Những ngày gần đây, sau khi Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng (lái xe container) sáu năm tù giam và buộc bị cáo phải bồi thường hơn 400.000.000 đồng, dư luận xã hội đã phản ứng về phán quyết này. Đây được cho là một quyết định khiên cưỡng, thiếu tính thuyết phục và chưa thấu tình đạt lý.

                                    

 Công lý phải tạo nên sự công bằng trong xã hội.

Thực tế cho thấy, rất nhiều những vụ án oan sai vẫn thường xuyên xảy ra do những sai sót nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng. Và vụ án của Lê Ngọc Hoàng nếu không được xem xét một cách thấu đáo cũng sẽ có nguy cơ trở thành vụ án oan sai chấn động dư luận cả nước như vụ Trần Văn Thêm, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Bùi Minh Hải…

Chưa bao giờ dư luận xã hội lại tỏ ra thương cảm với một bị cáo gây tai nạn giao thông nghiêm trọng như trong vụ án này. Và ngược lại, hàng loạt quan điểm phản bác gay gắt đến HĐXX đã được những người có chuyên môn và cộng đồng xã hội bày tỏ quan điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Luật sư Nguyễn Hồng Hiệp, người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, nhấn mạnh: "Nếu vụ việc xảy ra trên cung đường khác thì bị cáo Hoàng sẽ có tội. Tuy nhiên, đây là vụ án xảy ra trên cao tốc khi bị cáo Sơn là người lùi xe nên bị cáo Hoàng vô tội”. Nhiều người cho rằng, nói xe container đâm xe Innova là không chính xác mà trong sự việc này chính xe Innova mới là xe đâm vào xe container.

Ở nước ta, việc Tòa tuyên bị cáo vô tội là điều khá hiếm hoi. Trên thực tế, vẫn còn tồn tại thực trạng là bất chấp kết quả tranh tụng công khai cho thấy bị cáo không phạm tội, Tòa vẫn tuyên có tội nhưng tuyên tội khác nhẹ hơn, hoặc áp dụng khung hình phạt thật nhẹ, vừa đúng với thời gian bị tạm giam… để bị cáo "đỡ thiệt thòi”. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở chỗ, khi vụ án được đưa ra xét xử thì đã qua nhiều giai đoạn tố tụng như điều tra, truy tố, chuẩn bị xét xử… và những người trực tiếp thụ lý đều đã "trót” cho rằng bị cáo có tội, cho nên nếu Tòa tuyên vô tội thì rất nhiều cơ quan (trong đó có chính Tòa án) sẽ không tránh khỏi trách nhiệm, mất uy tín. Đó là chưa nói đến việc có tiêu cực nên cố tình làm oan, sai.

Bản chất của luật pháp phản ánh bản chất của Nhà nước đặt ra nó. Luật pháp còn có tính xã hội vì nó chứa đựng những chuẩn mực chung được số đông trong xã hội ủng hộ. Luật pháp có tính dân tộc, nghĩa là phù hợp với truyền thống, tập quán, giá trị đạo đức của các dân tộc trong đất nước. Bản chất này cho phép luật pháp gần gũi với dân chúng, được dân chúng ủng hộ, do đó mà có hiệu quả điều chỉnh lên các quan hệ xã hội. Luật pháp có tính thời đại, nghĩa là phù hợp với trình độ phát triển kinh tế của đất nước, có khả năng hội nhập với luật pháp quốc tế.

Cụ thể trong bản án này, dư luận xã hội phản ứng với kết luận của tòa án, bênh vực bị cáo với nhiều bằng chứng, lý lẽ thuyết phục. Một bản án đưa ra cần thấu tình đạt lý mới có tính răn đe, giáo dục để ngăn chặn người phạm tội và hạn chế những sai phạm trong xã hội. Tuy nhiên, nếu bản án được tuyên sai sẽ dẫn đến hệ lụy khôn lường và tạo nên một tiền lệ xấu cho xã hội.

Phía sau bản án là thân phận một con người. Ở đằng sau họ là vợ con, cha mẹ, và họ tộc. Một bản án sai không những hủy hoại tương lai của một con người, nó kéo theo hệ lụy bi thương và nhấn chìm một gia đình mà không có cách nào gột rửa, hệ lụy đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng xã hội hiện tại và lâu dài về sau.

Để tránh việc dẫn đến oan sai cho một con người, cần lắm sự công tâm, minh bạch và sự cầu thị đối với những ý kiến phản biện của xã hội của Hội đồng xét xử. Vụ án này chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một phiên tòa sắp tới sẽ được xét xử theo đúng trình tự pháp luật, đúng bản chất sự việc đã xảy ra và đúng với lương tâm của con người với con người nhằm đưa sự thật và công lý về đúng chỗ của nó. Chỉ có như vậy xã hội mới đồng thuận, tin tưởng vào tinh thần thượng tôn pháp luật.

 

                TheoNhandan

Các tin khác


Khối Nội chính huyện Kỳ Sơn: Nâng cao hiệu quả phối hợp để đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Phối hợp chặt chẽ trong tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, đặc biệt là sự đồng bộ, thống nhất trong công tác điều tra, truy tố, xét xử… Qua đó, các ngành khối Nội chính huyện Kỳ Sơn đã góp phần quan trọng giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.

Huyện Yên Thủy - giảm 15 vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Yên Thủy tiếp tục được giữ vững. Lực lượng Công an chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tăng cường công tác tuần tra vũ trang, tuần tra giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh.

Tiếp 78 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh

(HBĐT) - Trong tháng 10, các cơ quan Thanh tra trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại đơn vị và tham gia tiếp công dân định kỳ với thủ trưởng cùng cấp theo quy định. Theo đó, các cơ quan thanh tra đã tổ chức tiếp 78 lượt công dân đến KN-TC, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp 8 lượt công dân.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 230 vụ án hình sự

(HBĐT) - Trong tháng 10, Viện KSND hai cấp tỉnh đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, không để xảy ra oan sai.

Phát hiện sai phạm 135, 599 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Trong tháng 10, Thanh tra tỉnh triển khai 1 cuộc thanh tra, tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 7 cuộc thanh tra, ban hành 2 kết luận thanh tra năm 2018. Qua thanh tra phát hiện sai phạm 131,666 triệu đồng, quyết định thu hồi nộp NSNN 48,155 triệu đồng, giảm trừ không thanh toán 83,511 triệu đồng, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 5 tập thể và 10 cá nhân.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên

Chiều 19.11, trả lời thẩm vấn trước tòa, cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo.