(HBĐT) - Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, CB, CS phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) thường xuyên đối diện với khó khăn, nguy hiểm, nhưng với nghiệp vụ sắc bén, bản lĩnh vững vàng, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, những người lính truy nã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.


CB, CS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) thường xuyên trao đổi nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2014 đến tháng 5/ 2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại 316 đối tượng truy nã. Trong đó, bắt 192 đối tượng, vận động đầu thú 118 đối tượng, thanh loại 2 đối tượng. Riêng Phòng CSTNTP đã bắt 87 đối tượng, vận động đầu thú 63 đối tượng, trong đó có 23 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Đối diện với các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, đa số là những tên có bề dày "thành tích” bất hảo, chúng thường mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Đại tá Phạm Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, CB, CS Phòng CSTNTP luôn có những chuyến đi công tác dài ngày, họ có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước để xác minh, truy bắt đối tượng. Xác minh được dấu vết, tung tích của đối tượng truy nã đã là một kỳ công, để truy bắt được đối tượng là cả một quá trình đầy gian nan, nguy hiểm không chỉ đòi hỏi tinh thần tập thể cao, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ mà mỗi CB, CS phải hết sức nhạy bén, kiên quyết, khôn khéo.

Vụ bắt Khà A Giàng, ở Hang Kia (Mai Châu) đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm do liên quan đến đường dây buôn bán 64 bánh heroin tại khu vực Táu Nà (Cun Pheo - Mai Châu) năm 2015 là minh chứng rõ nét về sự quyết liệt của lực lượng công an trên trận tuyến truy bắt đối tượng truy nã. Qua các biện pháp nghiệp vụ, CB, CS Phòng CSTNTP xác định Khà A Giàng luôn mang trong người một quả lưu đạn mỏ vịt để sẵn sàng uy hiếp và chống trả khi bị truy bắt. Khi Khà A Giàng xuất hiện, với sự nhanh nhạy, khôn khéo, tổ công tác Phòng CSTNTP đã nhanh chóng áp sát khiến đối tượng không kịp trở tay. Cuộc truy bắt thành công, quả lựu đạn mỏ vịt bị thu giữ, lực lượng truy bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trước đó, vào năm 2012, CB, CS Phòng CSTNTP đã truy bắt thành công Trương Tấn Ngọc, đối tượng đặc biệt nguy hiểm do Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã toàn quốc. Khi bắt giữ, tổ công tác đã nhanh chóng không chế và thu giữ trong người đối tượng một khẩu súng K59 có 6 viên đạn, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Gần đây nhất, ngày 17/9/2017, dưới sự chỉ đạo của Cục CSTNTP (Bộ Công an), Ban Giám đốc Công an tỉnh, CB, CS Phòng CSTNTP đã phối hợp với các lực lượng tổ chức bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tử tù bỏ trốn tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an) đang lẩn trốn tại xã Pà Cò (Mai Châu). Quá trình vây bắt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CB, CS và nhân dân trên địa bàn.

Trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt được 8 đối tượng và vận động 10 đối tượng truy nã ra đầu thú. Riêng Phòng CSTNTP đã vận động 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Tráng A Di và Tráng A Tú, trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) ra đầu thú. Với sự năng động, sáng tạo, tinh thần mưu trí, dũng cảm, Phòng CSTNTP đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ kết quả và thành tích đó, 5 năm liên tục (2013-2017), Chi bộ và tập thể phòng giữ vững danh hiệu TSVM và đơn vị tiên tiến; 35 lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen, gửi thư khen và khen thưởng về thành tích thường xuyên, đột xuất trong công tác.

                                                                                    Đức phượng


Các tin khác


Bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được giảm án 12 tháng tù

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại hội trường xét xử TAND tỉnh, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Quang Thực (SN 1960), HKTT và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Huyện Yên Thủy phát hiện sai phạm trên 94 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Năm 2018, công tác thanh tra huyện Yên Thủy được triển khai có trọng tâm, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm trên nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm.

Xã Dân Hòa đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) nằm dọc quốc lộ 6, giao thông thuận tiện và có nhiều điều kiện phát triển KT-XH. Tuy nhiên, kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT.

Từ chối tiếp khách, thiếu nữ bị "trùm điều đào" đánh dã man suốt 2 ngày

Thiếu nữ 17 tuổi trốn nhà đi làm thêm đã bị đưa vào "động quỷ” ép tiếp khách, bị chủ tra tấn thương tích đầy mình.

Bị cáo Trần Văn Sơn đồng ý với nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận tội danh

(HBĐT) - Ngày 16/1, TAND thành phố Hòa Bình bước vào ngày làm việc thứ 3 xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình chạy thận nhân tạo xảy ra vào ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh làm 9 bệnh nhân tử vong.

Thực hư việc con trai Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc

Liên quan đến thông tin con trai của ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc, chiều 15/1, với tư cách là Người phát ngôn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, ông Tân Văn Ngữ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang đã chính thức khẳng định thông tin này là không có cơ sở.