSTNTP đã vận động 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Tráng A Di và Tráng A Tú, trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) ra đầu thú. Với sự năng động, sáng tạo, tinh thần mưu trí, dũng cảm, Phòng CSTNTP đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ kết quả và thành tích đó, 5 năm liên tục (2013-2017), Chi bộ và tập thể phòng giữ vững danh hiệu TSVM và đơn vị tiên tiến; 35 lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, gửi thư khen và khen thưởng về thành tích thường xuyên, đột xuất trong công tác.

                                                                                    Đức phượng


Các tin khác


Giữ vùng quê yên bình từ Cụm an ninh liên hoàn

(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Huyện Lương Sơn bắt quả tang và khởi tố 13 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(HBĐT)-Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, từ cuối năm 2018 đến ngày 15/5/2019, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang và khởi tố 10 vụ, 13 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 16,62 g ma túy tổng hợp (tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2018). 

Truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi

Tối 22-5, ông Dương Ngọc Hải - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM - cho biết VKSND quận 4 đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự.

Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long

Ngày 22/5, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long.

Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục