(HBĐT) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, CB, CS phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) thường xuyên đối diện với khó khăn, nguy hiểm, nhưng với nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, những người lính truy nã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


CB, CS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) thường xuyên trao đổi nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2014 đến tháng 5/ 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 316 đối tượng truy nã. Trong đó, bắt 192 đối tượng, vận động đầu thú 118 đối tượng, thanh loại 2 đối tượng. Riêng Phòng CSTNTP đã bắt 87 đối tượng, vận động đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 23 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đối diện với các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, đa số là những tên có bề dày "thành tích” bất hảo, chúng thường mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, CB, CS Phòng CSTNTP luôn có những chuyến đi công tác dài ngày, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước để xác minh, truy bắt đối tượng. Xác minh được dấu vết, tung tích của đối tượng truy nã đã là một kỳ công, để truy bắt được đối tượng là cả một quá trình đầy gian nan, nguy hiểm không chỉ đòi hỏi tinh thần tập thể cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ mà mỗi CB, CS phải hết sức nhạy bén, kiên quyết, khôn khéo.

Vụ bắt Khà A Giàng, ở Hang Kia (Mai Châu) đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do liên quan đến đường dây buôn bán 64 bánh heroin tại khu vực Táu Nà (Cun Pheo - Mai Châu) năm 2015 là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng công an trên trận tuyến truy bắt đối tượng truy nã. Qua các biện pháp nghiệp vụ, CB, CS Phòng CSTNTP xác định Khà A Giàng luôn mang trong người một quả lưu đạn mỏ vịt để sẵn sàng uy hiếp và chống trả khi bị truy bắt. Khi Khà A Giàng xuất hiện, với sự nhanh nhạy, khôn khéo, tổ công tác Phòng CSTNTP đã nhanh chóng áp sát khiến đối tượng không kịp trở tay. Cuộc truy bắt thành công, quả lựu đạn mỏ vịt bị thu giữ, lực lượng truy bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào năm 2012, CB, CS Phòng CSTNTP đã truy bắt thành công Trương Tấn Ngọc, đối tượng đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã toàn quốc. Khi bắt giữ, tổ công tác đã nhanh chóng không chế và thu giữ trong người đối tượng một khẩu súng K59 có 6 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Gần đây nhất, ngày 17/9/2017, dưới sự chỉ đạo của Cục CSTNTP (Bộ Công an), Ban Giám đốc Công an tỉnh, CB, CS Phòng CSTNTP đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tử tù bỏ trốn tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đang lẩn trốn tại xã Pà Cò (Mai Châu). Quá trình vây bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CB, CS và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt được 8 đối tượng và vận động 10 đối tượng truy nã ra đầu thú. Riêng Phòng CSTNTP đã vận động 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Tráng A Di và Tráng A Tú, trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) ra đầu thú. Với sự năng động, sáng tạo, tinh thần mưu trí, dũng cảm, Phòng CSTNTP đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ kết quả và thành tích đó, 5 năm liên tục (2013-2017), Chi bộ và tập thể phòng giữ vững danh hiệu TSVM và đơn vị tiên tiến; 35 lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, gửi thư khen và khen thưởng về thành tích thường xuyên, đột xuất trong công tác.

                                                                                    Đức phượng


Các tin khác


Tỉnh Đoàn tổ chức điểm cấp tỉnh Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

(HBĐT) - Sáng 15/8, tại Trung tâm hoạt động TTN, Tỉnh Đoàn tổ chức điểm cấp tỉnh Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018. Dự Ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 09 tỉnh; Thiếu tướng Lương Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ- Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số ngành thành viên BCĐ 09 tỉnh và đông đảo ĐV-TN là HS- SV, CB-CC-VC-NLĐ, LLVT…

Cựu chủ tịch PVTex sắp hầu tòa vì nhận hối lộ

Ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) bị cáo buộc làm thiệt hại 19 tỷ đồng và nhận hối lộ 3 tỷ.

Tạm giữ 6 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi

Sáng 15/8, Thượng tá Đinh Hữu Linh, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho biết Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cho vay nặng lãi, có liên quan đến các đường dây hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Huyện Kỳ Sơn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, thực hiện công tác cải cách tư pháp (CCTP) theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị ở huyện Kỳ Sơn đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, đấu tranh phòng - chống có hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và công dân, tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Nổ súng kinh hoàng 3 người chết tại hiện trường: Hé lộ nghi phạm

Một đối tượng mang theo súng CKC bắn chết vợ chồng ông Vụ nằm trong danh sách theo dõi của công an do liên quan đến ma túy.

Tuyên án 3 bị cáo vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Chiều 14/8, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Hùng, sinh năm 1984, trú tại xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và Trần Thị Hồng, sinh năm 1979, trú tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, cùng mức án tù chung thân; bị cáo Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1987, trú tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mức án 20 năm tù giam về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.