(HBĐT) - Cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh Hòa Bình dự kiến diễn ra vào tháng 11 này là một trong những cuộc diễn tập chống khủng bố lớn nhất từ trước đến nay, có sự tham gia của khoảng 1.000 người. Cuộc diễn tập được tổ chức với nội dung: "Giải tán đám đông, gây rối mất an ninh trật tự; đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá chất nổ, xử lý thu hồi chất phóng xạ trên phương tiện giao thông đường thủy nội địa".

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống khủng bố tỉnh cho biết: Cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018 được tổ chức nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 48, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng - chống tội phạm trong tình hình mới và Chỉ thị số 25, ngày 15/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng - chống khủng bố trong tình hình mới. Đồng thời nhằm thực hiện Luật Phòng chống khủng bố đã được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 13/6/2013. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo trong chỉ huy, điều hành, sự phối hợp, hiệp đồng thống nhất cao giữa các lực lượng, các cấp, các ngành, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức, kỷ luật, rèn luyện kỹ, chiến thuật, khả năng sử dụng các loại vũ khí, phương tiện nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ được trang bị cho lực lượng vũ trang trong công tác phòng, chống khủng bố. Với phương châm "bốn tại chỗ”, cuộc diễn tập không chỉ giúp nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống khủng bố cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể mà còn thể hiện sự hiệu quả các mặt công tác và sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an, quân sự trong tỉnh với các cơ quan, đơn vị chức năng đảm bảo ANTT trên địa bàn, sẵn sàng xử lý, giải quyết kịp thời khi có tình huống xảy ra trên thực tế.


Lực lượng Cảnh sát cơ động luyện tập các bài chiến thuật chuẩn bị cho cuộc Diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập, Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh đối nội tiến hành khảo sát địa điểm, nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế, các nguy cơ có thể xảy ra trên địa bàn để xây dựng giả định tình huống, kịch bản diễn tập cho phù hợp. Từ đó có thể kịp thời giải quyết, triển khai phương án khi có tình huồng thực tế xảy ra ở địa phương.

Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập này, từ tháng 9, các lực lượng cảnh sát, quân đội, y tế… đã được huy động, miệt mài luyện tập các bài chiến thuật nhịp nhàng, chuẩn xác, nhanh gọn để phục vụ cho cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018. Đại tá Nguyễn Văn Bé, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cho biết: Với quân số tham gia diễn tập 61 đồng chí, đa số là chiến sỹ trẻ, trong khi đó yêu cầu phải cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu, vì vậy, thực hiện kế hoạch diễn tập chống khủng bố, lực lượng cảnh sát cơ động đã chủ động nghiên cứu kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu, xây dựng chương trình huấn luyện cơ bản và huấn luyện tác chiến theo phương án, tình huống chiến đấu đã đề ra. Tập trung huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập các phương án trong kế hoạch, duy trì luyện tập đều đặn trong gần 2 tháng qua.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch số 42, ngày 28/6/2018 của Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh, các ban, ngành đều có sự chuẩn bị chu đáo. Ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng, phương tiện, dụng cụ y tế tham gia xử lý các tình huống trong quá trình luyện tập, diễn tập. Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp cùng Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an thành phố tuần tra, kiểm soát, phân luồng giao thông nhằm đảm bảo trên tuyến đường thuộc khu vực diễn tập trong thời gian hợp luyện, tổng duyệt và diễn tập không xảy ra ùn tắc. Công ty Điện lực Hòa Bình xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện ba pha đầy đủ cho các địa điểm luyện tập, diễn tập trong quá trình diễn tập thực binh chống khủng bố. Công tác tuyên truyền về cuộc diễn tập chống khủng bố tỉnh năm 2018 được Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh triển khai hiệu quả…

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo diễn tập chống khủng bố tỉnh khẳng định: Sự phối hợp ăn ý giữa các lực lượng là nhân tố quyết định thành công của cuộc diễn tập, do đó, công tác chuẩn bị và luyện tập đã và đang được các ban, ngành thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm, hiệu quả cao, trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, phương tiện và các tài sản khác trong quá trình luyện tập, diễn tập, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân.

Với vai trò, nhiệm vụ được giao, sự quyết tâm, nỗ lực cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia, tin rằng diễn tập khu vực phòng thủ và phòng chống khủng bố tỉnh năm 2018 sẽ thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

 


                                                             Hải YếnCác tin khác


9 năm tù cho quản giáo đánh chết phạm nhân

(HBĐT) - Ngày 14/11, TAND tỉnh Hoà Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Bảo (sinh năm 1985) HKTT tại Phú Xuyên (Hà Nội) nguyên là cán bộ của phân trại số 2, Trại giam Thanh Xuân, Tổng cụ Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Tổng Cục VIII) - Bộ Công an về hành vi "dùng nhục hình” đối với phạm nhân.

Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Mobifone

Sáng 14/11 thông tin từ Bộ Công an cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10/7/2018.

Người dân bức xúc vì bò đang nuôi hợp pháp bỗng thành tài sản tranh chấp

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn thư của ông Ngô Quốc Hùng, xóm Kế, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) và đơn của Hợp tác xã nông lâm nghiệp xóm Kế (sau đây gọi tắt là HTX xóm Kế) về cùng một vấn đề, đó là không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Đà Bắc đối với vụ việc gia đình ông Ngô Quốc Hùng bị mất bò. Phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế, qua những thông tin thu thập được, chúng tôi nhận thấy, trong vụ việc mà ông Hùng và HTX xóm Kế trình bày còn những vấn đề cần cơ quan chức năng xem xét, làm rõ.

Khởi tố nguyên chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông

Nguyên chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông bị khởi tố về hành vi "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Xử lý 1.237 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - 10 tháng qua, lực lượng quản lý thị trường đã tích cực phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389/ĐP địa phương kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng thiết yếu của nhân dân, triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường.

Tăng cường đấu tranh phòng, chống và xử lý tội phạm

Ngày 13-11, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội (QH) khóa XIV sang ngày làm việc thứ 18. Các đại biểu QH làm việc tại hội trường nghe, thảo luận về các báo cáo: Công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018; Công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án năm 2018; về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.