(HBĐT) - Cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh Hòa Bình dự kiến diễn ra vào tháng 11 này là một trong những cuộc diễn tập chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay, có sự tham gia của khoảng 1.000 người. Cuộc diễn tập được tổ chức với nội dung: "Giải tán đám đông, gây rối mất an ninh trật tự; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá chất nổ, xử lý thu hồi chất phóng xạ trên phương tiện giao thông đường thủy nội địa".

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống khủng bố tỉnh cho biết: Cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018 được tổ chức nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 48, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng - chống tội phạm trong tình hình mới và Chỉ thị số 25, ngày 15/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng - chống khủng bố trong tình hình mới. Đồng thời nhằm thực hiện Luật Phòng chống khủng bố đã được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 13/6/2013. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo trong chỉ huy, điều hành, sự phối hợp, hiệp đồng thống nhất cao giữa các lực lượng, các cấp, các ngành, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, kỷ luật, rèn luyện kỹ, chiến thuật, khả năng sử dụng các loại vũ khí, phương tiện nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ được trang bị cho lực lượng vũ trang trong công tác phòng, chống khủng bố. Với phương châm "bốn tại chỗ”, cuộc diễn tập không chỉ giúp nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống khủng bố cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể mà còn thể hiện sự hiệu quả các mặt công tác và sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an, quân sự trong tỉnh với các cơ quan, đơn vị chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn, sẵn sàng xử lý, giải quyết kịp thời khi có tình huống xảy ra trên thực tế.


Lực lượng Cảnh sát cơ động luyện tập các bài chiến thuật chuẩn bị cho cuộc Diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập, Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh đối nội tiến hành khảo sát địa điểm, nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế, các nguy cơ có thể xảy ra trên địa bàn để xây dựng giả định tình huống, kịch bản diễn tập cho phù hợp. Từ đó có thể kịp thời giải quyết, triển khai phương án khi có tình huồng thực tế xảy ra ở địa phương.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập này, từ tháng 9, các lực lượng cảnh sát, quân đội, y tế… đã được huy động, miệt mài luyện tập các bài chiến thuật nhịp nhàng, chuẩn xác, nhanh gọn để phục vụ cho cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018. Đại tá Nguyễn Văn Bé, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cho biết: Với quân số tham gia diễn tập 61 đồng chí, đa số là chiến sỹ trẻ, trong khi đó yêu cầu phải cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu, vì vậy, thực hiện kế hoạch diễn tập chống khủng bố, lực lượng cảnh sát cơ động đã chủ động nghiên cứu kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu, xây dựng chương trình huấn luyện cơ bản và huấn luyện tác chiến theo phương án, tình huống chiến đấu đã đề ra. Tập trung huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập các phương án trong kế hoạch, duy trì luyện tập đều đặn trong gần 2 tháng qua.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch số 42, ngày 28/6/2018 của Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh, các ban, ngành đều có sự chuẩn bị chu đáo. Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng, phương tiện, dụng cụ y tế tham gia xử lý các tình huống trong quá trình luyện tập, diễn tập. Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp cùng Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an thành phố tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông nhằm đảm bảo trên tuyến đường thuộc khu vực diễn tập trong thời gian hợp luyện, tổng duyệt và diễn tập không xảy ra ùn tắc. Công ty Điện lực Hòa Bình xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện ba pha đầy đủ cho các địa điểm luyện tập, diễn tập trong quá trình diễn tập thực binh chống khủng bố. Công tác tuyên truyền về cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018 được Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh triển khai hiệu quả…

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo diễn tập chống khủng bố tỉnh khẳng định: Sự phối hợp ăn ý giữa các lực lượng là nhân tố quyết định thành công của cuộc diễn tập, do đó, công tác chuẩn bị và luyện tập đã và đang được các ban, ngành thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm, hiệu quả cao, trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, phương tiện và các tài sản khác trong quá trình luyện tập, diễn tập, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân.

Với vai trò, nhiệm vụ được giao, sự quyết tâm, nỗ lực cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia, tin rằng diễn tập khu vực phòng thủ và phòng chống khủng bố tỉnh năm 2018 sẽ thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

 


                                                             Hải YếnCác tin khác


Công an huyện Lạc Sơn tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

(HBĐT) - Những năm qua, trước tình hình tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, Công an huyện Lạc Sơn triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức các đợt cao điểm trấn áp. Nhờ đó, đã kiềm chế được sự gia tăng của loại tội phạm nhức nhối này.

Luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang và sự tin yêu của nhân dân

(HBĐT) - LTS: Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (19/8/2005 - 19/8/2019) và để làm rõ hơn những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung và Công an tỉnh (CAT) nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng cũng như trong giai đoạn hiện nay, Báo Hoà Bình đã trao đổi với Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc CAT xung quanh nội dung này.

Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Lạc Sơn năm 2019

(HBĐT) - Trong 2 ngày (15 - 16/8), Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Lạc Sơn đã tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố (KVPT&PCKB) huyện Lạc Sơn năm 2019. Tới dự cuộc diễn tập có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.

Việt Nam về nhì trận chung kết giải đua xe tăng hấp dẫn nhất hành tinh Tank Biathlon

Tuyển xe tăng của Quân đội nhân dân Việt Nam về nhì trong trận chung kết giải đua hấp dẫn nhất hành tinh Tank Biathlon 2019 diễn ra tại thủ đô Moscow, Nga.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Thủy học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” (CVĐ), thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Thủy được triển khai có hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ QP - QSĐP, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT - XH và củng cố QP - AN trên địa bàn.

Khởi tố vụ án "tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại"

Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ba về hành vi "Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục